Các nhà khoa học vạch trần việc Fred ăn vạ

(TNO) Cho đến giờ pha trượt ngã của tiền đạo Fred trong vòng cấm Croatia vẫn trở thành đề tài tranh cãi. Không ít người cho rằng chân sút của Brazil đã cố tình ngã trong tình huống này.

Các nhà khoa học vạch trần việc Fred ăn vạ - ảnh 1    Fred nặng 90kg nhưng ngã rất dễ dàng - Ảnh: The Wall Street Journal

Fred đã lên truyền hình Brazil để thanh minh rằng anh không hề ăn vạ. Fred khẳng định anh ngã hoàn toàn tự nhiên do chịu tác động của lực kéo của hậu vệ Lovren phía Croatia.

Cuộc tranh cãi này đã kéo các nhà khoa học vào cuộc. Giáo sư vật lý học Chang Kee Jung của trường đại học Stony Brook (New York, Mỹ) sau khi xem lại băng hình nhiều lần đã kết luận rằng để chặn được đà của Fred khi anh đang lao về phía trước như vậy thì cần phải có một lực tương đương 600 Newtons (tức là trọng lượng của một người nặng 60kg).

Tính toán đó dựa trên trọng lượng của Fred (chân sút của Brazil nặng 90 kg), độ nghiêng người của anh khi lao về phía trước và vận tốc của Fred khi đó. Do vậy, giáo sư Chang Kee Jung tin rằng để kéo ngã ngược Fred về phía sau thì hậu vệ Lovren cần kéo một lực lớn hơn 600 Newtons. Theo quan sát của giáo sư thì cái chạm tay của Lovren không thể tạo ra lực 600 Newtons được.

Giáo sư vật lý Eric Goff  của trường Lynchburg (bang Viginia, Mỹ) cũng nghiên cứu rất kỹ 0,4 giây đầy nghi vấn từ lúc Lovren chạm tay vào Fred cho đến khi tiền đạo này ngã. Giáo sư Goff đưa ra kết luận phải dùng một lực momen lớn đặt lên vai Fred thì chân sút này mới ngã. Do vậy, trong trường hợp này, Fred chỉ có thể ngã do anh ta muốn thế.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (1) bình luận
Trung Thực 11:29, 17.06.2014
Vạch ra một lỗi nhận định, các nhà khoa học muốn gì? Nếu các vị làm trọng tài tốt hơn, chắc FIFA đã mời các vị. Trọng tài không thể dừng trận đấu và tính toán như quý vị. Vậy thì đành phải chấp nhận kết luận của trọng tài, và chỉ có thể phê phán trọng tài nếu họ mắc quá nhiều lỗi nhận định, hay mắc lỗi do thiên vị. Còn những cầu thủ "nổi danh" đóng kịch hay chơi rắn thì đừng than mình bị oan vì chính mình đã bày sẵn mọi việc để nhận án oan. Đừng bôi đen danh tiếng của mình cũng là cách tránh bị oan.

Xem thêm