Giải mã công nghệ Goal-Line

(TNO) Đội tuyển Pháp đã vô tình ‘đi vào lịch sử’ khi là đội bóng đầu tiên có bàn thắng được công nhận nhờ công nghệ xác định bàn thắng Goal-Line tại một vòng chung kết World Cup.

Giải mã công nghệ Goal-Line - ảnh 1Benzema ăn mừng bàn thắng - Ảnh: Reuters

Phút thứ 48 trận đấu vòng bảng với Honduras, tiền đạo Karim Benzema của đội tuyển Pháp tung cú sút, bóng chạm vào cột dọc, dội về phía thủ môn Noel Valadares, văng nhẹ về phía vạch vôi khung thành và ngay lập tức bị thủ môn này chụp lại. 

Benzema giơ tay mừng bàn thắng và được trọng tài người Brazil Sandro Ricci nhanh chóng công nhận. Trong khi đó, các cầu thủ và ban huấn luyện đội tuyển Honduras phản đối dữ dội. Bóng đã qua vạch vôi khung thành hay chưa? 

Giải mã công nghệ Goal-Line - ảnh 2    Bàn thắng thứ 2 của tuyển Pháp do thủ môn Honduras phản lưới nhà rất khó xác định bằng mắt thường - Ảnh: AFP

Máy quay “cao tốc”
Câu trả lời có ngay lập tức. Công nghệ Goal-Line lần đầu tiên được FIFA sử dụng tại World Cup đã dựng lại hình ảnh 3D cho thấy quả bóng khi chạm vào cột dọc vẫn chưa thành bàn thắng, nhưng chính lúc thủ môn Valadares vụng về để văng bóng ra, bóng mới lăn qua khỏi vạch vôi khung thành vài… cm.

Như vậy, đây là một bàn phản lưới nhà của thủ thành Honduras.

Về mặt kỹ thuật, công nghệ Goal-Line có tên đầy đủ là Goal Control 4D, là sản phẩm của hãng GoalControl GmbH (Đức). 12 sân vận động của Brazil phục vụ cho World Cup 2014 đều được trang bị công nghệ này.

Theo báo Sciences et Avenir, tổng cộng 14 máy quay tốc độ cao (500 hình/giây) được chia đều để “giám sát” 2 khung thành. Mỗi khung thành có 7 máy quay chuyên trách, đảm bảo bao quát đủ 360 độ. 
Giải mã công nghệ Goal-Line - ảnh 3    
Một máy quay phục vụ công nghệ Goal-Line tại World Cup 2014 - Ảnh: AFP
Những hình ảnh ghi được sẽ được truyền về cho hệ thống máy tính có cài các phần mềm của GoalControl xử lý và loại bỏ những “vật thể lạ”, chỉ tập trung lưu lại hình ảnh của quả bóng. Từ vô số điểm ảnh thu được, máy tính sẽ dựng lại hình ảnh 3D của khu vực cầu môn khi bóng bắt đầu đến gần.

Phát ngôn viên của hãng GoalControl GmbH, ông Rolf Dittrich giải thích thêm: “Mỗi máy quay có gắn thiết bị đặc biệt chuyên phát hiện quả bóng trong những hình ảnh ghi được. Kế đó, máy tính sẽ thiết lập được trục từ máy quay đến sân đấu. Sự giao thoa giữa những trục này, cùng với vị trí cố định của máy quay, sau đó áp dụng các định luật quang học để xác định vị trí cụ thể của quả bóng bằng toán học”. 

Giải mã công nghệ Goal-Line - ảnh 4    Ngay khi máy tính xác nhận bóng vượt qua vạch vôi khung thành, đồng hồ của trọng tài sẽ rung và hiện lên dòng chữ “Goal” - Ảnh: Actu Foot

Trọng tài vẫn là vua
Ban tổ chức có thể xem lại những hình ảnh giả lập 3D của công nghệ Goal-Line và nếu cần thiết, có thể cho công bố những hình ảnh này qua màn hình lớn đặt ở sân vận động và qua hình ảnh được truyền hình trực tiếp.

Riêng các trọng tài sẽ được trang bị “đồng hồ thông minh” kết nối trực tiếp với các máy tính GoalControl. Theo FIFA, ngay khi tiến gần khung thành và nằm trong tầm thu nhận của các máy quay, vị trí của quả bóng sẽ được ghi lại liệu tục bằng hình ảnh 3 chiều. Nếu máy tính xác định bóng đã vượt qua vạch vôi khung thành, trong vòng chưa tới 1 giây, dòng chữ “Goal” (“bàn thắng”) sẽ hiện lên và đồng hồ sẽ rung nhẹ.

Đây là lý do trọng tài Ricci có thể nhanh chóng công nhận bàn thắng của Benzema, một pha bóng vốn rất khó xác định bằng mắt thường.

Và quan trọng là, FIFA khẳng định, dù công nghệ Goal-Line có xác nhận thế nào thì quyền công nhận bàn thắng sau cùng vẫn thuộc về trọng tài. Trọng tài vẫn là “vua sân cỏ”.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết