Ngày tình yêu trở thành ngày tha thứ

(TNO) Brazil và FIFA khéo chọn ngày 'Dia dos Namorados' tức là ngày lễ tình nhân ở Brazil làm ngày tổ chức lễ khai mạc World Cup 2014 và trận mở màn cho đội chủ nhà.

Ngày tình yêu trở thành ngày tha thứ - ảnh 1Một fan nữ chụp hình chung với cảnh sát. Cách đó vài giờ vẫn còn những cuộc biểu tình chống đối World Cup 2014 - Ảnh: Reuters   

Trong ngày này, người ta trao nhau chocolate và hoa hồng. Nếu không thì cũng là những cái ôm và nụ cười. Nếu không được thế nữa, thì người ta cũng dễ tha thứ cho nhau. Ngày tình yêu mà.
Ngày tình yêu làm số đông người Brazil dễ bỏ qua những thứ thiếu sót: sân bóng chưa chuẩn bị xong hết, vẫn còn nhiều người biểu tình ở các ga xe điện, âm thanh trong lễ khai mạc kém cỏi, thậm chí ba chú chim bồ câu được thả trước trận bóng như một cử chỉ yêu hòa bình thì một chú ngay lập tức đâm sầm vào khán đài...

Dưới sân bóng, trong nhiều thời điểm, khán giả nghĩ hai đội mặc nhầm áo. Cái đội mặc áo ca-rô trắng đỏ kia mới chơi thứ bóng đá mang thương hiệu joga bonito của đội mặc áo xanh-vàng. Lần đầu tiên, bàn thắng mở điểm của trận khai mạc World Cup lại là pha đốt lưới của cầu thủ chủ nhà. Trước Marcelo, lịch sử chưa ghi tên cầu thủ Brazil nào đá phản lưới hết.
Pha bóng quyết định đến số phận trận đấu lại mang quá nhiều dấu ấn của trọng tài. Tiền đạo Fred giống như chiếc tủ đứng nặng nề bất ngờ đổ sầm chỉ vì một cọng lông chim bay từ đâu đó chạm vào. Nếu cứ pha bóng kiểu này mà đè ra bắt phạt đền thì World Cup năm nay sẽ có đến cả trăm cú phạt đền, như ông HLV Kovac của đội thua Croatia ấm ức.

Ngày tình yêu trở thành ngày tha thứ - ảnh 2    Các cầu thủ Croatia phản đối trọng tài Yuichi Nishimura (bìa trái) - Ảnh: Reuters

Ông trọng tài người Nhật tên Yuichi Nishimura biết việc mình phải làm khi được chỉ định bắt trận khai mạc. 4 năm trước, ông đuổi Felipe Melo khỏi sân khiến Brazil bị đánh bại bởi Hà Lan ở trận tứ kết tại Nam Phi. Người ta đưa cho ông bắt trận này chẳng khác nào nói: “Cơ hội của ông đấy...”. Cơ hội để thể hiện tình yêu một chiều trong ngày tình yêu.
Ba bàn thắng của Brazil, không bàn nào mang nhãn hiệu joga bonito hết. Hàng thủ của họ nhiều lúc bị xé toạc, hàng công có chơi sốt sắng nhưng chưa ra bài bản. Nhưng họ vẫn thắng như để trấn an những người yêu họ: Mọi kết thúc tuyệt vời đều khởi sự một cách khó khăn. 12 năm trước, ở Ulsan, Hàn Quốc, họ bị Thổ Nhĩ Kỳ chọc thủng lưới trước trong trận mở màn nhưng cuối cùng họ vẫn lên ngôi vua.

Năm đó, đứng bên đường piste là Felipe Scolari. Bây giờ là Scolari +12 tuổi nhưng cường độ cảm xúc vẫn như xưa, thậm chí còn hơn. Chỉ có điều, bên cạnh ông không có 3R Ronaldo - Rivaldo - Ronaldinho cộng Kaka trẻ trung. Bây giờ, ông chỉ còn Neymar 22 tuổi, quá trẻ để là điểm tựa của một dân tộc ăn ngủ bóng đá.

Nếu có điều gì đó mang tính trấn an người Brazil hơn trong buổi tối hôm qua thì đó sẽ là hình ảnh các cầu thủ Brazil mát nhòa lệ, buồng phổi căng hết cỡ để hát lời quốc ca Brazil khi âm nhạc bị mất đột ngột: “Brazil, một giấc mơ mãnh liệt, một ánh sáng chói lọi của tình yêu và hy vọng lan tỏa khắp mặt đất...”.

Ngày tình yêu vì lẽ đó, trở thành ngày của thứ tha và hy vọng.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết