Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup

(TNO) Chiếc cúp vàng World Cup đang được một gia đình tại làng nghề gốm Bát Tràng, Long Biên, Hà Nội, tự tay làm ra để phục vụ những người yêu bóng đá và muốn sở hữu chiếc cúp vàng.

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 1 Gia đình anh Nhật, chị Nga sản xuất cúp vàng World Cup bằng gốm  

Xuất phát từ tình yêu với bóng đá, đặc biệt là World Cup, gia đình anh chị Vương Hồng Nhật và Nguyễn Thị Nga (xóm 1, làng Cổ, Bát Tràng, Hà Nội), đã nảy ra ý tưởng làm những chiếc cúp vàng vô địch thế giới bằng gốm.
Làng nghề truyền thống Bát Tràng có hàng nghìn xưởng gốm, nhưng sản xuất cúp vàng thế giới chỉ có một nhà duy nhất. Với niềm đam mê bóng đá, tại kỳ World Cup 4 năm trước diễn ra tại Nam Phi, anh Nhật và chị Nga đã nghĩ ra ý tưởng làm chiếc cúp vô địch thế giới.

Anh Nhật chia sẻ: “Tôi và cả gia đình đều đam mê bóng đá và muốn làm một cái gì đó liên quan đến môn thể thao vua này. Và sau đó, tôi nghĩ ra ý tưởng sẽ làm chiếc cúp vàng. Mới đầu làm chỉ trưng bày trong nhà. Nhưng thấy nhiều người thích thú nên tôi làm để bán”.

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 2    Chiếc cúp được làm rất kỳ công nhưng lại có giá khá rẻ

Theo anh Nhật, làm chiếc cúp rất kỳ công. Để tạo nên khuôn hình cho chiếc cúp mất rất nhiều thời gian và tất cả đều phải làm thủ công. Để làm được chiếc cúp giống y hệt cúp thật, anh Nhật đã phải tìm hiểu qua ti vi, báo đài hay thậm chí là truyện tranh.
XEM CLIP LÀM CÚP VÀNG TẠI LÀNG NGHỀ GỐM BÁT TRÀNG
Chiếc cúp sau khi được tạo khuôn, tiếp đến là pha trộn thạch cao. Đây là khâu rất quan trọng, bởi chỉ cần thiếu hay thừa nguyên liệu (chủ yếu là thạch cao, nước), chiếc cúp sẽ không thành hình. Sau đó khuấy đều thạch cao đổ vào khuôn.
Sau khoảng nửa tiếng, chiếc cúp đã được tạo hình, nhưng phải mất một hai đến ba ngày phơi khô và sấy, mới đến khâu cuối cùng là sơn màu. Chiếc cúp được sơn 2 lớp, một lớp vàng và một lớp bóng.

Một chiếc cúp sau khi đã hoàn thiện, được bán với giá rất rẻ là 70 nghìn đồng. Hàng ngày có hàng trăm người từ các nơi về nhà anh Nhật để xem chiếc Cúp vàng World Cup và chọn cho mình 1 chiếc để làm kỷ niệm.
Dưới đây là một số hình ảnh quá trình làm chiếc cúp vàng World Cup:

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 3Sau khi pha trộn, thạch cao sẽ được đổ vào khuôn đã được dựng sẵn   

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 4   Những chiếc cúp sau khi được nung

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 5   Gọt giũa những phần bị thừa

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 6   Phun sơn vàng lên chiếc cúp. Chiếc cúp được sơn 2 lớp, một lớp vàng và một lớp bóng

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 7   Chiếc cúp có chiều cao 36,5 cm, nặng gần 2 kg

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 8    Sau khi hoàn thiện, chiếc cúp được đóng vào hộp

Người dân Bát Tràng làm cúp vàng World Cup - ảnh 9   Gia đình anh Nhật những ngày vừa qua làm không nghỉ tay vì nhiều người đặt hàng

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (4) bình luận
nguyen vu hoang hiep 13:38, 12.06.2014
hôm truớc bị thằng kia lừa gạt mua 200k,hên là ko bị dụ :3
GT Bợm. 08:03, 11.06.2014
Rất hay, nhưng coi chừng vi phạm bản quyền, bị kiện thì...mệt à nha.
Trần Hiền 08:03, 11.06.2014
trong nội thành Hà Nội chỗ nào bán ai biết ko?
NNH 18:14, 10.06.2014
Mong món "đặc sản" này được chuyển sớm vào TP.HCM để giới thiệu và bán cho người hâm mộ làm quà kỷ niệm nhân World Cup 2014 sắp diễn ra

Xem thêm