World Cup làm giảm tội phạm ở Kenya

(TNO) Nếu cho người dân ở thành phố Kisumu (Kenya) một điều ước ở thời điểm này, chắc chắn họ sẽ ước World Cup 2014 đừng bao giờ... kết thúc. Nhưng với huyền thoại Ian Wright thì ngược lại.  

World Cup làm giảm tội phạm ở Kenya - ảnh 1    Người Kenya ít nhiều mong muốn World Cup 2014 đừng kết thúc khi tội phạm giảm mạnh trong thời gian diễn ra giải đấu này - Ảnh: AFP

Theo AFP, lý do của người dân Kisumu thật đơn giản bởi kể từ khi ngày hội bóng đá thế giới tại Brazil khởi tranh đến nay, người dân ở thành phố miền tây Kenya này hiếm hoi lắm mới được sống trong cảnh thanh bình do bọn ăn trộm và tội phạm... bận coi các trận đấu World Cup, dù tuyển quốc gia nước này không góp mặt.

Tờ The Star cho biết một báo cáo mới nhất từ địa phương nói trên cho thấy số lượng tội phạm nghiêm trọng giảm mạnh và sau một cuộc điều tra, cảnh sát kết luận rằng bọn tội phạm đam mê xem World Cup 2014 ở nhà hơn là ra ngoài ăn cắp và gây án.

“Theo tôi, ở thời điểm hiện nay ít nhất đã có một thứ có thể giữ chân những thanh niên không tham gia vào các hoạt động tội phạm. Chúng tôi chỉ hy vọng hòa bình vẫn sẽ tiếp diễn sau khi World Cup kết thúc”, David Ngetich, một chỉ huy cảnh sát của Kisumu, nói với tờ The Star.  

World Cup làm giảm tội phạm ở Kenya - ảnh 2    Thanh niên và tội phạm ở Kenya chọn xem World Cup 2014 thay vì ra đường trộm cắp, gây án - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người đứng đầu cảnh sát Kisumu là Musa Kongoli tiết lộ rằng kể từ khi World Cup 2014 khởi tranh đến nay, ông không được xử lý bất kỳ vụ án nghiêm trọng nào như thường xảy ra.

Thành phố Kisumu vốn là nơi khét tiếng về tội phạm hoành hành và đầu năm nay các quan chức địa phương kêu gọi phải lắp đặt đèn đường và máy quay để hạn chế sự lộng hành của bọn tội phạm.

Tuy nhiên, trái với điều ước của người Kisumu, huyền thoại bóng đá Anh và CLB Arsenal Ian Wright lại mơ điều ngược lại đối với World Cup 2014. Theo kênh ITV, hôm 20.6, cựu tiền đạo 50 tuổi phải gấp gáp rời khỏi Brazil (nơi mà Wright đang làm bình luận viên truyền hình World Cup 2014) để về Anh sau khi gia đình ông bị trộm đột nhập và đe dọa tính mạng cả nhà.

World Cup làm giảm tội phạm ở Kenya - ảnh 3Huyền thoại Ian Wright phải lập tức rời Brazil về Anh do trộm đột nhập đe dọa tính mạng gia đình - Ảnh: Express   

Theo thông tin ban đầu, 4 tên trộm có vũ trang đã xâm nhập vào nhà của gia đình Wright ở tây bắc London và sau đó đe dọa vợ và 2 con của ông. Một số tài sản giá trị đã bị lấy đi, trong khi vợ của Wright vẫn chưa hết hoảng sợ do bị bọn cướp gí súng đi khắp nhà để lục lọi. 
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết