Bên cây cầu gãy ở Belo Horizonte

(TNO) Ông Wellington bảo: “Nếu cầu này mà đưa vào sử dụng thì không biết hậu quả sẽ như thế nào”. Tôi rùng mình nhìn cây cầu như một gã khổng lồ bị đánh sụm xương sống nằm vắt ngang qua đường.

Bên cây cầu gãy ở Belo Horizonte - ảnh 1    Một nhân viên bảo vệ hiện trường đang kể về vụ tai nạn với người dân - Ảnh: Đỗ Hùng

Đến Belo Horizonte vào một chiều nắng ấm, nơi tôi ghé đầu tiên không phải là những chốn vui chơi xô bồ dưới phố mà là hiện trường vụ sập cầu vượt ở vùng ngoại ô Pampulha. Thành phố nằm giữa miền núi đồi trập trùng vừa trải qua những ngàythật buồn, với tai nạn sập cầu vượt vào ngày 3.7. 

Sau vụ tai nạn, chính quyền đã ban bố hai ngày tang cho các nạn nhân vụ sập công trình cầu vượt bắc qua đường Pedro I kế bên hồ Pampulha,cách sân vận động Mineirao chừng 3 cây số. Tất cả các hoạt động vui chơi giải trí, kể cả chương trình liên quan đến World Cup, đều tạm ngưng trong hai ngày này.Tổng thống Dilma Rousseff cũng đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. 

Bên cây cầu gãy ở Belo Horizonte - ảnh 2    Nhiều người dân đến xem hiện trường vụ sập cầu vượt - Ảnh: Đỗ Hùng

Khi tôi đến đây vào dịp cuối tuần, chiếc cầu vượt như một gã khổng lồ bị đánh sụm xương sống, nằm vắt ngang con đường dành riêng cho xe buýt nhanh Move. Nhiều người dân vẫn còn đến đây để xem và tưởng niệm các nạn nhân xấu số. 
Khu vực cầu sập được phong tỏa, với cảnh sát chốt giữ xung quanh để bảo vệ hiện trường. Chiếc xe buýt màu vàng cam và chiếc xe du lịch nhỏ bị cầu đè bẹp đã được kéo ra ngoài.

Bên cây cầu gãy ở Belo Horizonte - ảnh 3    Một đoạn cầu gãy đổ nằm vắt ngang qua đại lộ Pedro I - Ảnh: Đỗ Hùng

Cây cầu vượt này là một trong rất nhiều hạng mục nằm trong chương trình nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho World Cup 2014, bên cạnh việc xây mới và cải tạo địa điểm thi đấu. Tuy nhiên, cũng như hầu hết các công trình khác, nó đã lỡ hẹn với World Cup. 
Ngay cả các sân vận động thì đến phút chót mới hoàn thành, thậm chí còn nhiều chỗ vá víu, àm sao những công trình ngoại vi như cây cầu vượt này lại có thể hoàn thành sớm được. 

Nhiều người cáo buộc rằng việc chạy đua cho kịp tiến độ đã dẫn tới chất lượng các công trình không đảm bảo. Những cáo buộc nàyrốt cuộc đã được chứng minh bằng một thảm nạn ngay trong những ngày tưng bừng ở Belo Horizonte. 

Bên cây cầu gãy ở Belo Horizonte - ảnh 4    Một chiếc máy thi công bị cầu đè bẹp - Ảnh: Đỗ Hùng

Chiếc cầu vượt chưa hoàn tất đã đổ sụm xuống đại lộ Pedro I giữa lúc đang có nhiều xe cộ lưu thông, đè bẹp đầu một xe buýt và một xe hơi, làm 2 người chết và 22 người bị thương.

“Người ta xây kém chất lượng nên chưa sử dụng mà đã đổ sập xuống rồi. Công trình này mà đưa vào sử dụng thì rất là nguy hiểm. Lúc đó nếu xảy ra tai nạn không biết bao nhiêu người chết”, ông Wellington, một cư dân địa phương sống gần nơi xảy ra tai nạn, vừa nói vừa vung tay giận dữ. “Không biết quanh đây còn bao nhiêu công trình như vầy”.

Bên cây cầu gãy ở Belo Horizonte - ảnh 5    Cảnh sát bảo vệ hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Đỗ Hùng

Rất nhiều người dân đến xem hiện trường vụ tai nạn đều lắc đầu. Họ đang ở giữa ngày vui nhưng phải chứng kiến một sự kiện bàng hoàng. Nghiêm trọng hơn, họ không biết bắt trắc gì đang chực chờ dưới những công trình được xây vội vã.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết