Brazil tìm cách giảm áp lực cho Neymar

(TNO) Ở Brazil, Neymar không chỉ là một tài năng bóng đá. Anh có vị trí của một ngôi sao, một dạng thần tượng mà có thể những bậc đàn anh như Ronaldo, Ronaldinho cũng chưa hề có được.

Brazil tìm cách giảm áp lực cho Neymar - ảnh 1    Neymar đang gánh trọng trách nặng nề tại đội tuyển, vì thế áp lực đối với cá nhân anh là rất lớn - Ảnh: Đỗ Hùng

Trong dịp phóng viên Thanh Niên trao đổi với Cafu mới đây, cựu thủ quân đội tuyển Brazil nói rằng Neymar hiện đang chịu áp lực rất lớn, đang một mình gánh vác trọng trách và niềm hy vọng của cả đất nước. Cafu đã dùng từ “craque” để chỉ Neymar, tức là một dạng tài năng xuất sắc nhất, một thần tượng duy nhất.
Ở trên có so sánh Neymar với Ronaldo và Ronaldinho nhưng không phải ở khía cạnh tài năng hay thành tựu. Neymar còn rất trẻ và ở tầm đội tuyển quốc gia thì anh chưa có thành tựu lớn nào. 
Dù vậy, vị thế thần tượng của anh ở Brazil hiện nay là điều mà các bậc đàn anh trước kia chưa chắc đã có. Neymar đang là thần tượng của giới trẻ, một dạng như David Beckham ngày trước vậy, tức là có một sự kết hợp giữa tài năng và danh tiếng. Danh tiếng đến từ tài năng, tất nhiên rồi, nhưng cũng còn đến từ những nguyên nhân khó giải thích khác.
Ở các thành phố lớn của Brazil, hình ảnh quảng cáo của Neymar hiện diện khắp nơi. Dưới ga tàu điện ngầm, người ta thấy những hình anh đeo kính Police như một tài tử điện ảnh. Hình ảnh Neymar còn có trong các poster và chương trình quảng cáo truyền hình của ngân hàng, trang phục thể thao, xe hơi, dầu nhớt và các hoạt động từ thiện. 
Trên trang bìa tạp chí, Neymar xuất hiện đầy gợi cảm, bên cạnh những chân dài, tài tử.

Brazil tìm cách giảm áp lực cho Neymar - ảnh 2

Một vũ nữ samba nhảy trên phố Sao Paulo, cô khoác áo số 10 cùng tên Neymar Jr trên lưng, hình ảnh thu nhỏ của niềm kỳ vọng mà dân Brazil đang đặt lên đôi chây của Neymar - Ảnh: Đỗ Hùng    
Khi Brazil đăng cai World Cup trong giai đoạn đội tuyển nước này có vẻ khan hiếm tài năng một cách dị thường, thì toàn bộ hy vọng lại đổ dồn lên vai Neymar, khiến cho vị thế thần tượng của anh càng được củng cố. 
Trên bất cứ đường phố nào ở Sao Paulo, Rio de Janeiro, Salvador, người ta cũng có thể gặp một hai cậu bé, cô bé Brazil mặc áo số 10 cùng cái tên Neymar Jr to tướng trên lưng. Trong các quán bia, cà phê và cả vũ trường, hình ảnh một Neymar đá bóng, một Neymar lịch lãm và gợi cảm luôn hiện diện ở những vị trí nổi bật.
Chính vị thế thần tượng và vai trò dẫn dắt cả một đội tuyển tiến tới mục tiêu vô địch World Cup, mà Neymar dường như đanh gánh chịu một áp lực khủng khiếp. 
Trong trận ra quân gặp Croatia, anh dường như đã vượt qua được áp lực khi ghi 2 bàn trong chiến thắng 3-1 của Brazil. Nhưng đến trận thứ hai thì cá nhân anh và đội tuyển Brazil tịt ngòi trước một Mexico lì lợm. 
Giờ đây, trước trận gặp Cameroon, một trận đấu mà nếu Brazil thất bại thì có thể sẽ phải rời cuộc chơi, huấn luyện viên Felipe Scolari đã tìm cách giảm bớt áp lực và kỳ vọng đối với anh.
“Một mình Neymar thì không thể giành chiến thắng và một mình anh cũng không phải là nguyên nhân dẫn đến thất bại”, ông Scolari nói trong cuộc họp báo một ngày trước trận đấu tại Brasilia. 
“Anh ấy là thành viên của một tập thể. Một vài lúc anh ấy chơi xuất sắc hơn các cầu thủ khác, và tất cả chúng ta biết điều đó, các cầu thủ cũng biết điều đó. Nhưng anh ấy chỉ là thành viên của một tập thể. Anh ấy chiến thắng hay thất bại cũng đều ở trong tập thể ấy”.
Ông Scolari nói thêm: “Tất cả chúng tôi đều làm hết sức mình để có thể giành chiến thắng trong lúc có và kể cả lúc không có Neymar, trong lúc anh ấy chơi tốt hay lúc anh ấy bị theo quá chặt”.

Brazil tìm cách giảm áp lực cho Neymar - ảnh 3

Người Brazil không muốn Neymar gục ngã trước áp lực khủng khiếp đó - Ảnh: Đỗ Hùng

Hậu vệ David Luiz phụ họa lời ông thầy Scolari: “Neymar là cầu thủ tuyệt vời… Nhưng anh ấy cũng hiểu rõ rằng không chỉ mình anh ấy làm tốt là được. Neymar không có trách nhiệm phải quyết định kết cục mọi trận đấu, phải là cầu thủ xuất sắc nhất trong mọi trận đấu, phải ghi bàn trong mọi trận đấu, phải chơi tốt trong mọi trận đấu”.

Ông Scolari, đồng đội David Luiz và mọi người dân xứ sở samba đều kỳ vọng vào Neymar, nhưng không ai muốn áp lực quá lớn đè lên đôi chân của thần tượng bóng đá này. Người ta muốn Neymar ra sân một cách thoải mái nhất. Và khi ở tâm trạng thoải mái, Neymar sẽ đáp ứng được kỳ vọng cao nhất của tất cả mọi người dân Brazil.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (1) bình luận
Phan Túc Cầu 15:22, 23.06.2014
Neymar mới có 22 tuổi mà!
Nhưng lại là cầu thủ xuất sắc nhất hiện nay mà Brazil có được. Chưa kể, Neymar còn có thể "gánh trên vai sức ép của một đất nước bóng đá có dân số hơn hai trăm triệu người" - như nhận định của huyền thoại Zico.
Bởi vậy, cả đất nước này người ta làm mọi cách bảo vệ anh ấy như thế âu cũng có thể phần nào hiểu được!

Xem thêm