Cựu danh thủ Cafu: Sẽ có một World Cup an toàn

(TNO) Hôm qua, cựu danh thủ Cafu, đại sứ thương hiệu của tập đoàn Castrol, đã có cuộc gặp gỡ với báo giới tại nhà riêng ở Sao Paulo, Brazil. 

Cựu danh thủ Cafu: Sẽ có một World Cup an toàn - ảnh 1    Cafu giới thiệu một trong những tấm HCV anh giành được cùng đội tuyển Brazil - Ảnh: Reuters  

Vừa trở về sau những ngày ở trọ trong khu ổ chuột Rocinha, nên tôi rất quan tâm tới quá khứ của Cafu. Cựu danh thủ từng hai lần vô địch thế giới này sinh ra và lớn lên tại khu ổ chuột Jardim Irene ở ngoại ô phía đông Sao Paulo, trong một gia đình nghèo có sáu người con. Irene Jardim mà tôi đến hôm qua vẫn còn nghèo, nhưng có lẽ cái thời tuổi thơ của Cafu còn xơ xác nhiều hơn nữa. Ấy vậy mà từ chốn bụi bặm ấy, anh đã trỗi dậy thành một gã khổng lồ.
“Anh sinh ra và lớn lên trong khu ổ chuột, rồi trở thành nhà vô địch World Cup đến hai lần. Cái gì đã làm nên điều kỳ diệu ấy? May mắn? Siêng năng? Hay điều gì khác?”. Nhà vô địch chia sẻ: “Bởi vì anh sinh ra và lớn lên trong một nơi chốn mà điều kiện sống rất khắc nghiệt, tuổi thơ của anh đầy khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là anh không thể vượt qua được. Khó khăn đôi khi cần thiết cho một vài người.
Tôi đã học được rất nhiều điều tại khu ổ chuột nơi tôi sinh ra. Lớn lên ở nơi chốn ấy cho tôi một tính cách khiêm nhường, kính trọng và vị tha. Tôi phải làm việc cật lực để vượt qua nghịch cảnh, và đó là lý do vì sao tôi ở đây nói chuyện với bạn”.
Cũng chính nhờ những điều học được từ chốn cơ hàn ấy, mà sau khi thành công, trở thành nhà vô địch thế giới, Cafu đã không quên gốc gác của mình. Anh lập quỹ mang tên anh để hỗ trợ cho các hoạt động giáo dục, đào tạo bóng đá dành cho trẻ em nghèo.
Cựu danh thủ Cafu: Sẽ có một World Cup an toàn - ảnh 2Cựu danh thủ Brazil đang trả lời báo giới vào hôm qua - Ảnh: Reuters
Trong cuộc gặp gỡ báo chí, bên cạnh các câu chuyện chuyên môn sân cỏ, Cafu cũng chia sẻ góc nhìn về nhiều vấn đề liên quan đến World Cup đang được dư luận quan tâm, trong đó có mối lo của các cổ động viên nước ngoài đến Brazil xem bóng đá.
Anh nói: “World Cup sẽ an toàn cho tất cả chúng ta. Ngay cả người nước ngoài tới Brazil cũng sẽ được an toàn. Các cuộc biểu tình phản đối World Cup chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra. Chúng tôi sống trong một đất nước dân chủ nên chuyện người dân đứng lên đòi hỏi cái họ cần cũng là điều công bằng.
Điều quan trọng là chúng tôi phải biết người dân cần gì từ chính phủ. Điều đó là quan trọng, nhưng trong bối cảnh còn ba ngày nữa là tới World Cup, chúng tôi cần tập trung để tạo nên một giải đấu thành công nhất. Tất nhiên là chúng ta sẽ bắt gặp các cuộc biểu tình và đình công nhưng tôi tin người ta sẽ hành xử đàng hoàng”.

Cựu danh thủ Cafu: Sẽ có một World Cup an toàn - ảnh 3Cafu và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (phải) giới thiệu chiếc cúp vàng World Cup tại buổi lễ đón cúp vàng ở thủ đô Brasilla - Ảnh: Reuters

Anh cũng nêu rõ: “Người dân Brazil không chống World Cup, họ chỉ phản đối cách thức tổ chức World Cup ở đây. Ngân sách đã được chi rất nhiều cho World Cup, nhưng ngoại trừ các sân đấu ra thì các cơ sở hạ tầng mang lại lợi ích cho công chúng rộng rãi lại không được xây dựng. Nhưng nếu chỉ nói về bản thân World Cup thôi thì ai cũng hạnh phúc khi nó diễn ra”.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết