Liệu Brazil có thể thua Chile?

(TNO) Thua có nghĩa là World Cup chấm dứt. Những người Brazil bay bổng trở về với thực tại, những người Brazil giận dữ càng giận dữ hơn... 
Liệu Brazil có thể thua Chile? - ảnh 1Thất bại sẽ là bi kịch khủng khiếp cho đất nước Brazil và Ban tổ chức - Ảnh: Đỗ Hùng   
Trong đầu người Brazil bây giờ chỉ nghĩ tới một chiến thắng trước Chile. So về mọi mặt, Chile không phải là đối thủ xứng tầm với Brazil. Họ cũng vừa có trận thua 0-2 khá dễ dàng trước Hà Lan, dù đó là trận đấu mà họ rất muốn thắng để tránh Brazil ở vòng 2. Do thua trận đó nên giờ phải gặp chủ nhà Brazil, ứng cử viên cho mọi giải World Cup.
Tuy nhiên, nếu cứ theo lịch sử mà xét thì bóng đá chẳng còn gì thú vị nữa. Bất ngờ chính là một trong những yếu tố khiến bóng đá luôn hấp dẫn. Bất ngờ có thể mang lại nỗi đau cho nhiều người nhưng đồng thời nó cũng mang đến hạnh phúc cho nhiều người khác.
Không có gì là bất biến. Brazil có thể là đội bóng đã 5 lần vô địch thế giới, đang chơi ngày càng ổn định và, quan trọng nhất, đang là chủ nhà của cuộc chơi, nhưng Chile với tâm thế nhẹ nhàng thoải mái hoàn toàn có thể gây bất ngờ. Bóng đá nói chung nhiều bất ngờ, bóng đá Nam Mỹ lại càng nhiều bất ngờ hơn.

Nếu Brazil bị loại sẽ là một bi kịch vô cùng lớn cho đội bóng vàng xanh và cho cả xứ sở samba. Niềm tin bị đánh sập, niềm kiêu hãnh bị trọng thương, không ai hình dung nỗi đau, nỗi thất vọng sẽ kinh khiếp như thế nào - Đỗ Hùng (từ Brazil)
Những người Brazil mà tôi có dịp gặp đều tin đội nhà sẽ thắng, nhưng họ đều đánh giá Chile là thách thức cực lớn. Ông Fernando, một tài xế ở Belo Horizonte, thậm chí nói rằng Chile có thể vô địch World Cup. Nếu khả năng đó xảy ra, như lời ông Fernando, thì có nghĩa là trận đấu 13 giờ chiều nay (tức 23 giờ đêm ở Việt Nam), Brazil sẽ thất bại. Anh Guilherme Ardurmi, một cổ động viên cuồng nhiệt tại Belo Horizonte, dự đoán rằng Brazil sẽ thắng 3-1, nhưng Chile vẫn là một thách thức cực lớn.
Bởi là thách thức cực lớn nên Chile có gây bất ngờ, tức đá văng Brazil khỏi cuộc chơi, là khả năng không thể loại trừ. Nếu vậy thì đây sẽ là bi kịch, là bất ngờ lớn nhất của World Cup năm nay và có thể trong lịch sử giải vô địch thế giới.
“Chúng tôi không chấp nhận thất bại, đơn giản là chúng tôi phải chiến thắng trận này và cả các trận sắp tới”, anh Guilherme nói. Bởi vì không người Brazil nào chấp nhận được thất bại của đội tuyển, nên nếu điều đó xảy đến, sẽ là một bi kịch vô cùng lớn cho đội bóng vàng xanh và cho cả xứ sở samba. Niềm tin bị đánh sập, niềm kiêu hãnh bị trọng thương, không ai hình dung nỗi đau, nỗi thất vọng sẽ kinh khiếp như thế nào.

Liệu Brazil có thể thua Chile? - ảnh 2Lòng người Brazil đang rất tự tin nhưng cũng ẩn chứa nhiều lo lắng - Ảnh: Đỗ Hùng   

Một thất bại của Brazil cũng sẽ mang những hệ lụy chính trị, tài chính nghiêm trọng cho Ban tổ chức, bao gồm cả FIFA và nước chủ nhà. FIFA và các nhà tài trợ chắc chắn không bao giờ muốn đội chủ nhà, đặc biệt là đội từng vô địch World Cup 5 lần và được xem là ứng viên hàng đầu cho giải năm nay, bị loại sớm.
Chủ nhà Brazil bị loại từ vòng 2 hoàn toàn khác với chủ nhà Mỹ bị loại từ vòng 2 vào năm 1994, bởi tại giải cách đây 20 năm, nước chủ nhà không mang kỳ vọng và không được kỳ vọng lớn như nước chủ nhà của kỳ World Cup lần này. Chủ nhà Brazil bị loại từ vòng 2 cũng khác với chủ nhà Nam Phi bị loại ngay từ vòng đấu bảng cách đây 4 năm, bởi thân phận Nam Phi cũng tương tự như Mỹ trước đây thôi. Còn bây giờ mà Brazil bị loại sẽ là một thất bại khủng khiếp về mọi mặt cho FIFA.
Với đất nước Brazil, khi đăng cai World Cup 2014, đã có nhiều xung đột trong lòng xã hội âm ỉ lâu nay được dịp bùng phát. Một bộ phận rất lớn trí thức và người nghèo cho rằng chính phủ Brazil đã quá lãng phí khi chi khoảng 12 tỉ USD để chủ yếu xây dựng những sân đấu hoành tráng, trong khi hàng triệu người không có nhà ở. Những hứa hẹn về việc sử dụng ngân sách World Cup để nâng cấp các cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhân dân đã không được thực hiện.

Liệu Brazil có thể thua Chile? - ảnh 3Nếu Brazil vô địch World Cup, cơn giận của người dân có thể vơi đi ít nhiều dưới tác động bù đắp của niềm vui chiến thắng - Ảnh: Đỗ Hùng   

Đến thời điểm này, các trận đấu World Cup đã kết thúc ở Cuiaba, Curitiba, Natal và Manaus và giờ đây những thành phố này đang có được những sân vận động hoành tráng… để ngắm, trong khi nhà ở cho dân nghèo thì vẫn không có. Hàng loạt cuộc biểu tình lớn đã nổ ra khắp nơi, trong đó nhiều cuộc đã biến thành bạo động ở Rio de Janeiro, Sao Paulo…
Nếu Brazil vô địch World Cup, cơn giận của người dân có thể vơi đi ít nhiều dưới tác động bù đắp của niềm vui chiến thắng. Còn nếu Brazil thất bại, mà bại ngay tại vòng 2, thì cơn giận cùng với nỗi thất vọng sẽ cộng hưởng bùng nổ. Khi đó người ta không biết điều gì tồi tệ sẽ xảy ra.
“Một thất bại sẽ là bi kịch với đất nước chúng tôi. Cơn giận dữ lúc đó sẽ rất khủng khiếp”, anh Nelson Eduardo, một nhà giáo mà tôi có dịp trò chuyện cách đây vài ngày ở Sao Paulo, đã nói như vậy.  
Brazil phải thắng vì rất nhiều lý do. Nhưng trên sân cỏ, trái bóng không bao giờ có một lộ trình định trước. Trái bóng cũng không hiểu tất cả những bi kịch tiềm tàng như đã nói ở trên.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (3) bình luận
Đoán mò! 21:25, 28.06.2014
Mình nghĩ Brazil sẽ thua Chile 1-2 do sức ép tâm lý, mặc dù đá trên sân nhà. Từ đầu trận đến giờ có nhiều bất ngờ như đội tuyển Anh, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha bị loại ở vòng 1 thì vòng 2 cũng sẽ có bất ngờ tiếp là Brazil, Pháp cũng bị loại tương tự.
Nhân 20:55, 28.06.2014
Ngoài những bi kịch nêu trên , nếu thất bại trước Chile , Brazil vẫn còn có 1 niềm vui nho nhỏ mà 15 đội khác không có được . Đó là không phải tốn thêm tiền để mua vé máy bay về nước .
Lamvincentt 20:54, 28.06.2014
Khong sao, dung biquan, neu Brazil co thua Chili, ho cung o lai do, khong can phai ve dau ca

Xem thêm