Nhà trọ trong khu ổ chuột Rocinha

(TNO) World Cup 2014 cận kề và cư dân khu ổ chuột Rocinha (Rio de Janeiro - Brazil) cũng không đứng ngoài cuộc. Họ nhanh chóng nắm lấy cơ hội mà giải bóng đá lớn nhất hành tinh tạo ra.
Nhà trọ trong khu ổ chuột Rocinha - ảnh 1Căn phòng trọ đơn sơ của bà Maracuza
Bà Maracuza là một nghệ sĩ hài khá nổi tiếng ở Rocinha. Thỉnh thoảng bà xuất hiện trên đài phát thanh của khu ổ chuột. Trong giai đoạn World Cup sắp đến, bà đã chỉnh sửa ngôi nhà khá rộng của mình thành nhà trọ bình dân để đón các cổ động viên bóng đá. Căn phòng ngủ được biến thành phòng trọ, với hai chiếc giường tầng cho bốn người.

“Nhưng ai dám đến khu ổ chuột để ở?”, tôi thắc mắc với bà, dù chính bản thân mình vừa lặn lội từ Sao Paulo lên Rocinha ở trọ. “Ở Rocinha, thỉnh thoảng vẫn có du khách ghé đến. Họ muốn biết khu ổ chuột như thế nào. Trong dịp Copa sắp đến, chắc chắn sẽ có nhiều người tới đây thuê phòng”.
Nhà trọ trong khu ổ chuột Rocinha - ảnh 2Nhà trọ của bà Maracuza được sơn phết lại đầy màu sắc bóng đá
Bà Maracuza thuộc lớp thượng lưu hiếm hoi trong khu ổ chuột nên dễ dàng biến căn nhà của mình thành “khách sạn bình dân”. Nhiều người khác ở Rocinha cũng đã biến nhà mình thành nhà trọ để đón cổ động viên bóng đá. Cùng nhau, họ đăng ký bán phòng qua mạng airbnb.com với giá từ 30 đến 70 USD cho mỗi giường chung trong phòng 4 giường. Kết quả là khu nhà trọ 4 giường của bà Maracuza đến nay đã được đặt kín chỗ trong những ngày có trận đấu tại sân Maracana.
Với cơn sốt giá và cháy phòng khách sạn ở Rio, có nơi giá mỗi đêm lên tới 700 USD cho một phòng khách sạn trung bình, thì khả năng các cổ động viên tràn đến những khu ổ chuột để qua đêm là khá cao.
Dân cổ động viên bóng đá cũng là những người ưa mạo hiểm, nên vào trọ tại các khu favela vốn khét tiếng về bất an cũng có thể mang tới những cảm giác mạo hiểm thú vị. Và một trong những lý do khiến người ta đến với các nhà trọ bình dân trong khu favela, đó là tại đây du khách dễ dàng có được cảm giác ấm áp như ở nhà.

Nhà trọ trong khu ổ chuột Rocinha - ảnh 3 Trên con phố chính ở Rocinha   

Giữa chủ nhà trọ với người thuê phòng không chỉ là quan hệ mua bán mà còn quan hệ như bạn bè. Hàng xóm láng giềng của ngôi nhà trọ cũng thế, luôn vẫy tay chào du khách và nếu cần họ có thể ngồi cả tiếng đồng hồ để giải thích, hướng dẫn cho du khách một vấn đề gì đó.
Điều quan ngại duy nhất đó là tình hình an ninh. Rocinha hiện đã có cảnh sát tuần tra 24/24, nhưng đó là ở con phố chính Estrada da Gavea. Nguy cơ rình rập trong những con hẻm tăm tối, chật hẹp và sâu hút là điều khó đoán định.
Tất cả những người tôi gặp ở Rocinha trong mấy ngày ở đây đều rất mến khách và họ đều khuyên một cách chân tình là không nên đi vào các hẻm sâu nếu không có "thổ địa" đi kèm. Hồi tháng 6 năm ngoái, hai du khách Đức đã bị tấn công tại Rocinha, trong đó có một người bị bắn trọng thương.
Kể từ khi cảnh sát và quân đội tiến hành tấn công bình định khu ổ chuột vào năm 2011, đã có 48 vụ đụng độ giữa lực lượng bảo an và các tay súng ở Rocinha. Trong khi đó, trên trang airbnb.com, các chủ nhà trọ ở Rocinha luôn giới thiệu khu ổ chuột giờ đây đã rất an toàn, thậm chí còn an toàn hơn một số điểm du lịch ngay tại Rio de Janeiro.
Nhà trọ trong khu ổ chuột Rocinha - ảnh 4Bên trong một con hẻm sâu hút ở Rocinha   
Nói chung, Rocinha có những mặt sáng và tối lẫn lộn. Đó là một cộng đồng dân cư nghèo. Người dân ở đấy hiếu khách, như tôi đã được chứng kiến trong nhiều ngày qua. Nhưng bên trong chốn tồi tàn này cũng vẫn còn tàn dư của một quá khứ tội phạm hoành hành. Du khách nếu có đến đây trọ thì nên tuyệt đối tuân thủ các lời khuyên của chủ nhà cũng như dân địa phương.
World Cup rất tuyệt vời và sẽ còn tuyệt vời hơn nữa khi mọi người được xem bóng đá trong yên bình.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết