Những người lang thang đặc biệt

(TNO) Trước cổng sân đấu huyền thoại Maracana, tôi đã gặp hình ảnh một con người huyền thoại: Diego Maradona. Nhưng đó không phải là “Cậu bé vàng” thực thụ.
Những người lang thang đặc biệt - ảnh 1

     André Rosa và chú chó nổi tiếng của anh - Ảnh: do nhân vật cung cấp

Daniel Pelusa Gongalez đến từ Buenos Aires, là cổ động viên của Boca Juniors và mê đắm Diego Maradona. Gã trai 35 tuổi này có kỹ thuật tâng bóng kha khá, nhưng đấy không phải là ngón nghề để anh kiếm tiền đủ trang trải cho hành trình World Cup. Ngón nghề của anh nằm ở chỗ khác: anh hóa trang rất giống Maradona hồi trẻ. Anh còn thực hiện những động tác khởi động, cầm cúp, sửa giày y hệt “Cậu bé vàng”.
Trong những ngày này, khách tham quan sân Maracana ở Rio de Janeiro đều bắt gặp hình ảnh Diego Maradona giả đứng trên bục với mái tóc đen, bộ trang phục thi đấu số 10, trên tay cầm cúp. Anh còn xăm hình Maradona và chữ “Dios” (Chúa) trên vai.
Trước dòng người qua lại, Daniel liên tục mời chào khách chụp hình chung. Sau đó thì tùy hỉ, khách ủng hộ bao nhiêu cũng được. Chỉ trong chốc lát, Daniel đã kiếm được kha khá tiền. Giới phóng viên, trong lúc chờ đưa tin các trận đấu chính thức, cũng loanh quanh khắp mọi ngõ ngách để khai thác chuyện bên lề và Daniel trở thành một mục tiêu đáng chú ý.
Những người lang thang đặc biệt - ảnh 2

Những nghệ nhân đắp hình kiếm tiền trên bãi biển - Ảnh: Đỗ Hùng   

“Tôi và anh bạn này tới Brazil làm việc. Vào dịp World Cup, chúng tôi sẽ đi khắp nơi biểu diễn, vừa kiếm tiền, vừa xem bóng đá”, Daniel nói với tôi. Cùng đi với anh là một gã trai đồng hương nói tiếng Anh rất tốt và chuyên kiếm tiền bằng cách mời du khách chụp hình chung với mô hình cúp vàng. Daniel kể khi World Cup đến gần, thấy các cổ động viên khắp nơi bắt đầu đổ về Rio, anh hóa trang thành Maradona để vừa tôn vinh thần tượng, vừa kiếm tiền.
“Ngày thường anh không đóng giả Maradona sao?”, tôi hỏi Daniel. Người bạn của anh trả lời: “Không. Sao có thể làm được. Dân Brazil và Argentina không ưa nhau”. Tôi hỏi: “Chỉ riêng về bóng đá hay mọi thứ?”. Anh ta giải thích: “Riêng bóng đá thôi. Dân Brazil và Argentina không có vấn đề gì với nhau, nhưng nói đến bóng đá thì bắt đầu sinh chuyện. Anh nghĩ, làm sao người Brazil có thể hào hứng với hình ảnh Maradona được”.
Bên ngoài sân Maracana, cạnh “Diego Maradona” còn có một người vào vai Pele. Đó là ông Marcio Pereira, 51 tuổi. Ông này thì chẳng có gì giống Pele cả, ngoại trừ chiếc áo tuyển thủ Brazil mang số 10 và cái tên ghép in trên lưng áo: Marcio Pele.
Dân Brazil và Argentina không có vấn đề gì với nhau, nhưng nói đến bóng đá thì bắt đầu sinh chuyện. Anh nghĩ, làm sao người Brazil có thể hào hứng với hình ảnh Maradona được - Gã trai đi cùng Daniel nói
 Tuy nhiên, Marcio Pele lại tâng bóng rất tài. Bằng kỹ thuật tung hứng điêu luyện của mình, ông có thể giữ trái bóng trên không cả tiếng đồng hồ. Không ai nghĩ rằng một người 51 tuổi lại dẻo dai, khéo léo đến thế.
“Tôi đã tập từ khi còn bé. Gần nửa thế kỷ tung hứng, bây giờ tôi hoàn toàn làm chủ được trái bóng, có thể giữ trên không bao lâu cũng được, nếu đủ sức khỏe”, Marcio Pereira nói qua lời dịch của anh Roger, một công dân Sao Paulo làm phiên dịch mùa vụ cho tổ truyền hình Colombia. “Anh làm thế này kiếm được nhiều tiền không?”, tôi hỏi. “Tùy lúc. Giờ gần đến giải thì có nhiều người đến đây hơn. Nhưng nếu không kiếm được tiền thì cũng kiếm được niềm vui, lo gì”.
André Rosa là một con người đặc biệt khác. Bên cạnh André luôn có những chú chó đi kèm như hình với bóng. Anh là một người huấn luyện chó nổi tiếng ở Brazil, từng dẫn hai chú chó Fenômeno và Garrincha đi khắp Nam Phi trong dịp World Cup 2010, cả chó và người cùng chơi trò tung hứng bóng để phục vụ các cổ động viên.
Những người lang thang đặc biệt - ảnh 3

   “Maradona” và Pele giả làm quen - Ảnh: Đỗ Hùng

Tất nhiên, mục đích của André không phải để kiếm tiền, anh đi và biểu diễn vì đam mê, vì yêu đội tuyển Brazil và nghiện không khí quanh các sân bóng. Hồi năm 2010, Fenômeno được ca tụng là chú chó chơi bóng giỏi nhất Brazil.  Giờ đây, khi World Cup diễn ra trên quê hương Brazil, André cũng đã sẵn sàng cho một cuộc vui dài hơi và hoành tráng hơn.
Hôm đến Sao Paulo, tôi đã không gặp được André và hai chú chó mà tôi từng gặp trên cao nguyên Gauteng ở châu Phi. André hẹn gặp trong ngày khai mạc và lúc đó anh sẽ có màn trình diễn tưng bừng. Anh cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc hành trình bóng đá tại World Cup 2014 này.
Công trình cát trên bãi biển Copacabana Copacabana, một trong những bãi tắm dài nhất và nổi tiếng nhất thế giới, trong những ngày này tràn ngập không khí World Cup. Copacabana bình thường vốn dĩ đã sôi động, giờ càng sôi động hơn. Trên bãi biển, nhiều nghệ nhân đắp những công trình nghệ thuật bằng cát rất đẹp, như linh vật Fuleco, cầu thủ, quốc kỳ Brazil và các đội tuyển khác. Du khách đến chụp hình, quay phim những công trình này đều được chủ nhân đề nghị ủng hộ ít tiền.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết