Cả đất nước Brazil đang đặt kỳ vọng lên đôi chân của Neymar - Ảnh: Đỗ Hùng
Cách đây vài ngày, cựu danh thủ Cafu đã thừa nhận rằng Neymar đang gánh một trọng trách quá lớn. Cafu nói: “Khi tôi chơi tại World Cup 2002, có rất nhiều cầu thủ chia sẻ gánh nặng và vì thế toàn đội cảm thấy dễ dàng hơn trước sức ép. Bây giờ thì thật khó cho Neymar trong việc cáng đáng trọng trách vì mọi áp lực đều dồn lên một cá nhân”.
Cựu thủ quân đội tuyển Brazil thậm chí còn cho rằng áp lực mà Neymar đang đối mặt còn lớn hơn cả Ronaldo thời World Cup 1998. Tại France 1998, Ronaldo lúc bấy giờ đang ở đỉnh cao phong độ nhưng đội tuyển Brazil đã bị Pháp đánh gục dễ dàng trong trận chung kết và đó là một giải đấu thất bại của Ronaldo.
Giới phân tích cho rằng “Người ngoài hành tinh” đã không vượt qua được sức ép, sự kỳ vọng từ dân chúng Brazil và kết quả là anh chơi không đúng sức.
Giờ đây, Cafu đánh giá: “Bây giờ Neymar là thần tượng duy nhất và vì thế áp lực sẽ dồn hết lên anh ấy. Hồi năm 1998, trách nhiệm được chia sẻ cho toàn đội”.
Vua bóng đá Pele và cựu danh thủ Cafu nói rằng Neymar đang gánh trọng trách quá lớn - Ảnh: Đỗ Hùng
Ở Brazil trong những ngày này, nhìn dòng cổ động viên áo vàng rực rỡ khắp nơi, với đa phần là áo số 10 và cái tên Neymar Jr. trên lưng, mới biết rằng sự kỳ vọng mà người ta dành cho cầu thủ này lớn đến mức nào. Sự kỳ vọng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân lớn nhất vẫn là đẳng cấp của Neymar, anh xứng đáng được kỳ vọng cho những thành tựu lớn nhất.
Nhưng có những nguyên nhân khác không mấy dễ chịu. Đó là đội tuyển Brazil hiện có vẻ khan hiếm tài năng hơn bao giờ hết. Ngày trước, Brazil luôn dư thừa tài năng trong mỗi kỳ World Cup. Trong 4 kỳ gần đây nhất, Brazil thường có một đội hình với hàng loạt tên tuổi, như Dunga, Bebeto, Romario, Cafu, Ronaldo, Roberto Carlos, Rivaldo, Kaka, Ronaldinho…
Giờ đây, nói đến Brazil, người ta thường chỉ nghĩ đến Neymar. Trong hoàn cảnh Brazil là nước chủ nhà, mục tiêu trong tầm ngắm của họ chắc chắn là chiếc cúp vàng. Họ có thể thất bại tại Nam Phi 4 năm về trước, nhưng họ không được phép thất bại ở giải lần này. Đoạt cúp cũng là một mục tiêu mang ý nghĩa chính trị.
Việc Brazil đăng cai World Cup đã lại khuấy lên những mâu thuẫn kinh niên trong lòng đất nước, giữa chính quyền và người nghèo. Viễn cảnh Brazil có thể khiến dân chúng vui mà quên đi những ẩn ức, phiền muộn, quên đi cơn giận đối với chính quyền. Ngược lại, một thất bại của Brazil tại World Cup sẽ khiến cho mâu thuẫn đó cộng hưởng với nỗi chán chường khi đội tuyển thua cuộc được dịp bùng lên thành cơn giận nguy hiểm. Vì thế, Brazil phải vô địch. Mà muốn Brazil vô địch thì Neymar phải tỏa sáng.
Người Brazil lo lắng cho Neymar - Ảnh: Đỗ Hùng
Quá nhiều kỳ vọng dồn lên đôi chân các tuyển thủ, trong đó Neymar được kỳ vọng nhiều nhất. Mà kỳ vọng cũng đồng nghĩa với áp lực.
Chính vua bóng đá Pele cũng thừa nhận: “Neymar còn trẻ. Để cậu ấy phải gánh tất cả trách nhiệm như bây giờ là quá nặng!”.
Trong trận khai mạc, khi đứng giữa một khán đài ngập áo vàng và rất nhiều chiếc áo mang số 10, tôi đã nghe những điệp khúc “Neymar” không dứt. Và khi đội Croatia vươn lên dẫn trước, khán đài chùng xuống trong chốc lát rồi những tiếng thét gọi tên “Neymar!”, “Gol!” vang dội. Trong nguy nan, người ta gọi tên anh như tên vị thần hộ mệnh.
Vỡ òa vui sướng khi Neymar ghi bàn - Ảnh: Đỗ Hùng
Đến khi Neymar ghi bàn cân bằng tỷ số 1-1 vào giữa hiệp 1, khán đài vỡ tung, những điệp khúc “Neymar! Neymar!” bùng lên. Và đến lúc Neymar đứng trước chấm phạt đền đối mặt với thủ môn Stipe Pletikosa của đội khách thì cả khán đài im lặng nguyện cầu, rồi lại nổ tung khi anh ghi bàn. Bây giờ thì chiến thắng mới bắt đầu đến với Brazil và niềm kỳ vọng mang tên Neymar đã khẳng định giá trị. Anh đã bước đầu vượt qua sức ép, bước đầu khẳng định tầm vóc của một cầu thủ lớn có khả năng gánh vác một nhiệm vụ nặng nề.
Nhưng việc chỉ có một mình Neymar để kỳ vọng là điều mà người Brazil không hề muốn. “Chúng tôi không còn Fenomeno (Ronaldo), không còn Rivaldo, không còn Ronaldinho. Hy vọng giờ dồn vào một mình Neymar. Đó là điều rất mạo hiểm”, cổ động viên Felipe Barros nói với tôi khi vừa tan trận khai mạc.
Dù sao thì Brazil đã có chiến thắng đầu tiên và Neymar đã khẳng định được giá trị. Đó là điều cực kỳ quan trọng và nó có thể dự báo được tiềm năng của Brazil trong phần còn lại của giải đấu. Hôm gặp Cafu tại nhà riêng của anh, tôi cũng được nghe anh nói rằng “trận đầu tiên sẽ cho thấy Neymar thế nào” và chỉ bằng cách vượt qua được áp lực trong trận đầu tiên thì mới có thể tiếp tục hy vọng.