Tình láng giềng kiểu Nam Mỹ

(TNO) Xem ra tinh thần đoàn kết của người Nam Mỹ khá cao, họ thường ủng hộ láng giềng trong các trận đấu tại World Cup. Nhưng cũng không hẳn là luôn luôn như vậy.

Tình láng giềng kiểu Nam Mỹ - ảnh 1  Tác giả cùng hai người hâm mộ Brazil ủng hộ đội tuyển Uruguay 

Trước trận Anh và Uruguay trên sân Sao Paulo, khi đang ở trung tâm báo chí, tôi ngồi giữa một đám ồn ào dân báo chí Mỹ Latinh. Họ đến từ Peru, Chile, Ecuador và cả chủ nhà Brazil và họ đang xem trận Colombia - Bờ Biển Ngà. Mỗi lần Colombia có cơ hội ghi bàn là họ lại ồ lên và khi đội bóng này ghi bàn thật sự thì họ lại hét lên sung sướng, cứ y như đội nhà của mình chiến thắng vậy.

Trên khán đài sân Sao Paulo hôm đó, tôi cũng đã bắt gặp một biển người trong màu áo Uruguay. Nhưng thực ra không phải tất cả đều dân Uruguay đâu. Rất nhiều người trong số họ là dân Brazil, nhưng trận này họ ủng hộ Uruguay.

“Chị là người Uruguay à?”, tôi hỏi một cặp vợ chồng vừa mới nhờ tôi chụp kiểu hình lưu niệm trên khán đài. Họ mặc áo mũ Uruguay rất chuyên nghiệp và nói tiếng Anh kha khá nên tôi không nhận ra người nước nào.
“Không, tụi tôi người ở đây, dân Sao Paulo gốc. Là người Brazil nhưng hôm nay tụi tôi là người Uruguay”, chị Danielly nói. Tôi ồ lên, “Tại sao chị lại ủng hộ Uruguay?”. “Cùng chung Nam Mỹ cả mà. Hai nước láng giềng phải ủng hộ nhau”, chị Danielly giải thích đơn giản.
Nhiều người tôi gặp hôm ấy trên khán đài sân Sao Paulo đều như vợ chồng chị Danielly, họ là người Brazil và họ đi ủng hộ nước láng giềng. Hôm trận khai mạc cũng thế, thấy vàng rực cứ tưởng là cổ động viên chủ nhà, nhưng không hẳn, có cả dân mấy nước Nam Mỹ lân cận. Họ thậm chí không biết nói tiếng Bồ Đào Nha kiểu Brazil nữa, chỉ hiểu sơ sơ thôi nhưng vẫn ủng hộ nhau như thường. Láng giềng như thế mới hữu nghị chứ.

Tình láng giềng kiểu Nam Mỹ - ảnh 2    

Tình láng giềng kiểu Nam Mỹ - ảnh 3
Cổ động viên Uruguay và Brazil chụp hình chung trước trận Uruguay - Anh
Nhưng nói vậy thôi chứ không phải là không có ngoại lệ. Người Brazil mà gặp người Argentina thì cứ gọi là ghét chịu không nổi.
Hôm ở trên sân vận động Maracana, tôi gặp anh Roger, một người Brazil làm phiên dịch cho nhóm truyền hình của Colombia. Lúc đó tôi và Roger vừa tán gẫu vừa xem mấy màn biểu diễn hay hay của anh chàng Daniel Pelusa Gonzalez đóng giả Diego Maradona rất giống.
Roger xem và có vẻ không thích, nghe tôi thắc mắc, anh đáp: “Người Brazil và Argentina không thích nhau”. Tôi trố mắt: “Chỉ về chuyện bóng đá thôi hay là nhiều chuyện khác nữa?”. Roger đáp: “Bóng đá thôi. Mấy chuyện khác thì Brazil và Argentina không có vấn đề gì. Nhưng đụng đến bóng đá là mệt. Dân Argentina cứ bảo họ hay hơn Brazil, nhưng làm sao hay hơn được chứ!”. Tôi cười, lại nhớ tới chuyện Pele và Maradona không bao giờ phục nhau thì cũng hiểu ra ít nhiều.
Tình láng giềng kiểu Nam Mỹ - ảnh 4
Anh Roger (giữa) nói rằng khi đụng chuyện bóng đá thì người Brazil và Argentina không thích nhau  

Hôm Argentina đá với Bosnia-Herzegovina trên sân Maracana ở Rio de Janeiro, lúc ấy tôi đang ngồi ngoài quán bia gần Fan Fest chỗ đèn biển ở thành phố Salvador xem truyền hình. Mới vào trận, ông chủ Brazil đã bật qua kênh khác, mấy cái kênh nhạc nhẽo hay điểm tin gì đó, nhất định không xem đội Argentina đá. Tôi hiểu chuyện nên cũng không thắc mắc, vì trong quán toàn dân nhậu Brazil, họ làm sao tiêu hóa nổi một trận đấu của Argentina.

Bóng đá cũng nhiều chuyện phức tạp, nhiêu khê chứ không phải đùa.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết