Del Bosque: Toshyia Miura, ở Việt Nam em hãy ăn thịt chó và thử mắm tôm (*)

(TNO) Theo nguồn tin riêng của Thanh Niên Online, ông Bosque đã gửi phím tâm thư (không phải huyết tâm thư vì ông Bosque bảo là mình già rồi, không tự trích máu ra viết thư được mà chỉ gõ bằng điện thoại được thôi) cho tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Toshyia Miura.
Do có mối quan hệ khá khăng khít với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), nên chúng tôi đã xin được lá thư này vào rạng sáng nay, sau khi Tây Ban Nha đã có chiến thắng danh dự trước Úc với tỷ số 3-0, trước khi lên đường về nước.

Del Bosque: Toshyia Miura, ở Việt Nam em hãy ăn thịt chó và thử mắm tôm (*) - ảnh 1    HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Toshyia Miura - Ảnh: Minh Tú

Được phép của ông Miura, chúng tôi xin đăng nội dung bức thư. Và HLV Miura nói thêm rằng, ông đã rất boàng hoàng với  món quà bất ngờ từ trời châu Mỹ.

Brazil ngày 24.6.

Em Toshyia Miura thân mến! Đầu thư, anh xin tự giới thiệu, anh là Des Bosque - HLV trưởng đội tuyển Tây Ban Nha. Mong em dành chút thời gian để đọc hết lá thư này.

Anh đã rất cẩn thận nhờ cậu phiên dịch của Liên đoàn bóng đá Việt Nam dịch từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh cho em.
 
Del Bosque: Toshyia Miura, ở Việt Nam em hãy ăn thịt chó và thử mắm tôm (*) - ảnh 2Cái sự cay đắng của HLV Hoàng Văn Phúc ở tuyển Việt Nam trước đây chắc cũng chỉ ngang ngửa với sự cay đằng của anh khi Tây Ban Nha thua hai trận liên tiếp trước Hà Lan và Chile.
Triều đại của em chính thức bắt đầu từ đợt tập huấn này. Hơn 1 tháng qua, em và các cộng sự cũng như tổ tư vấn của VFF đã đi lùng sục khắp nơi, từ trong Nam, ngoài Bắc, lại vòng ra miền Trung để tìm kiếm nhân tài cho tuyển Việt Nam.
Anh cũng đã đọc danh sách này. Và anh xin lỗi, anh chẳng biết ai trong số họ cả. Hu hu.

Nhưng em Miura thân mến. Anh muốn nhắn gửi tới em vào điều tâm sự và hãy từ tấm gương của chính bản thân anh, em hãy tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình.

Thằng cu học trò của anh, hậu vệ Raul Albiol đã phát biểu trước trận cuối cùng của vòng bảng là: “Đây là một trận đấu ở World Cup, chứ không phải một trận giao hữu tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ vào sân với những cầu thủ tốt nhất có thể. Mục tiêu của Tây Ban Nha ở trận này là 3 điểm và tránh vị trí cuối bảng”.

Anh đã trách nhẹ cậu ta rồi. Sao lại đưa bóng đá Việt Nam vào lúc này. Thằng cu ấy nó không hề biết rằng, với khát khao giành đỉnh vinh quang tại AFF Cup, VFF đã da diết mời em cộng tác sau khi họ đã thất bại với một vài HLV ngoại khác và cũng chẳng thành công với “của nhà trồng được”. HLV Hoàng Văn Phúc đã từng chìm trong cay đắng đấy thây.

Anh nói thật, cái sự cay đắng của ông Phúc chắc cũng chỉ ngang ngửa với sự cay đằng của anh khi Tây Ban Nha thua hai trận liên tiếp trước Hà Lan và Chile.

Anh đau đớn nhận ra rằng, anh luôn nghĩ đến cầu thủ của mình nhưng họ chỉ nghĩ đến bản thân minh. Các học trò của anh quá ích kỷ.

Anh phân vân tự hỏi, anh đã làm gì để hội đấy đối xử với anh như thế? Còn em, với môi trường làm việc hoàn toàn mới, em hãy hết sức tỉnh táo, đưa ra cách hành xử hợp lý nhất với cầu thủ. Nhu, cương đúng lúc. Đấy, anh vừa đuổi Fabregas ở buổi tập một phát, Tây Ban Nha thắng ngay Úc. Anh rất tiếc là không “rắn mặt” ngay từ trận đầu, để ra đến nông nỗi này!

Del Bosque: Toshyia Miura, ở Việt Nam em hãy ăn thịt chó và thử mắm tôm (*) - ảnh 3HLV trưởng đội tuyển Tây Ban Nha Vicente Del Bosque - Đồ họa: La Vanguardia   

Và em ạ, em cũng cần đưa ra những giáo án hợp lý trong từng bối cảnh, trong từng điều kiện mà em có được. Đừng bảo thủ, cố chấp như anh. Anh thừa nhận, lối chơi Tiqui-Taka đã từng phát huy tác dụng tối đa, đưa anh và hội ấy lên đỉnh tại World Cup 2010 và Euro 2012.
Nhưng trong bóng đá, nếu cứ tự ru ngủ mình trong vầng hào quang, là đồng nghĩa với tự sát. Giá như anh kịp thay đổi, giá như anh đủ tỉnh táo để lái con thuyền Tây Ban Nha đi theo một hướng khác. Hỡi ôi, anh lại lái nó đi xuống vực thẳm mất rồi.

Anh xin dừng bút ở đây. Mong em chân cứng đá mềm với đội tuyển Việt Nam. Cộng tác thật tốt đẹp với VFF. Nếu đội tuyển của em đăng quang tại AFF Cup, nhớ hãy viết thư cho anh.

Ở Việt Nam, em hãy tận hiến và sáng tạo. Cứ ăn thịt chó nếu em thích. Và cứ thử ăn mắm tôm, nếu em muốn mạo hiểm.

Trong công việc, sự mạo hiểm đôi khi là cần thiết đấy em. Chờ tin vui nơi em.

Thân ái!

Vicente Del Bosque.

P.S: Anh sắp trở thành cựu HLV trưởng Tây Ban Nha mất rồi. Hic!


(*) Đây là bài viết hư cấu phỏng theo những sự kiện có thật
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (6) bình luận
Chấn Hưng 21:57, 24.06.2014
Không biết BOSQUE đã nếm mắm tôm chưa nhưng nếu Ngài "Râu kẽm" muốn thưởng thức món "Quốc hồn,Quốc tuý" này của Việt Nam! Thì trước hết ông phải " DỌN DẸP" lại "giây rợ" như "kẽm gai" nhằng nhịt nơi " Cửa Khẩu" của Ngài đã.Nói thật đấy Ông đừng giận vì món MẮM Đặc sản này không dành cho người Dặm RÂU
duc nghe an 17:54, 24.06.2014
số phận tân HLV có giống Del Bosque và Hoàng VĂn Phúc?
Viễn cảnh ... như ... cận cảnh?
Nguyễn Tuân Tử 16:52, 24.06.2014
Các bạn chúng ta đang ở trong một giai đoạn mà mọi người đều trông mong đến sự thay đổi. Chúng ta muốn hợp tác toàn diện với Nhật trong đó có bóng đá. Chúng ta vốn không cần một HLV giỏi, chúng ta cần một ông thầy người Nhật để dạy cho các học trò VN làm thế nào để làm việc như một người Nhật và được thành quả gần như Nhật.
Nguyễn Văn Nguyên 16:32, 24.06.2014

Ở Việt Nam, em hãy tận hiến và sáng tạo. Cứ ăn thịt chó nếu em thích. Và cứ thử ăn mắm tôm, nếu em muốn mạo hiểm.
Trong công việc, sự mạo hiểm đôi khi là cần thiết đấy em.
Không hiểu được.
Ý ông này " ăn thịt chó " là tốt hay ... xấu nhỉ ?
Trần Bảo Nam 16:03, 24.06.2014
Mình đọc mà toát mồ hôi, đến dòng cuối thì cười lộn ruột.
Trương Thành Nam 15:10, 24.06.2014
Đọc thoáng qua cứ tưởng y như thiệt không ta, hahaha! Thì ra là... chém gió, tài thật :))) !

Xem thêm