Tiki-taka và Casillas nên về vườn

(TNO) Chắc hẳn sau ngày 14.6 nhiều bạn đã thuộc bài “Kiếp đỏ đen” và cài làm nhạc chờ. Sáng nay những ai ra tiệm cầm đồ xác định chính xác 96.69% là fan Tây Ban Nha.

Tiki-taka và Casillas nên về vườn - ảnh 1Trách ai hay trách ông Trời đây, Casillas? - Ảnh: Reuters    

Bóng đá cũng giống như cuộc sống, có suy có thịnh, có sinh thì có tàn, già rồi thì để trẻ lên thay. Tây Ban Nha cũng không được nằm nghoài quy luật đó. Không phải tự nhiên trước Hà Lan khung thành thủ môn Casillas biến thành cái rổ hứng banh. Cái gì cũng có lý do của nó. 
Việc một đội hình tập thể toàn sao đang thống trị trời Âu, làm mưa làm gió trên toàn châu lục vừa bị cưỡng bức đầy nhục nhã trên đất Brazil cũng vậy. Tây Ban Nha đã thua từ đầu khi tìm cách đứng ngoài quy luật. Họ phải trả giá. 
Thất bại nặng nề trước Hà Lan xuất phát từ Barca, khi lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, và cả HLV Del Bosque không chịu từ những thất bại của đội bóng xứ Catalan để nhìn ra rằng Tiki-taka đã hết thời rồi.
Nó không còn giữ được sự mê đắm như ban đầu. Tiki-taka bây giờ quá nhàm chán. Đặc biệt, quá dễ bị bắt bài. Trẻ con trong xóm tôi bây giờ nghe nói đến Tiki-taka có thể đọc vanh vách cách đối phó.
Cụ thể hơn, lãnh đạo bóng đá Tây Ban Nha không nhận ra được điều cơ bản: Đội hình già thì về hưu đi, luyến tiếc chi một thế hệ.
Sau khi chịu hàng loạt chỉ trích Casillas đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Hình ảnh đầy trách nhiệm của một người đội trưởng. Nhưng phải nói thẳng: Casillas nên về vuờn và nhường khung gỗ lại cho De Gea.

Tiki-taka và Casillas nên về vườn - ảnh 2Casillas gục ngã, Tiki-taka gục ngã... - Ảnh: Reuters    

Thủ môn trẻ của Bỉ cũng có mặt tại World Cup này là Courtois của Atletico rất thích về Chelsea nhưng 2 năm rồi anh vẫn ở lại Madrid. Lý do anh đưa ra là không muốn ngồi dự bị hay bắt ở các giải cúp. 
Bắt ở các giải cúp? Không phải là điều Casillas đã làm ở mùa rồi sao? 
Nếu tự tin về năng lực, thì Casillas sẽ không bao giờ cho thủ môn dự bị có cơ hội trồi lên, để rồi phải hài lòng thỏa hiệp.
Là người giàu kinh nghiệm, đáng lý HLV Del Bosque phải nhìn ra được Casillas đã mắc lỗi tương tự bàn thua trước Van Persie, khi để thua bàn trong trận chung kết Champions League. Cũng nhập ngừng ra hay vào, rồi bất lực!
Một nguời bạn của tôi đã tự an ủi bản thân và đội tuyển Tây Ban Nha như sau: “Sau 1 thời gian nghiên cứu mình đã nghiệm ra thất bại của Tây Ban Nha là vì đâu. Thứ nhất muốn cho Hà Lan gỡ nhục, mà chỉ cần 1 bàn là đủ. Nhưng xét cho cùng 1-0 ở chung kết mà giựt cái cúp trước mặt họ thì thốn hơn nhiều, nên thả tận 4 trái.

Và sẵn đấy “nhất tiễn song điêu” cho họ chủ quan mà coi thường. Vì tình hữu nghị Hà - Tây!
Thứ 2 dụng ý thả, rồi canh cho đủ tốp 2 rồi sau đấy “sút” Brazil để phô trương sức mạnh cũng như trả thù Confederations Cup. Tất cả nằm trong dự tính của Ngài Râu Kẽm”.  

Tiki-taka và Casillas nên về vườn - ảnh 3Tây Ban Nha "đứng hình" vì bị người cũ là HLV Van Gaal "chụp hình" - Ảnh: AFP    

Bóng vẫn còn lăn thì vẫn còn hy vọng. Phút 89 thì chưa gọi là hết vì điều kì diệu còn có thể xảy ra. Phút 90 vẫn còn tiếp tục đá vì còn đó những phút bù giờ.

Xin chúc cho Tây Ban Nha sẽ đứng dậy được, tìm lại phong độ một thời của một nhà đương kim vô địch.

Nhưng dù vậy, tôi vẫn thấy lo lắng cho họ ở giải này, bởi thứ Tiki-taka của họ đã hết thời, giống như cách Casillas bất lực và ngớ ngẩn trước Hà Lan.

Nhưng mong họ sẽ cố gắng có lần lóe sáng cuối cùng ở giải này, để ngoài cái điện thoại quý giá, bạn tôi không phải mất thêm bất cứ thứ gì nữa!

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (5) bình luận
World Cup 16:32, 16.06.2014
Cái thua này là trách nhiệm của cả tập thể,đành rằng LAS cũng sai lầm nhưng mình phải tìm hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu,Nhưng đó là việc của người ta,của TBN,Dù thua thảm nhưng TBN còn cơ hội và hãy để họ tận dụng sửa sai và lập công chuộc tội,cũng nên độ lượng với thất bại không muốn đó của TBN.
Hậu 13:00, 16.06.2014
Tại sao lại chỉ trích Casillas như vậy, ai mà không có sai lầm. Có thể anh thi đấu tốt những năm vừa qua, còn riêng trân vừa rồi anh gặp một số chuyện về chuyên môn cũng là điều hết sức bình thường.
Pham Dang Long 12:45, 16.06.2014
Cac ban dung phe phan nang ne qua,the thao ma thang thua la chuyen binh thuong thoi,voi lai moi thua tran dau thi khong the coi la tham hoa duoc.World Cup 2010 doi Tay Ban Nha cung da thua tran mo man the ma cuoi cung ho la doi tuyen nang chiec cup Vo Dich,dung phan xet chi qua 1 tran dau,hay cong bang....
Nhan 15:19, 15.06.2014
chính xác, Tây Ban Nha làm nhiều anh sắp Bán Nhà, hehee
anh 11:23, 15.06.2014
chỉ nhìn một trận thua, mà nghĩ như thế thì nông nỗi quá, hãy xem Tây Ban Nha trong những trận sau. Trận thua vừa qua là cây đinh, dùng làm giía treo, nhửng trận sau nầy sẻ là bức tranh tuyệt đẹp vẻ nên bằng nét vẻ của họa sỷ xứ bò tót.

Xem thêm