Về lại trần gian thôi, Bosque

(TNO) Sau 2 chiếc cúp (thế giới 2010 và Euro 2012) danh giá, De Bosque đã được người Tây Ban Nha tôn vinh là thánh sống. Vậy mà vị thánh ấy đã rớt bịch từ thiên đường xuống… sân Estadio do Maracana chỉ sau 2 trận đấu ở World Cup 2014 vào rạng sáng nay.

Về lại trần gian thôi, Bosque - ảnh 1    HLV Del Bosque - Ảnh: Reuters

Cái rớt từ trời xanh này với Bosque đau lắm. Đau vì thành tích này còn tệ hơn cả hai nhà vô địch thế giới trước đó từng hứng chịu là Pháp (2002) và Ý (2010).

Lẽ ra Bosque đã trở thành thánh “vĩnh viễn” nếu gác việc trần sau chức vô địch Euro 2012. Bởi với 2 chức vô địch đó, ông sẽ mãi mãi được ghi tên vào sử sách. Nhưng đằng này ông lại chọn con đường sân si, ham hố, đua đòi với người đời nên phải chịu cảnh tội nhân. Thà cứ khôn ngoan như lão Aimé Jaquet của Pháp quốc rửa tay gác kiếm khi giành được chiếc cúp vàng 1998 để cứ mãi là thánh trong lòng dân Pháp có phải hơn không.

Nhìn vào thành phần cầu thủ mà ông mang đến Brazil, hoặc nhìn vào lịch thi đấu dày đặc của Barcelona, Real Madid và Aletico Madrid mùa bóng rồi tại La Liga và Champions League, chẳng ai dám tin những “lão tướng” như Xavi, Alonso, Iniesta, Casillas… có thể đủ sức trình diễn lối đá tiki-taka vốn mất quá nhiều sức. Một khi không có sức, tiki-taka trở thành cái bếp thiếu… gas.

Ông Del Bosque không muốn thay đổi, hay nói trắng ra là không dám thay đổi những nhân tố đã giúp ông có 2 danh hiệu cao quý chỉ trong vòng 2 năm (World Cup 2010 và Euro 2012). Bởi ông tin tập thể học trò này, với lối chơi quá hiểu nhau, vẫn sẽ đủ sức bảo vệ ngôi vương. Nhưng ông lại quên rằng con người không thể thoát khỏi quy luật sinh, lão, bệnh, tử; và đội bóng của ông cũng không ngoại lệ.

Sau khi “sinh” ra, trưởng thành và lên đỉnh vinh quang, thế hệ vàng với Xavi, Iniesta, Casillas, Ramos, Alonso đã bước vào giai đoạn lão, phát bệnh và chính thức ‘tử” vào rạng sáng nay. Vậy mà Bosque vẫn không nhận ra điều đó khi cho rằng “Đội bóng đã cho thấy cá tính của mình. Chúng tôi đã ép về phía trước nhưng thiếu một chút may mắn trước khung thành” sau trận thua Chile.

Thật ra Tây Ban Nha của ông vẫn gây được sức ép, vẫn giữ được cá tính trong lối chơi, nhưng lại thiếu cái hồn và nhất là không hề thiếu may mắn, bởi đã từng được “vị thần hộ mệnh” người Ý Rizzoli Nicola tặng cho quả phạt đền mở tỷ số trong trận gặp Hà Lan. Có chăng, học trò của ông không đủ sức để biến cái may mắn đó thành lợi thế cho chính mình. Thành ra lời biện hộ của “thánh” lại trở thành cái mặt nạ để che giấu sự bất lực mà thôi.

Làm thánh được 6 năm cũng là quãng thời gian đủ dài rồi. Về lại trần gian thôi Bosque ơi, bởi thiên đường đã lên danh sách ứng viên khác mất rồi.

Thôi về đi, đường trần đâu có gì…

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết