Bồ Đào Nha khó trở thành Algeria 32 năm trước

(TNO) Trong suốt chiều dài lịch sử hơn 500 năm qua, Bồ Đào Nha và Đức đã ghi dấu ấn đậm nét trong quá trình phát triển không ngừng của nhân loại.
Bồ Đào Nha khó trở thành Algeria 32 năm trước - ảnh 1Tuyển Đức trên sân tập Arena Fonte Nova hôm 15.6 - Ảnh: Reuters
Nếu 250 năm đầu, Bồ Đào Nga sở hữu đội tàu vào loại lớn nhất thế giới, đóng góp vào những phát kiến lục địa quan trọng, thì ở nửa sau, quê hương của Goeth, Beethoven, Dickens, Einstein ... đóng góp cho thế giới cả một nền văn hóa, khoa học, nghệ thuật khổng lồ.
Ở mỗi thời điểm của lịch sử khác nhau, chúng ta được chứng kiến thế và lực của 2 quốc gia này rất khác nhau. Nhưng lĩnh vực bóng đá có những quy luật rất riêng, độc lập, đôi khi đi ngược với điều kiện kinh tế, văn hóa xã hội tại từng quốc gia.

Chẳng thế mà Hoa Kỳ, Ấn Độ hay Trung Quốc, nếu không có điều thần kỳ xảy ra, sẽ chẳng bao giờ đạt tầm vóc của Brazil hay Ý về bóng đá. Đức và Bồ Đào Nha cũng như vậy.

Lịch sử như một nhân viên mẫn cán của Thượng đế luôn áp đặt Bồ Đào Nha "phải" dưới tầm Đức trong môn thể thao Vua. Từ Eusebio đến Futre, từ Figo đến Ronaldo, chẳng mấy khi Bồ Đào Nha vượt mặt được Beckenbauer, Rummenigge, Sammer hay Lahm.
Bất kể Đức thời cỗ xe tăng của Schon, Derwall, thời khoa học lên ngôi của Beckenbauer hay thời sexy football của Klinsmann, Loew, Bồ Đào Nha lúc "đỉnh cao", chỉ đủ sức tiệm cận Đức (bằng chiến thắng tại Euro 2000), lúc ở "đáy vực", Bồ Đào Nha còn "thua sâu" Mỹ ở vòng loại tại giải đấu Đức vào đến trận chung kết (World Cup 2002).

Bồ Đào Nha khó trở thành Algeria 32 năm trước - ảnh 2Một Ronaldo (giày cam) lành lặn hoàn toàn đủ khả năng làm người Đức cẩn trọng - Ảnh: Reuters   

Xét về đội hình, tại World Cup 2014, 2 đội đều sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-3-3, nhưng bộ 3 tiền vệ Schweisteinger (hoặc Lahm) Kroos, Ozil hoàn toàn có thể tạo nên khác biệt so với Moutinho, Veloso và Meireles, còn ở tuyến trên, Goezt, Klose và Mueller không hề kém cạnh Ronaldo, Postiga và Nani.
Xét về tầm ảnh hưởng, "khoảng cách" giữa Đức và Bồ Đào Nha, trớ trêu thay lại đúng bằng cái đầu gối của Ronaldo. Không phải ngẫu nhiên Quả bóng vàng 2013 là một trong số rất ít cầu thủ có khả năng khuynh đảo cả một đội bóng, làm thay đổi cán cân của cả một cuộc chiến hơn 20 người trên sân cỏ.

Một Ronaldo lành lặn hoàn toàn đủ khả năng làm người Đức cẩn trọng và chơi thấp hơn để đề phòng những pha bứt tốc và khả năng dứt điểm đa dạng, yếu tố dễ đưa trận đấu về một kết quả hòa. Ngược lại, khi thể lực CR7 không đảm bảo, Bồ Đào Nha không có cửa trước đoàn quân của Loew, thừa kỹ thuật và kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao.

Xét về yếu tố lịch sử, mọi thứ dường như đang đứng về phía Đức: Trong 17 lần tham dự World Cup từ năm 1934, ngoại trừ thất bại trước Algeria cách đây 32 năm, họ chưa thua một trận mở màn nào.

Tại Arena Fonte Nova hôm nay, không nhiều yếu tố đảm bảo một chiến thắng cho Bồ Đào Nha, ngược lại, nếu không có điều kỳ diệu xảy ra, người Đức sẽ có điểm (thậm chí là 3) trong trận đầu tiên tại Bảng G.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (2) bình luận
kien 16:51, 16.06.2014
chưa chắc kẻ mạnh là sẽ thắng đó nha bạn. thấy bài học của TBN và Uruguay chưa bạn ?
Gia Khang 13:56, 16.06.2014
lại 1 ông mê Đức, đơn giản Đức hiện mạnh hơn Bồ Đào Nha và trên lý thuyết, mạnh tất thắng. thế thôi.

Xem thêm