‘Công tử nhà giàu’ sẽ thắng

(TNO) ‘Một Nigeria đậm chất núi rừng hoang sơ, một Les Bleus đậm chất công tử con nhà giàu - bỏ ai cũng tiếc cả nhưng vì trót yêu Pháp rồi nên tôi đành phải từ bỏ Nigeria”, HLV Triệu Quang Hà ví von về hai đối thủ trong trận đấu thứ 4 vòng knock out.
‘Công tử nhà giàu’ sẽ thắng - ảnh 1Pháp phải cố gắng giải tỏa được yếu tố tâm lý để kiểm soát bóng tốt và cầm nhịp được thế trận - Ảnh: Reuters 
Ông Hà nói tiếp: “Tôi vốn dĩ cũng thích lối đá hồn nhiên của Nigeria. Họ có điểm mạnh về thể lực và lối chơi phản công. Các tiền đạo Nigeria ngày nay tuy chưa có ai thực sự chói sáng cỡ thế hệ đàn anh là Kanu nhưng vẫn được đánh giá cao về kỹ thuật và tỏ ra khá lợi hại ở những cú sút tầm xa.
Tuy nhiên, những yếu tố thuộc về chuyên môn chỉ là một phần khiến đội bóng này được để ý. Họ gây “ấn tượng” còn nhờ bởi những câu chuyện hậu trường.

Trước khi World Cup diễn ra, đội tuyển Nigeria và Liên đoàn bóng đá nước này đã “đụng độ” về vấn đề tiền thưởng. Tôi không rõ, Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Nigeria đã giải quyết khủng hoảng bằng cách nào, có lẽ là hứa sẽ không để cầu thủ bị thiệt, nên Nigeria đã có động lực thi đấu khá tốt ở vòng bảng.

Nhưng đúng vào thời điểm quan trọng nhất là chuẩn bị bước vào vòng 16 đội - thua sẽ phải dừng bước, Nigeria lại gây sức ép cho LĐBĐ bằng cách hủy tập. Và đưa ra yêu sách là phải được nhận tiền thưởng của FIFA trước khi trận đấu diễn ra.

Tôi cũng không rõ, đội tuyển Nigeria chuyên nghiệp cỡ nào nhưng rõ ràng hành vi đưa yêu sách là rất không chuyên nghiệp rồi.

Nghe đâu, cầu thủ Nigeria sợ nếu thua Pháp sẽ bị LĐBĐ nuốt lời hứa mà không trao thưởng. Vớ vẩn, đây là tiền thưởng của FIFA dành cho các đội lọt vào vòng 2 World Cup. FIFA chưa giải ngân thì lấy đâu ra tiền. Mà có giải ngân rồi thì FIFA sẽ kiểm soát chặt chẽ. Không LĐBĐ nào dám nẫng tay trên.

Vấn đề nằm ở chỗ, chưa ra trận, Nigeria đã sợ thua. Với tư tưởng tiêu cực như thế, còn động lực nào mà đá cho hay nữa? Tuy nhiên, tôi hy vọng những suy nghĩ của mình là không chính xác. Cầu thủ Nigeria sẽ cố gắng vượt qua những “nỗi khổ” về tiền bạc để không làm thất vọng những ai yêu mến họ”.

Trong một số lần dự đoán trước đây, HLV Triệu Quang Hà luôn dành những mỹ từ để nói về tuyển Pháp. Ông Hà ví Pháp của thế hệ ngày nay như một công tử con nhà giàu nhưng “ngoan ngoãn, biết nghe lời và biết sợ ông Deschamps. Pháp khai triển bóng thoáng nhưng không hở. Hàng tiền vệ luôn tỏ ra ổn định. Phòng ngự của Pháp an toàn và có khả năng phát động các đợt tấn công ngay từ sân nhà.

Tôi cho rằng, hai đối thủ sẽ chơi cẩn thận chứ không liều lĩnh dâng cao ngay từ đầu rồi sẽ dần tăng tốc. Pháp có thể chịu áp lực nhiều hơn Nigeria vì họ đang được coi là đội bóng “cửa trên” mà ở những trận đấu sống còn thế này, đội “cửa dưới” lại nhẹ đầu hơn.

Vì thế, Pháp phải cố gắng giải tỏa được yếu tố tâm lý để kiểm soát bóng tốt và cầm nhịp được thế trận thì mới hy vọng phá vỡ được hàng thủ Nigeria trận này sẽ phòng ngự có chiều sâu. Pháp cần phát huy những ưu điểm ở vòng bảng là giữ cự ly đội hình rất tốt và cố gắng xuyên thủng hàng phòng thủ Nigeria càng sớm càng tốt.

Nên nhớ, so về sức bền, cầu thủ Nigeria “ăn đứt” cầu thủ Pháp. Yếu tố địa lý đã tạo ra cho các cầu thủ châu Phi một nền tảng thể lực phi thường. Họ dai sức và có thể chạy tốt suốt 90 phút dưới cái nắng nóng gay gắt của trời đất Brazil. Nếu Pháp không có “sản phẩm” sớm thì rất dễ bị trả giá.

Tôi cảm thấy lo lắng nếu hai bên không giải quyết được trong hiệp đấu chính mà phải kéo dài sang hiệp phụ và thậm chí còn phải nhờ đến yếu tố may rủi là phạt đền. Nếu phải đá phạt đền thì Nigeria lại thoải mái hơn nhiều.

Vì thế, Pháp - khi sức còn khỏe hãy hạ gục Nigeria. Tỷ số 2 -1 là vừa đẹp. Đừng để dấn sâu vào cuộc chiến về thể lực. Là dễ thua đấy!".
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết