Mexico phải tìm cách kiểm soát Oscar và Neymar

(TNO) Trong bài viết cho chuyên trang World Cup 2014 của Thanh Niên Online, cựu danh thủ Triệu Quang Hà đã chê Brazil chưa khai thác các miếng đánh ở biên.
Mexico phải tìm cách kiểm soát Oscar và Neymar - ảnh 1Nhờ hóa giải được Neymar (phải) và Oscar, tuyển Olympic Mexico đã đăng quang tại London 2012 - Ảnh: AFP
Câu chuyện ấy đã kết thúc cách đây 2 năm rồi nhưng dư vị của nó còn mặn chát trong tâm tưởng của mỗi cầu thủ Brazil bởi họ đã để thất bại trước Mexico trận chung kết Olympic London 2012.
Cuộc tái đấu vào rạng sáng 18.6 chắc hẳn sẽ không hề dễ dàng với Brazil dù họ đường đường là chủ nhà.

Ở trận ra quân, Brazil thắng nhưng không thực sự đã mắt (có thể đó chỉ là quan điểm của cá nhân tôi). Họ vẫn ít nhiều bị rào cản tâm lý. Hoặc cũng có thể, HLV Scolari muốn giấu bài. Chỉ tung ra “vũ khí” vừa đủ làm sát thương Croatia chứ không phô diễn toàn bộ sức mạnh của mình.

Vì thế, tôi chưa thấy họ triển khai các miếng đánh ở biên. Hoặc có nhưng rất ít và không thực sự sắc bén và chưa thể tạo ra đột biến.

Nhưng nói gì thì nói, hai năm qua, thế hệ tham dự Olympic London của cả Brazil và Mexico đã trưởng thành hơn và bóng đá thế giới được chứng kiến những cá nhân xuất sắc của cả hai đội. Đặc biệt là Brazil.

Đất nước này chưa bao giờ thôi sản sinh ra nhân tài và World Cup là khung trời cho những nhân tài ấy thỏa sức bay cao. Oscar rất hoàn hảo trong những bước di chuyển khoảng rộng và cảm giác ghi bàn cực tốt. Neymar cũng đã chứng tỏ được khả năng sát thủ của mình.

Nhưng, lối chơi của Brazil tỏ ra quá lệ thuộc vào hai nhân tố này. Mexico không phải là đối thủ tầm thường. Tuy rất khó, nhưng Mexico sẽ tìm mọi cách áp sát, phong tỏa sức mạnh đến từ Oscar và Neymar.

Mexico cũng rất khéo (thắng Cameroon 1-0 ở trận đầu). Họ không chỉ khéo mà còn có sức mạnh nên việc kiểm soát được hai con “chim ưng” của Brazil cũng có thể xảy ra.

Thông thường, khi gặp chủ nhà, các đội bóng hay chọn giải pháp chơi phòng ngự phản công. Mexico cũng sẽ không là ngoại lệ.

Trận đấu một công một thủ sẽ rất hay. Nhưng tôi lo ngại một điều, liệu trọng tài có vai trò gì không ở những trận đấu có chủ nhà.

Chưa một kỳ World Cup nào mà trọng tài lại bị kêu ca như mùa này. Mà mới chỉ có lượt đầu tiên thôi đấy. FIFA có ý kiến gì đi chứ?

Brazil ở trận thắng Croatia, có một phần công từ trọng tài. Thật bực bội vô cùng nếu điều ấy lại xảy ra một lần nữa.

Nhưng dù gì, tôi cũng mong Brazil chơi thật hay mà không cần đến người thứ 13. Tôi cũng mong Mexico giữ được lối đá rất khó chịu của mình. Trận này sẽ hòa với tỷ số có bàn thắng. Như thế sẽ khiến cho cả hai hài lòng và có thể họ sẽ cùng đi vào vòng sau.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết