Tuổi tác già nua sẽ… cứu rỗi Tây Ban Nha

* HLV Mai Đức Chung nói Tây Ban Nha hết thời
(TNO) Cựu danh thủ Triệu Quang Hà đưa ra nhận định hơi 'lạ đời' ở bài viết cho Thanh Niên Online.
Tuổi tác già nua sẽ… cứu rỗi Tây Ban Nha - ảnh 1Tây Ban Nha bắt buộc phải thắng Chile nếu còn muốn đi tiếp - Ảnh: Reuters
Đập nhà liên tục, chuyền khe nhỏ rất khéo, các đường chuyền ở cự ly ngắn nhưng không vụn. Tây Ban Nha quả là danh bất hư truyền với lối đá thêu hoa dệt gấm.
Đừng vội trách tôi khi đọc thấy những dòng tôi vừa viết trên đây vì Tây Ban Nha vừa bị Hà Lan “giã” cho 5-1 cơ mà! Ấy là tôi đang tả chân dung Tây Ban Nha khi họ vô địch World Cup 2010 và Euro 2012. Còn bây giờ, qua trận thảm bại trước Hà Lan, cái chân dung ấy đã thể hiện sự xuống sắc lắm rồi, “da mặt” đã nhăn nhúm, đầy vết đồi mồi và không còn sinh khí.

Tôi thấy tội nghiệp thực sự cho HLV Des Bosque. Ông cứ mãi trung thành với lối đá không còn hợp thời và bị đối tác bắt bài. Ông bảo thủ đến mức cứ đứng trên đỉnh vinh quang mà không chịu thay đổi triết lý bóng đá.

Không chủ động đặt ra một giáo án mở, mà tự bóp chết mình với một giáo án “đóng”, để khi Tiqui – Taca bị “dìm” xuống đáy sâu mà không kịp điều chỉnh, chuyển hướng cách tiếp cận khung thành bằng những đường ban dài hay cự ly trung bình.
Tuổi tác già nua sẽ… cứu rỗi Tây Ban Nha - ảnh 2HLV Triệu Quang Hà: Tôi vẫn yêu Tây Ban Nha, và vẫn nuôi hy vọng họ sẽ kịp bừng tỉnh ở cuộc quyết đấu với Chile - Ảnh: Minh Tú   
Tôi có tiêu cực lắm không khi đưa ra những nhận định này. Tôi vẫn yêu Tây Ban Nha, và vẫn nuôi hy vọng họ sẽ kịp bừng tỉnh ở cuộc quyết đấu với Chile.
Tây Ban Nha bắt buộc phải thắng nếu còn muốn đi tiếp. Trong khi Chile chỉ cần một trận hòa vì đã thắng Úc 3-1 ở trận đấu đầu tiên.

Tôi có một suy nghĩ thế này. Các chủ lực của Tây Ban Nha hầu hết đã “luống” tuổi thậm chí như Xavi đã ở bên kia dốc của sự nghiệp. Nhưng chính sự luống tuổi, ở vào giai đoạn đầy thử thách này lại là lợi thế và yếu tố cứu rỗi Tây Ban Nha.

Sự từng trải và kinh nghiệm, hay nói cách khác là sự rèn luyện tâm lý của cả đời cầu thủ sẽ nâng bước Tây Ban Nha và giúp họ vượt qua thời điểm cam go - điều mà cầu thủ trẻ chưa chắc đã làm được.

Sự vùng dậy của những tên tuổi cũ sẽ cống hiến cho chúng ta một trận đấu hay. Tây Ban Nha sẽ phải sửa chữa những sai lầm mà họ mắc phải khi thua Hà Lan.

Đó là luôn phải cân đối giữa tấn công và phòng thủ. Trận trước, họ bố trí số lượng người tham gia tấn công quá nhiều còn phòng ngự thì “lưa thưa vài chú”. Và thế là khi bị phản công đã không kịp về phòng ngự.

Tây Ban Nha cần nỗ lực tột độ để ghi bàn thắng trước và nên ngay ở hiệp 1. Dĩ nhiên là rất khó. Nhưng nếu làm được điều đó, Tây Ban Nha sẽ có cửa thắng. Còn nếu cứ lần khân, cuống quýt để trận đấu dần trôi về cuối trận thì không biết điều tệ hại gì sẽ xảy ra.

Bởi khi thời gian không còn nhiều thì ắt cầu thủ sẽ nôn nóng. Và nếu nôn nóng, ắt có những chuyện không hay. Mà không hay nhất là bị phản đòn và dễ bị Chile hạ đo ván.

Phải quyết thắng trận này vì dù sao trận kế tiếp gặp Úc cũng dễ thở hơn. Tây Ban Nha nên chơi đôi công. Và “nên” chiến thắng. Tôi mong họ chiến thắng. Với tỷ số 2-1!
Những “ông già” của Tây Ban Nha đã hết thời

World Cup trên sân cỏ hấp dẫn bởi có những trận đấu bất ngờ không đoán định còn World Cup trên chuyên trang Thanh Niên Online hấp dẫn còn nhờ bởi những luồng quan điểm nhiều chiều từ các chuyên gia bóng đá.

Quả vậy, nếu cựu danh thủ Triệu Quang Hà nhất quyết khẳng định, các cầu thủ lớn tuổi của Tây Ban Nha sẽ làm nên chuyện ở trận gặp Chile thì HLV Mai Đức Chung lại không đồng quan điểm này.

Ông nói:“Trận thua thảm của Tây Ban Nha trước Hà Lan là một minh chứng hùng hồn cho sự hết thời của những “ông già”. Xavi đã từng rất hay nhưng bây giờ thì khó có thể dùng từ hay để nhận xét về anh ta. HLV Bosque đã quá ưu ái những cựu binh khi họ không còn lực để chiến đấu. Trong khi các cầu thủ trẻ lại không được trọng dụng.

Hình ảnh thủ môn Casillas gục ngã trước cầu môn với khuôn mặt thấn thần và ánh mắt không thể buồn hơn, có lẽ là hình ảnh của một Tây Ban Nha già nua và cũ kỹ. Tây Ban Nha đâu có bị khủng hoảng về lực lượng khi họ cũng có lớp kế thừa quá xuất sắc. Trong tay ông Bosque có nhiều cầu thủ trẻ tài năng mới 22 hay 23 tuổi như Pique, Busquet, Fabregas…Hãy trao cho họ cơ hội và tôi tin Tây Ban Nha sẽ quật khởi”.

Hai ý kiến khác nhau về cách dùng người, nhưng cuối cùng thì cả cựu tuyển thủ Triệu Quang Hà và HLV Mai Đức Chung đều đi đến một điểm chung là cùng dự đoán Tây Ban Nha giành chiến thắng.

Lan Phương
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết