Brazil 1950

Brazil 1950

Cả Brazil chìm trong tang tóc nhìn Uruguay giơ cúp

Brazil đã xây dựng sân bóng lớn nhất hành tinh, SVĐ Maracana với tận 3 tầng khán đài, để rồi gần 200.000 CĐV đã phải chết lặng nhìn Uruguay hả hê lần thứ 2 nâng cúp.

Đây là kỳ World Cup đầu tiên sau Chiến tranh thế giới thứ 2 với số đội tham dự tụt xuống còn 13 đội, do sự vắng mặt của các nước Đông Âu và một loạt đội khác như Argentina, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ hay Scotland. Chủ tịch FIFA Jules Rimet nhận vinh dự được lấy tên mình đặt cho chiếc cúp.

Nước Anh lần đầu tiên có mặt và World Cup diễn ra theo thể thức khác thường khi là kỳ duy nhất không có trận chung kết. 13 đội bóng được chia thành 4 bảng. Sau vòng 1, các đội lọt vào vòng 2 sẽ đá với nhau để chọn nhà vô địch.

Trên sân Maracana đầy tham vọng, Brazil đã khởi đầu rất tốt với chiến thắng 4-0 trước Mexico. Sau trận hòa 2-2 trước Thụy Sỹ, họ đã thắng tiếp Nam Tư để lọt vào vòng chung kết.

Nhà ĐKVĐ Ý đã không thể hồi phục được sau tai nạn máy bay Superga một năm trước đấy đã cướp đi sinh mạng của 19 cầu thủ Torino. Họ đã thua Thụy Điển, đội về sau xếp hạng Ba với tỷ số 2-3.

Nhưng cú sốc lớn nhất phải là thất bại của Anh khi thua Mỹ 0-1. Báo chí Anh tự tin đến mức cho rằng đấy là lỗi đánh máy và sửa kết quả lại thành 10 - 1 cho Anh. Sau đấy, Anh cúi đầu về nước sớm khi thua tiếp Tây Ban Nha với cùng tỷ số 1-0.

Brazil, với tiền đạo Ademir về sau giành chiếc giày vàng đã gạt phăng mọi đối thủ ở vòng 2. Họ thắng đậm Thuỵ Điển (7-1) và Tây Ban Nha (6-1) để đặt một tay vào cúp vàng khi chỉ cần hòa Uruguay trong trận cuối cùng sẽ vô địch do đối thủ này đã để hòa Thuỵ Điển 2-2.

Sự tự tin tràn ngập đất nước Brazil khi người ta mạnh miệng tuyên bố Brazil vô địch thế giới trước khi bóng lăn. Trước Uruguay, Brazil vượt lên dẫn trước khi Friaca mở tỷ số. Nhưng 2 bàn thắng của Juan Schiaffino và Alcides Ghigghia đã gieo rắc sự im lặng chết chóc cho toàn bộ 200.000 khán giả có mặt trên sân Macarana. Cả đất nước Brazil chìm trong tang tóc khi chứng kiến người láng giềng bé nhỏ ăn mừng chức vô địch thế giới lần thứ 2.

Thất bại lịch sử trong trận chung kết năm 1950 tạo cảm hứng cho một mới trong từ điển tiếng Tây Ban Nha: Maracanazo, vẫn được sử dụng đến ngày hôm nay để nói về thất bại của tuyển Brazil trước các đối thủ nước ngoài tại SVĐ Maracana nổi tiếng.

  • Vô địch : Uruguay
  • Á quân : Brazil
  • Hạng 3 : Thụy Điển
KỶ LỤCTÊN
Vua phá lướiAdemir (Brazil)8
World Cup duy nhất không có trận chung kết
Cầu thủ có thời gian dự World Cup xa nhau nhấtAlfred Bickel (Thụy Sỹ)12 năm 13 ngày (World Cup 1938 đến 1950)
Từ chối dự World Cup vì FIFA không cho phép chơi bóng chân trầnẤn Độ
Tổng số bàn thắng88
Lượng khán giả đến sân1.045.246