Tây Đức 1974

Tây Đức 1974

Kết thúc kỷ nguyên Samba, người Đức lại lên ngôi

Sau đỉnh cao là thoái trào, Mexico 1970 cũng chứng kiến điểm cuối của chu kỳ thống trị của người Brazil. Từ World Cup 1974, bản đồ bóng đá được vẽ lại trước những đổi thay mới của bóng đá thế giới.

Như định mệnh, chiếc cúp Jules Rimet bị đánh cắp, được thay bằng chiếc cúp mới cũng đánh dấu sự thoái trào của bóng đá Samba. Giữa thập niên 70 của thế kỷ trước đánh dấu sự thống trị của thời đại “bóng đá tổng lực” của bóng đá Hà Lan với thủ lĩnh Johan Cruyff và tính thực dụng của người Đức.

Brazil với Pele đã nghỉ trong khi Gerson và Tostao không còn là chính mình đã rất vất vả lắm mới không thua Scotland để chật vật vượt qua vòng bảng nhờ hơn đối thủ này hiệu số phụ. Dù đi tiếp ở vòng 2, nhưng rõ ràng hình ảnh của Brazil đã nhạt nhoà đi rất nhiều khi để thua Ba Lan trong trận tranh hạng 3.

Ở bảng 1, hai đội bóng Đông Đức và Tây Đức cùng lọt vào vòng trong với đội bóng phía Đông xếp nhất sau khi hạ gục “kình địch” ở trận đấu cuối cùng của vòng bảng. Trong khi đó, Hà Lan với lối đá tổng lực đã vượt qua vòng bảng rất nhẹ nhàng. Còn người Ý lại có thêm kỳ Wolrd Cup đáng xấu hổ khi thua hiện tượng Ba Lan và về nước sớm.

Giai đoạn thứ 2 (các đội lọt vào trong chia làm 2 bảng chọn ra 4 đội đá 2 trận tranh cúp và HCĐ) chứng kiến sự bùng nổ của Hà Lan. Họ thắng đẹp Argentina 4-0, dễ dàng vượt qua Đông Đức và lập lại trật tự mới bằng cách hạ gục Brazil 2-0 để lọt vào trận chung kết.

Trong khi đó tại bảng B, hiện tượng Ba Lan phải hài lòng với một suất tranh HCĐ khi thua Tây Đức quá hiệu quả trên sân nhà bởi bàn thắng duy nhất của sát thủ của những sát thủ Gerd Muller.

Trận chung kết được sớm chờ đợi nhất từ nhiều năm trước, với ý nghĩa vượt xa giá trị một trận bóng đơn thuần. Ngay bàn mở tỷ số ở phút thứ 2, của Neeskens trên chấm phạt đền sau khi Berti Vogts phạm lỗi với Johan Cruyff trong khu cấm.

Nhưng thần kinh thép của người Đức đã chiến thắng. Phút 25 Breitner gỡ hòa cũng bằng một quả 11m. Để rồi phút 45, Muller ấn định chiến thắng cho người Đức, một lần nữa trước những nền bóng đá lãng mạn như cách từng làm trước Hungary năm 1954 để nâng cao chiếc cúp FIFA Wolrd Cup vừa ra đời.

  • Vô địch : Tây Đức
  • Á quân : Hà Lan
  • Hạng 3 : Ba Lan
KỶ LỤCTÊN
Vua phá lướiLato (Ba Lan)7
Cầu thủ trẻ xuất sắc nhấtWladyslaw Zmuda (Ba Lan)
Tổng số bàn thắng97
Lượng khán giả đến sân1.865.753