‘Người đẹp toán học’ Rachel Riley đoán Chile vô địch

(TNO) Dựa trên cơ sở dữ liệu về các kỳ World Cup và các thuật toán, MC xinh đẹp Rachel Riley đã đưa ra dự đoán Chile sẽ trở thành ngựa ô ở Brazil hè này.
‘Người đẹp toán học’ Rachel Riley đoán Chile vô địch  - ảnh 1
Rachel dự đoán Chile sẽ là ngựa ô năm nay - Ảnh chụp từ clip    

Rachel Riley đã tốt nghiệp đại học danh tiếng Oxford và nổi tiếng khi làm MC cho chương trình toán học Countdown trên kênh Chanel Four.

Người đẹp 28 tuổi người Anh dựa vào nhiều yếu tố như số bàn thắng, cầu thủ ghi bàn, tỷ lệ giành chiến thắng, khí hậu và địa lý áp dụng vào một công thức toán học để tìm ra đội bóng có khả năng nâng cao chiếc cúp thế giới danh giá năm nay.

Kết quả rất bất ngờ khi Chile chứ không phải những ông lớn như Brazil, Đức hay Tây Ban Nha là đội được các thông số dự đoán lên ngôi vô địch cao nhất.

Xem xét những dữ liệu thì Rachel nhận thấy rằng từ World Cup 1986 ở Mexico, màn trình diễn của các đội bóng ở vòng loại có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vào sâu và kết quả chung cuộc. Mấu chốt ở đây là các đội bóng không đạt phong độ đỉnh cao từ quá sớm và có tỷ lệ chiến thắng ở vòng bảng từ 50 đến 66%.

Kết luận này của ‘người đẹp toán học’ hẳn sẽ khiến các đội bóng thường chơi ‘hủy diệt’ ở vòng bảng buồn lòng. Đức hay Hà Lan có tỷ lệ chiến thắng lên đến 90%, Bỉ là 80% và đương kim vô địch Tây Ban Nha là 75%. Trong khi tỷ lệ chiến thắng 56% của Chile được đánh giá là hoàn hảo.
‘Người đẹp toán học’ Rachel Riley đoán Chile vô địch  - ảnh 2
Với các thuật toán của Rachel thì Chile là đội có chỉ số vượt trội nhất - Ảnh chụp từ clip    

Điều ảnh hưởng đến kết quả thứ hai theo Rachel là tần suất ghi bàn và việc không quá dựa vào một cầu thủ ngôi sao để tìm kiếm bàn thắng. 7 nhà vô địch thế giới gần đây nhất có tỷ lệ ghi bàn ở vòng bảng là 2,1 bàn/trận.

Giải thích về quyết định của mình, MC của Countdown cho biết: “Sau khi thực hiện tất cả phép toán thì Chile đang là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch với tỷ lệ cược 40/1 (đặt 1 ăn 40). Hiện tại họ chỉ được đánh giá là một đội bóng lót đường, tuy nhiên với những tính toán của tôi thì rất có thể Chile sẽ là ngựa ô năm nay.

Còn những đội bóng lớn như Brazil, Argentina, Tây Ban Nha, Đức, Ý hay Pháp có thể sẽ phải trắng tay ở giải đấu này”, Sportmail dẫn lời người đẹp

Rachel cho biết cô vẫn ủng hộ tuyển Anh - đội bóng quê hương mình nhưng “tôi không nghĩ đây sẽ là năm của họ”.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết