Nigeria được tiên đoán lọt vào bán kết World Cup

(TNO) Cuối năm 2013, trong phần tiên tri thường lệ mừng năm mới, nhà tiên tri Marcus Tibetan, một mục sư tại Lagos, đã dự đoán Nigeria sẽ lọt vào đến trận bán kết World Cup 2014.

Nigeria được tiên đoán lọt vào bán kết World Cup  - ảnh 1NIgeria sớm được một nhà tiên tri dự đoán sẽ lọt vào đến tận bán kết World Cup này - Ảnh: AFP    

Bên cạnh những vấn đề chính trị như tương lai của Tổng thống Jonathan, những cuộc bỏ phiếu hay GDP, nhà tiên tri này đã tiên đoán rằng “Những Siêu Đại Bàng Xanh” sẽ lọt đến trận bán kết World Cup 2014.

Tuy nhiên, niềm vui của người Nigeria chỉ được một nửa khi mục sư Tibetan không quên thòng thêm phải “cầu nguyện rằng không có điều gì tiêu cực sẽ xảy ra với HLV trưởng Stephen Seshi” trong quá trình hướng đến World Cup.

Ông ghi rõ: “Chúng ta sẽ nhận rất nhiều thành tích trong thể thao. Chúng ta sẽ chơi tốt tại World Cup, nếu họ (những người có thẩm quyền) cho phép (Stephen) Keshi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nhưng lời cầu nguyện của tôi là Keshi không nên gặp chuyện gì trước khi kết thúc World Cup. Nếu không có gì xảy ra với ông, chúng ta sẽ lọt vào bán kết”.

Nigeria được tiên đoán lọt vào bán kết World Cup  - ảnh 2Rất nhiều HLV mong được sự "bảo kê" của các nhà tiên tri như Stephen Keshi - Ảnh: AFP    

Tại World Cup này, Nigeria đem đến một đội hình trẻ trung nhưng đầy triển vọng. Đội hình từng vô địch châu Phi năm 2013 chỉ có 5 cầu thủ trên 30 tuổi.

Với độ tuổi trung bình trẻ thứ nhì World Cup này (25,3 tuổi, chỉ hơn mỗi Ghana), rõ ràng trong tay HLV Stephen Keshi là đội bóng của tương lai.

Hướng đến World Cup 2014, ông đã mạnh tay loại một loạt ngôi sao như trung vệ kỳ cựu Joseph Yobo, người hùng của Nigeria tại Africa Cup of Nations 2013 Sunday Mba, cầu thủ xuất sắc nhất African Nations Championship Ejike Uzoenyi…

Ngoài ra, một loạt cầu thủ từng có mặt tại World Cup tại Nam Phi cách đây 4 năm cũng bị đánh văng khỏi danh sách 23 cầu thủ đến Brazil.

Nigeria hầu như không có ngôi sao tầm thế giới nào. Hai cầu thủ nhiều ảnh hưởng nhất đến từ giải Ngoại hạng Anh. Nhưng cả John Obi Mikel (Chelsea) và Victor Moses (Liverpool) đều không đảm bảo được một suất chính thức tại câu lạc bộ của mình.

Sức mạnh của Nigeria chủ yếu nằm ở hàng công đầy tốc độ. Nhưng khả năng tận dụng cơ hội, đặc biệt là tiền đạo Emmanuel Emenike là một điểm yếu, bên cạnh khả năng tập trung của hàng thủ.

Nigeria được tiên đoán lọt vào bán kết World Cup  - ảnh 3Moses (11) dự bị ở Liverpool nhưng là linh hồn hàng công của Nigeria trẻ trung - Ảnh: AFP    

Khả năng của họ đã bị đặt dấu hỏi khi chưa thể thắng được một trận nào từ sau khi giành vé đến World Cup. Trong 4 trận giao hữu gần nhất, họ đã hòa không bàn thắng với Hy Lạp và Mexico, hòa Scotland 2-2 và thua Mỹ 1-2.

Tuy nhiên, như cái cách HLV Stephan Keshi tự tin mạnh tay loại một loạt ngôi sao, sự ủng hộ của lãnh đạo dành cho ông vẫn rất lớn. Và có vẻ rằng, nó có liên quan không ít đến lời tiên tri của mục sư Tibetan.

Một nhà tiên tri thường xuyên đưa ra những dự đoán về cả tương lai của Tổng thống thì hẳn phải có lý do gì đó. Rất có thể, sức mạnh của “Những Siêu Đại Bàng Xanh” sẽ nằm ở sức mạnh và khát vọng của tuổi trẻ cũng như tinh thần đoàn kết mà HLV Stephen Keshi đang gầy công xây dựng.

Nhưng mà, nếu các lời tiên tri đều đúng thì Ghana sẽ giành HCĐ, còn Nigeria lọt vào bán kết. 
Không lẽ sẽ là “derby châu Phi” ở trận tranh HCĐ?
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết