Thị trưởng Rio de Janeiro: Brazil đã mắc sai lầm lớn

(TNO) Thị trưởng Rio de Janeiro Eduardo Paes vừa đổ thêm dầu vào lửa cho những rắc rối trước thềm World Cup 2014 khi cho rằng Brazil đã sai lầm khi tổ chức sự kiện ở 12 thành phố. 
Thị trưởng Rio de Janeiro: Brazil đã mắc sai lầm lớn - ảnh 1

    Brazil đã mắc sai lầm lớn với tham vọng tổ chức một kỳ World Cup trải dài khắp đất nước tại 12 thành phố - Ảnh: AFP

“Chúng tôi là một quốc gia rộng lớn. Chúng tôi thực sự đã mắc sai lầm lớn. Chúng tôi nên chọn ít thành phố đăng cai tổ chức World Cup 2014 hơn so với con số 12 như hiện nay”, ông Paes cho biết trong một tuyên bố trên AP.
Tuyên bố của ông thị trưởng được đưa ra trong thời điểm nước chủ nhà Brazil đang phải “vắt chân lên cổ” trong tiến độ xây dựng, nâng cấp một số sân vận động tổ chức World Cup 2014 chưa thể hoàn tất trong khi ngày khai mạc sự kiện chỉ còn chưa đầy 1 tuần.
Theo báo giới địa phương, nhiều sân hiện đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục phụ như đường sá, vỉa hè quanh sân, khu vực giành cho nhà tài trợ, truyền thông...
Thị trưởng Rio de Janeiro: Brazil đã mắc sai lầm lớn - ảnh 2

Sân tổ chức lễ khai mạc World Cup 2014 tại Sao Paulo đang "vắt chân lên cổ" để hoàn tất bàn giao - Ảnh: AFP   

Đến nay, ước tính ban đầu cho biết chủ nhà Brazil đã chi ra hơn 11,5 tỉ USD để đăng cai tổ chức World Cup 2014, trong đó khoảng 4 tỉ USD đầu tư xây dựng, cải tạo 12 sân vận động.
Theo chính trị gia Paes, FIFA chỉ yêu cầu 8 địa điểm tổ chức các trận đấu World Cup năm nay, nhưng Brazil đã xây mới thêm 4 sân dẫn đến tình cảnh chậm trễ tiến độ. Ông Paes nhấn mạnh rằng sự chậm trễ trong việc bàn giao đủ các sân tổ chức World Cup 2014 lặp đi lặp lại đã làm tổn thương hình ảnh của đất nước.
“Đất nước chúng tôi bị thiệt hại rất lớn về danh tiếng. Khi bạn không để mọi thứ trong tâm thế sẵn sàng cho một sự kiện lớn, đó là một tổn thất quá lớn”, ông Paes nói thêm.
Tuy vậy, mặc dù cũng trong tâm thế đầy lo lắng với viễn cảnh u ám trong những ngày tới, nhưng thị trưởng Rio de Janeiro trả lời phỏng vấn khá cởi mở về sai lầm dẫn đến sự chậm trễ các công trình phục vụ World Cup 2014.
Ông Paes là một trong những thành viên chủ chốt thuộc Ban tổ chức Olympic đầu tiên diễn ra tại Nam Mỹ vào năm 2016 ở Rio de Janeiro, sự kiện cũng đang đứng trước làn sóng chỉ trích về những vấn đề tương tự như World Cup 2014.
Khi được hỏi về nguy cơ World Cup 2014 có thể sẽ bị trì hoãn do biểu tình bạo lực bùng phát, ông Paes khẳng định: “Bất bình đẳng có khắp mọi nơi. Vì vậy, tôi không nghĩ người biểu tình phản đối World Cup, mà họ yêu cầu được hưởng những dịch vụ tốt hơn, nền chính trị tốt hơn và phải minh bạch hơn”.
Thị trưởng Rio de Janeiro: Brazil đã mắc sai lầm lớn - ảnh 3
Ông Eduardo Paes: "Tôi nghĩ người biểu tình không phản đối World Cup 2014" 
Để đảm bảo sự an toàn cho World Cup 2014, Brazil dự kiến sẽ điều 200.000 binh sĩ và cảnh sát làm nhiệm vụ giữ an ninh trật tự mặc dù đến nay vẫn chưa xuất hiện cuộc biểu tình nào có tính chất nguy hiểm kể từ Confederations Cup năm ngoái.
Ông Paes trấn an: “Đây là đất nước an toàn hơn trong tất cả các quốc gia phát triển. Dĩ nhiên sẽ có một số vấn đề an ninh xảy ra nhưng nhìn chung các thành phố đều khá an toàn”.

Dù khá cởi mở và đưa ra lời trấn an, nhưng phát biểu của ông Paes có thể sẽ châm ngòi thêm cho các cuộc biểu tình bạo lực trở lại nhằm phản đối Chính phủ Brazil đã quá lãng phí trong việc đầu tư cho World Cup 2014, trong khi giáo dục, y tế và các công trình an sinh xã hội giành cho người dân lại quá hạn chế.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết