Anh thua, nhưng đầy hy vọng!

(TNO) Chuyện Anh thua Ý 1-2 là khá hợp lý, bởi đấy là cái thua cả về đẳng cấp lẫn kinh nghiệm.
Anh thua, nhưng đầy hy vọng! - ảnh 1Các cổ động viên tuyển Anh vẫn tin tuyển Anh sẽ vượt qua vòng bảng - Ảnh: Reuters
Suy cho cùng, tỷ lệ cược đã ghi rõ rằng Anh chỉ là đội đội bóng số 3 trong bảng, cơ hội đi tiếp bị đánh giá là thấp hơn cả Uruguay, trong khi Ý là đội được số đông đánh giá vượt trội.
Xét trên tương quan ấy thì tỷ số 1-2 là "chấp nhận được". Thật ra, đội bóng của Roy Hodgson cũng tạo được không ít cơ hội tốt. Họ đã có thể gỡ hòa nếu có thêm chút may mắn.

Hóa ra, cơ hội đi tiếp lại có vẻ bùng lên khi đội tuyển Anh thất thủ ngay trận ra quân. Người Anh nghĩ ra trò chơi bóng đá nên, hơn ai hết, họ đâu có lạ gì những quy luật của bóng đá.

Thua trận đầu tiên không hẳn là một thảm họa trong thể thức đấu bảng. Tây Ban Nha thậm chí còn tiến thẳng đến ngôi vô địch sau khi thua trận đầu tiên tại World Cup 2010. Argentina vẫn vào chung kết sau khi thua trận đầu tiên tại World Cup 1990...

Một cách tổng quát, giới hâm mộ Anh có quyền hy vọng vì hai điều quan trọng. Về mặt chủ quan, Hodgson đã giới thiệu một diện mạo "xem được" cho đội tuyển Anh ở trận ra quân. Từ lối chơi đến con người, đội Anh đều có nét mới, khá tích cực.

Về mặt khách quan, đấy là hy vọng từ phía Uruguay. Bây giờ, trận gặp Uruguay trở nên "sống còn", quyết định đến 90% vận mệnh của đội tuyển Anh. So sánh gián tiếp trong loạt trận đầu tiên cho thấy: Anh khá hơn Uruguay.

Uruguay thua Costa Rica vì không có khả năng thay đổi tốc độ trong những thời điểm cần phải thay đổi. Đấy lại là điều mà Anh có được trong trận gặp Ý. Daniel Sturridge và Raheem Sterling có thể dùng sở trường tốc độ để tấn công vào sở đoản này trong hàng thủ Uruguay, nơi mà trung vệ thủ quân Diego Lugano tỏ ra khá chậm chạp.

Ngoài ra, Uruguay còn yếu trong việc phòng thủ chống tình huống cố định và thiếu sáng tạo trong tấn công. Anh cũng chưa chắc chắn trong phòng thủ, nhưng họ tấn công linh hoạt hơn so với sự chờ đợi của khán giả. Sturridge có bàn thắng ngay trận ra mắt. Wayne Rooney thì cũng đã có đường chuyền thành bàn (đây là lần đầu tiên Rooney góp công vào một bàn thắng cho đội tuyển Anh ở đấu trường World Cup).

Nhìn chung, đấy là một Uruguay yếu hơn và một Anh mạnh hơn so với nhận định ban đầu về hai đội này của giới quan sát trung lập.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết