Trọng tài Haimoudi không sai khi công nhận bàn thắng của Hà Lan

(TNO) Cựu trọng tài FIFA Dương Văn Hiền đã đưa ra những phân tích về tình huống gây tranh cãi trong trận tranh hạng 3 giữa chủ nhà Brazil và Hà Lan.
Trọng tài Haimoudi không sai khi công nhận bàn thắng của Hà Lan - ảnh 1Trọng tài Djamel Haimoudi (áo đỏ cam) đã cho Hà Lan hưởng quả phạt 11m sau khi Silva phạm lỗi với Robben - Ảnh: AFP   
Nói về những bàn thắng đầu trận của Hà Lan khiến Brazil sớm gục ngã ở trận tranh hạng ba, cựu trọng tài FIFA Dương Văn Hiền nói: “Trong pha Thiago Silva phạm lỗi với Robben, Brazil bị quả phạt 11m oan uổng bởi rõ ràng tình huống phạm lỗi ngoài vòng 16m50.
Quan sát kỹ tình huống này, tôi nhận thấy trọng tài chính Djamel Haimoudi không sai vì rõ ràng ông đã phát hiện lỗi của Silva và cắt còi. Sau khi cắt còi ông không chỉ ngay vào chấm 11m mà nhìn ngang qua để quan sát trợ lý của mình, theo đúng phương pháp phối hợp của FIFA. Bởi trọng tài chính di chuyển theo trục dọc nên khó phát hiện được Robben ở trong hay ngoài vòng cấm.
Việc xác định vị trí phạm lỗi thuộc về trợ lý của ông Djamel Haimoudi. Rất tiếc là trợ lý trọng tài đã chạy nhanh xuống cột cờ góc như ngầm phát tín hiệu pha phạm lỗi trong khu vực 16m50, lúc đó trọng tài chính Djamel Haimoudi mới chỉ tay vào chấm 11m. Đây là lỗi của trợ lý trọng tài chứ trọng tài chứ không phải lỗi của trọng tài chính Djamel Haimoudi”.

Cựu trọng tài Dương Văn Hiền cũng nói rằng, ở bàn thắng nâng tỷ số 2-0 của Blind, tình huống diễn ra quá nhanh, nên vị trợ lý trọng tài dù di chuyển hợp lý nên cũng không theo kịp. Đây là điều cũng nên thông cảm cho các trợ lý trọng tài vì họ chỉ quan sát bằng mắt thường nên rất khó để phát hiện những lỗi việc vị như thế này. Việc bắt việt vị cũng là việc của các trợ lý nên ông trọng tài chính người Algeria không sai ở tình huống này.

Nói về công tác trọng tài ở World Cup 2014, ông Hiền nói rằng chính ông cũng rất ngạc nhiên khi trọng tài phạm quá nhiều sai lầm ở giải đấu lớn này: “Khi xem những trận đầu tiên, tôi rất ngạc nhiên bởi trọng tài dường như không bắt nhịp kịp khi chỉ 4 trận đầu đã có 3 trận trọng tài sai lầm ảnh hưởn đến kết quả trận đấu. Nhưng rõ ràng ở vòng tứ kết và bán kết các trọng tài đã bắt tốt hơn.

Tôi hy vọng trong trận chung kết, vị trọng tài người Ý Nicola Rizzoli sẽ điều hành tốt để trận đấu diễn ra công bằng, bởi nếu sai lầm của trọng tài ở những trận đấu như thế này sẽ gây thất vọng cho rất nhiều người”.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (3) bình luận
Tèo Anh 20:20, 13.07.2014
Tôi chỉ ngạc nhiên ở chỗ Robben đã quá nổi tiếng với những màn ăn vạ trong vòng cấm địa thì cái việc trọng tài thổi phạt đền cho những vụ Robben diễn nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Thật ra thì kết quả tranh 3/4 này tôi cũng chẳng quan tâm, ai thắng cũng được, thắng rồi thì cũng chẳng để làm gì, World Cup 4 năm mới có 1 lần mà giờ đố ai biết Đức hay Brazil đứng thứ ... 2 bao nhiêu lần thì cũng bó tay, còn ai ngồi đếm thứ 3 thứ 4 thì .... rảnh quá mà.
Nguyễn Quốc Toản 18:35, 13.07.2014
Viết sai chính tả quá. ( việt vị thành việc vị, ảnh hưởng thì thành ảnh hưởn)
trọng tài hả ? 16:36, 13.07.2014
Ông trọng tài đã sai. Ông ta là trọng tài chính, ông ta có QUYỀN quyết định mọi tình huống thổi còi thì ông ta cũng phải chịu TRÁCH NHIỆM với các tiếng còi sai lầm của ông ta. Thật buồn cười khi không có hình phạt nào (có thể là tiền, sự tín nhiệm hay thậm chí là treo còi) cho các trọng tài bắt sai trong trận đấu.

Xem thêm