Cuộc đua Vua phá lưới: Cơ hội vàng cho Muller

(TNO) James Rodriguez vẫn đứng đầu danh sách ghi bàn tại World Cup 2014, nhưng khả năng giành danh hiệu Vua phá lưới của cầu thủ Colombia đang đứng trước sự đe doạ nghiêm trọng mang tên Thomas Muller.

Cuộc đua Vua phá lưới: Cơ hội vàng cho Muller   - ảnh 1Muller đã có 5 bàn thắng và 3 đường kiến tạo thành bàn tại World Cup 2014 - Ảnh: Reuters    

James Rodriguez dù đã theo Colombia về nước vẫn dẫn đầu danh sách ghi bàn tại World Cup 2014 với 6 bàn thắng sau 5 trận.
Khi giải chỉ còn 2 trận, khả năng anh bảo toàn được danh hiệu “Chiếc giày vàng” vẫn còn, nhưng với điều kiện tiên quyết đầu tiên: Thomas Mueller không được ghi bàn.

Nhìn theo danh sách ghi bàn, với việc Neymar đã bị loại do chấn thương, những người có khả năng bắt kịp hoặc vượt qua James Rodriguez lúc này có thể kể tên Muller (5 bàn), Messi (4), xa hơn là Robben, Schuerrle và Van Persie (3 bàn).

Thomas Muller chỉ kém James Rodriguez vỏn vẹn 1 bàn. Một điều đáng chú ý: Cầu thủ người Đức hiện đang có 3 đường chuyền thành bàn, so với chỉ 2 của James Rodriguez.

Cuộc đua Vua phá lưới: Cơ hội vàng cho Muller   - ảnh 2Mueller ghi 1 bàn trong chiến thắng 7-1 trước Brazil - Ảnh: Reuters    

Theo điều lệ của FIFA, trong trường hợp có từ 2 cầu thủ trở lên có cùng số bàn thắng, ai có nhiều hơn đường kiến tạo thành bàn sẽ xếp nhất. Nếu sau đấy vẫn còn nhiều hơn 1 cầu thủ, thứ tự phân chia sẽ được tính theo số phút thi đấu, ai ít hơn xếp trên.

Điều này đồng nghĩa nếu Thomas Muller có được 1 bàn thắng trong trận chung kết, chân sút người Đức sẽ vượt mặt người đồng nghiệp Colombia trong danh sách chạy đua giành danh hiệu Vua phá lưới World Cup 2014.

Quy định của FIFA lúc này đang gây khó cho Lionel Messi của Argentina, người đang cạnh tranh gay gắt với Mueller ở cấp độ đội tuyển lẫn cá nhân.

Cuộc đua Vua phá lưới: Cơ hội vàng cho Muller   - ảnh 3Messi đang thất thế trong cuộc đua giành "Chiếc giày vàng" - Ảnh: Reuters    

Messi đang có 4 bàn thắng, chỉ kém Muller 1 bàn và ngang bằng Neymar. Tuy nhiên, Messi chỉ mới có 1 đường kiến tạo thành bàn, đồng nghĩa trong trận tới hoặc anh ghi nhiều hơn Muller 2 bàn, hoặc ghi nhiều hơn 1 bàn và nhiều hơn 3 đường kiến tạo thành bàn.

Trong trường hợp Messi ghi nhiều hơn Muller 1 bàn và có nhiều hơn 2 đường kiến tạo thành bàn, anh sẽ ngang bằng cầu thủ người Đức về số bàn thắng và số đường kiết thiết.

Khi ấy, Messi sẽ vươn lên xếp trên Muller với điều kiện thi đấu ít hơn đối thủ 12 phút trở lên (Messi đã thi đấu 573 phút tại World Cup so với 562 của Muller).

Cuộc đua Vua phá lưới: Cơ hội vàng cho Muller   - ảnh 4Messi trong vòng vây các hậu vệ - Ảnh: Reuters    

Ngoài Messi và Muller, có 3 cầu thủ đang có 3 bàn thắng còn cơ hội gia tăng thành tích gồm Arjen Robben và Van Persie của Hà Lan cùng Andre Schuerrle của Đức. 
Nhưng nhìn vào quy chế của FIFA, cũng như tính chất quan trọng của 2 trận đấu cuối cùng của World Cup 2014, sẽ rất khó có bất ngờ để một cầu thủ lập cú hat-trick trở lên.

Chiếu theo đấy, James Rodriguez sẽ rất rộng cửa giành danh hiệu “Chiếc giày vàng”, với điều kiện Muller không ghi bàn. Trong trường hợp cầu thủ người Đức ghi bàn, anh sẽ đứng trước cơ hội rất lớn để lập cú đúp danh hiệu “Chiếc giày vàng”, sau khi đã giành danh hiệu này 4 năm trước tại Nam Phi. 

Đơn giản, dựa theo hiệu số kiến thiết quá xuất sắc của mình (3 đường chuyền thành bàn), rất khó để các đối thủ khác có thể vượt mặt được chân sút có ngoại hình mảnh khảnh này.

Trong số 4 đội còn lại của World Cup, đang có 7 cầu thủ đã ghi được 2 bàn và 13 người đã có 1 bàn làm vốn.

Năm 2010, Thomas Mueller đã giành “Chiếc giày vàng” nhờ có 3 đường kiến thiết, so với chỉ 1 của những đối thủ khác có cùng 5 bàn là David Villa, Wesley Sneijder và Diego Forlan.

David Villa sau đấy giành “Chiếc giày bạc” nhờ chơi ít hơn Sneijder. Tương tự, Wesley Sneijder giành “Chiếc giày đồng” nhờ số phút thi đấu ít hơn Diego Forlan.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết