FIFA cấm vận Nigeria vì sự can thiệp của chính phủ

(TNO) Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã đình chỉ tất cả hoạt động bóng đá quốc tế của Nigeria sau những cáo buộc về sự can thiệp của chính phủ nước này vào Liên đoàn Bóng đá Nigeria (NFF).
FIFA cấm vận Nigeria vì sự can thiệp của chính phủ   - ảnh 1Nigeria (trái) trong trận đá với Pháp tại World Cup 2014 - Ảnh: Reuters    

Lệnh cấm của FIFA đồng nghĩa sẽ không có đội bóng Nigeria nào - kể cả các câu lạc bộ - được thi đấu tại các trận đấu quốc tế. FIFA đã đưa ra thời hạn đến ngày 15.7 để chính phủ Nigeria phục hồi vị trí cho Ban chấp hành NFF.

Trong tuyên bố mới nhất, FIFA cho biết lệnh cấm vận sẽ chỉ được dỡ bỏ một khi “Ban chấp hành NFF, Đại hội NFF và bộ máy NFF có thể làm việc mà không có bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc của họ”.

Tuyên bố của FIFA ghi rõ: “Trong thời gian cấm vận, NFF sẽ không được đại diện trong bất kỳ giải đấu cấp khu vực châu lục và quốc tế nào, kể cả cấp độ câu lạc bộ, hoặc những trận giao hữu”.

Trước đấy, một phán quyết của toà án tối cao Nigeria đưa ra "lệnh cấm tạm thời" để đình chỉ hoạt động của chủ tịch Aminu Maigari, Ban chấp hành và Đại hội NFF, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Bộ thể thao nước này chỉ định một quan chức cao cấp tạm thời phụ trách NFF.

Về phần mình, chính phủ Nigeria cho biết những hành động can thiệp của mình là cần thiết trong lúc tiến hành những thủ tục pháp lý tố tụng liên quan đến NFF, khi Maigari đã bị bắt giữ sau khi trở về từ World Cup.

FIFA cấm vận Nigeria vì sự can thiệp của chính phủ   - ảnh 2Nigeria dính líu đến bê bối bỏ tập để vòi tiền thưởng ở World Cup 2014 - Ảnh: Reuters 

Một đại hội bất thường của NFF đã tổ chức tại Abuja vào ngày 5.7 để bầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đến lãnh đạo NFF, những người bị cáo buộc đã phá hoại chiến dịch World Cup của Nigeria, bất chấp cảnh cáo cấm vận của FIFA.

Chính phủ Nigeria cho biết NFF đã gửi các tài liệu cho thấy đại hội được tổ chức theo quy chế FIFA, do đó cuộc bỏ phiếu đình chỉ nhiệm vụ lãnh đạo NFF hoàn toàn hợp lệ.

Ảnh hưởng lớn nhất của lệnh cấm vận từ FIFA sẽ là việc Nigeria không được dự World Cup U.20 nữ sẽ khai mạc vào ngày 5.8 tới.
Nigeria đã đến với World Cup trong cảnh báo về nguy cơ bị các nhóm tội phạm quốc tế ảnh hưởng và can thiệp vào kết quả trận đấu. Tại Brazil, những "Siêu đại bàng xanh" đã lọt vào vòng 2 với vị trí nhì bảng F. 
Nhưng các học trò của HLV Keshi dính vào vụ bê bối bỏ tập để đòi tiền thưởng, trước khi để thua Pháp 0-2 với một cú đá phản lưới nhà của Joseph Yobo.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết