Sân khai mạc World Cup 2014 đã sẵn sàng

(TNO) Nước chủ nhà Brazil cho biết sân vận động Arena Corinthians ở Sao Paulo đã sẵn sàng cho việc tổ chức trận khai mạc World Cup 2014. 
Sân khai mạc World Cup 2014 đã sẵn sàng - ảnh 1

    Sân Arena Corinthians đã sẵn sàng cho trận khai mạc World Cup 2014 - Ảnh: AFP

Theo AFP, sau đợt kiểm tra hôm 7.6, các cơ quan chức năng cho biết các khán đài sân Arena Corinthians đã đủ điều kiện an toàn để tổ chức trận mở màn World Cup năm nay giữa chủ nhà Brazil gặp Croatia vào ngày 12.6.
Cuối tuần trước, Brazil đối mặt với mối lo ngại về việc không kịp bàn giao sân Arena Corinthians (hay còn gọi là Arena de Sao Paulo hoặc Itaquerao) tổ chức trận khai mạc sau khi một khán đài phía sau cầu môn không được chấp thuận vì lý do an toàn, đồng thờ trì hoãn việc lắp đặt ghế tạm thời. Khu vực khán đài không được chấp thuận nói trên chậm trễ do bị trì hoãn sau một vụ tai nạn hồi cuối năm ngoái.
Sân khai mạc World Cup 2014 đã sẵn sàng - ảnh 2

  FIFA và ban tổ chức địa phương liên tục có những đợt kiểm tra sân Arena Corinthians - Ảnh: AFP  

FIFA ban đầu cho biết sân sẽ đón khoảng 68.000 người hâm mộ nhưng số lượng vé bán ra chỉ có 61.000 do nhiều khu vực sẽ giành riêng cho các phóng viên, đặt những máy quay để phát sóng trận đấu giữa Brazil gặp Croatia. Cơ quan chủ quản bóng đá thế giới cũng xua tan mối hoài nghi về việc bàn giao trễ Arena de Sao Paulo khi cho rằng việc điều chỉnh số lượng vé bán ra nhằm giành lại một số khu vực cho 1.500 phóng viên có mặt và vị trí của ít nhất 34 máy quay truyền hình.

“Sức chứa của Arena de Sao Paulo không giảm như một số thông tin vừa qua. Công suất của sân được điều chỉnh theo nhu cầu của phương tiện truyền thông và phát sóng truyền hình”, một tuyên bố từ FIFA cho biết.

Arena de Sao Paulo dù được chọn đăng cai tổ chức trận khai mạc nhưng lại là sân gặp nhiều sự cố nhất trong tổng số 12 sân được xây dựng, nâng cấp phục vụ World Cup 2014. Cuối năm ngoái, một cần cầu bất ngờ sụp đổ làm hư hại một phần mái che và khiến 2 công nhân thiệt mạng dẫn đến sự chậm trễ trong tiến độ. Các nhà thầu xây dựng sau đó cũng thừa nhận các mai che của sân cũng không kịp hoàn thành đầy đủ cho đến sau World Cup.
Sân khai mạc World Cup 2014 đã sẵn sàng - ảnh 3

Vụ tai nạn sập cần cẩu hồi cuối năm ngoái là một phần nguyên nhân khiến sân Arena Corinthians bị chậm tiến độ - Ảnh: AFP    

Trước đó, FIFA không đồng ý việc sử dụng sân Morumbi (cũng ở Sao Paulo) tổ chức trận khai mạc do không thể đạt đến sức chứa 65.000 người. Tuy nhiên, trên thực tế, sân này vừa chứa đến 70.000 cổ động viên trong trận giao hữu giữa Brazil gặp Serbia cách đây 1 ngày.

Năm ngoái, sau nhiều lần trì hoãn bàn giao, Brazil hứa sẽ hoàn thành tất cả 12 sân vào cuối năm nhưng một lần nữa nước chủ nhà lại thất hứa. Phương tiện truyền thông địa phương vừa lên tiếng về việc các nhà chức trách tỏ ra khá mập mờ tiến độ xây dựng của sân Beira-Rio tại thành phố Porto Alegre, nơi đến này vẫn tiếp tục chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục tạm thời. Đó là chưa kể tới các dự án cơ sở hạ tầng phục vụ World Cup năm nay mà Chính phủ Brazil từng hứa hiện vẫn còn nằm trên... giấy. 

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết