Tổng thống Brazil: Chúng tôi đã sẵn sàng cho World Cup 2014

(TNO) Tổng thống Dilma Rousseff ngày 11.6 tuyên bố Brazil đã sẵn sàng cho World Cup 2014 nhằm đáp trả lại những chỉ trích về sự chậm trễ, bội chi và hỗn loạn trong việc chuẩn bị. 

Tổng thống Brazil: Chúng tôi đã sẵn sàng cho World Cup 2014 - ảnh 1    Mặc dù đứng trước nhiều mối lo ngại nhưng Tổng thống Rousseff vẫn tỏ ra rất lạc quan về công tác chuẩn bị World Cup 2014- Ảnh: AFP 

Phát biểu trên AFP, bà Rousseff thừa nhận đã gặp không ít khó khăn trong quá trình chuẩn bị, nhưng nhấn mạnh rằng 12 sân vận động đã sẵn sàng và gửi thông điệp đến các du khách nước ngoài rằng Brazil sẽ “rộng mở vòng tay” chào đón như tượng Chúa cứu thế ở Rio.
“Brazil đã vượt qua những trở ngại chính và đã sẵn sàng ở trong và ngoài sân cỏ cho giải đấu. Những người bi quan... đã bị đánh bại bởi nỗ lực và quyết tâm của người Brazil, những người không bao giờ bỏ cuộc”, Tổng thống Rousseff tuyên bố. Bà tổng thống còn nói thêm rằng World Cup sẽ để lại một “di sản” lâu dài về cơ sở hạ tầng ở Brazil.

Tổng thống Brazil: Chúng tôi đã sẵn sàng cho World Cup 2014 - ảnh 2   Các cuộc biểu tình phản đối sự chi tiêu lãng phí của Chính phủ giành cho World Cup 2014 dù chỉ quy mô nhỏ nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vào ngày khai mạc sự kiện - Ảnh: AFP 

Tuyên bố của Tổng thống Brazil được đưa ra giữa thời điểm mà mối lo ngại ngày khai mạc World Cup 2014 có thể bị trì hoãn nếu biểu tình, đình công bạo lực trỗi dậy. Theo AFP, các cuộc biểu tình gần đây có quy mô nhỏ hơn nhưng mối đe dọa bùng phát vẫn treo lơ lửng trên đầu.

Mục tiêu của sự phản đối vẫn là việc xây dựng các sân vận động, cơ sở hạ tầng chậm trễ nhưng số tiền chi ra lại quá lãng phí, ước tính lên đến hơn 11 tỉ USD. Người biểu tình đòi hỏi Chính phủ Brazil phải tập trung vào việc đầu tư cho giáo dục, y tế và dịch vụ công cộng còn quá hạn chế ở trong nước.

Tổng thống Brazil: Chúng tôi đã sẵn sàng cho World Cup 2014 - ảnh 3Nguy cơ biểu tình bạo lực vẫn bao trùm lấy World Cup 2014 - Ảnh: AFP    

Tuy nhiên, Tổng thống Rousseff trấn an: “Đối với bất kỳ quốc gia nào, tổ chức một sự kiện giống như chơi một trận đấu, phải đổ mồ hôi, phải đau khổ và có những phút bù giờ, hình phạt... Nhưng kết quả cuối cùng và ăn mừng thành công sẽ có giá trị nhất”.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết