Tuyển Ghana vướng nghi án bán độ

(TNO) Tinh thần của tuyển Ghana vừa bị ảnh hưởng phần nào trước cuộc quyết đấu Bồ Đào Nha sau khi bị cáo buộc vướng nghi án bán độ trong các trận đấu quốc tế trước thềm World Cup 2014.

Tuyển Ghana vướng nghi án bán độ - ảnh 1Ghana vừa có trận đấu quật cường trước tuyển Đức - Ảnh: Reuters    

Nghi án được đăng tải trên tờ TelegraphChannel 4 sau khi phóng viên của các cơ quan truyền thông này thực hiện một cuộc điều tra về việc tuyển Ghana liên quan đến đường dây dàn xếp tỷ số các trận đấu quốc tế.

Cuộc điều tra bí mật của các phóng viên cho rằng Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ghana (GFA) Kwesi Nyantakyi đã đồng ý thỏa thuận để tuyển quốc gia tham gia các trận đấu quốc tế có sự dàn xếp của các đường dây dàn xếp tỷ số xuyên quốc gia và các quan chức tham nhũng.

TelegraphChannel 4 đã thực hiện cuộc điều tra trong 6 tháng về nghi án bán độ sau khi nhận được thông tin nhiều liên đoàn quốc gia “bắt tay” với các băng nhóm tội phạm để tìm cách dàn xếp tỷ số các trận đấu quốc tế. 
Trong đó, phóng viên của tờ Telegraph cùng một cựu điều tra viên của FIFA đã đóng giả đại diện cho một công ty ngỏ ý “tài trợ” cho trận đấu quốc tế của tuyển quốc gia. Họ được Christopher Forsythe (một đại lý môi giới của FIFA) và Obed Nketiah (một quan chức cấp cao của GFA) giới thiệu cho tuyển Ghana.

Tuyển Ghana vướng nghi án bán độ - ảnh 2Tinh thần của tuyển Ghana ít nhiều bị ảnh hưởng trước cuộc quyết đấu với Bồ Đào Nha sau nghi án bán độ - Ảnh: Reuters   

Chủ tịch GFA sau đó đã gặp phóng viên cùng với 2 ông Forsythe và Nketiah tại một khách sạn 5 sao ở Miami (Mỹ) hồi đầu tháng nay và đồng ý ký hợp đồng, trong đó có một số thỏa thuận nhằm hỗ trợ trong việc dàn xếp tỷ số. Hợp đồng có chi phí 170.000 USD cho mỗi trận đấu có dàn xếp, trong đó cho phép công ty tài trợ được quyền chọn trọng tài và giám sát trận đấu.

“Nếu chúng tôi mang những quan chức của mình đến để điều hành trận đấu... thì họ (công ty tài trợ) sẽ làm ra tiền bằng cách nào. Bạn phải cung cấp cho họ một số quyền gì đó, như việc chọn trọng tài chẳng hạn...”, Nketiah - người hiện cũng đang giữ chức giám đốc điều hành của CLB Berekum Chelsea (Ghana) và thuộc thành phần ban quản lý tuyển U.20 Ghana - nói.   

Trong khi đó, Forsythe cho biết bán độ có ở khắp mọi nơi trong bóng đá và bản thân ông có dàn xếp tỷ số các trận đấu của Ghana và một số đội của Anh. “Chúng tôi luôn chọn các liên đoàn mà chúng tôi nghĩ các cán bộ của họ dễ bị tha hóa nhằm phục vụ cho mục đích của chúng tôi”, Forsythe tiết lộ.

Tuyển Ghana vướng nghi án bán độ - ảnh 3Chủ tịch GFA Kwesi Nyantakyi bị cáo buộc có liên quan đến việc để tuyển Ghana dính đến đường dây bán độ các trận đấu quốc tế - Ảnh: AFP    

Ngay sau công bố của tờ Telegraph, phía GFA đã nhanh chóng báo cáo cho FIFA và CAF (Liên đoàn bóng đá châu Phi), đồng thời yêu cầu cảnh sát Ghana điều tra 2 người đàn ông nói trên để xác minh vụ việc.

Tháng trước, tờ Telegraph từng gây mối quan tâm lớn khi tiết lộ về nghi án trận giao hữu giữa Nigeria và Scotland trước thềm World Cup 2014 có thể sẽ bị dàn xếp tỷ số. Thông tin trên buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc, trong khi FIFA phải phát đi thông báo công khai để ngăn chặn việc dàn xếp tỷ số xảy ra.  

Vụ việc không những ảnh hưởng đến tuyển Ghana đang thi đấu tại World Cup 2014, mà còn chất đống áp lực lên FIFA sau hàng loạt nghi án tham nhũng, mua bán phiếu bầu và mới đây nhất là việc Qatar bị cáo buộc dùng khoảng 5 triệu euro để “mua” quyền đăng cai World Cup 2022.

Vào ngày 26.6 tới, Ghana sẽ có cuộc quyết đấu với Bồ Đào Nha để giành 1 trong 2 chiếc vé của bảng G góp mặt ở vòng knock out.  

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (3) bình luận
Lê Văn Thành 16:03, 24.06.2014
"Telegraph và Channel 4 đã thực hiện cuộc điều tra trong 6 tháng về nghi án bán độ sau khi nhận được thông tin nhiều liên đoàn quốc gia “bắt tay” với các băng nhóm tội phạm để tìm cách dàn xếp tỷ số các trận đấu quốc tế. Trong đó, phóng viên của tờ Telegraph cùng một cựu điều tra viên của FIFA đã đóng giả đại diện cho một công ty ngỏ ý “tài trợ” cho trận đấu quốc tế của tuyển quốc gia".
====>>> Không liên can nhưng... báo chí nước ngoài phát ham. Hen :)) ?
Nguyên Vũ 10:50, 24.06.2014
Đọc mấy vụ lùm xùm liên quan bán độ quy mô lớn và ở cấp độ quốc này mới thấy những chuyện mua bán độ ở Việt Nam chỉ là... chuyện nhỏ như con thỏ, há há!
Hà Lạc 09:11, 24.06.2014
Cái vòi bạch tuột của mafia vươn ra mọi nơi khắp chốn ấy nhỉ? Haizza!

Xem thêm