Úc có thể đăng cai World Cup 2022 thay Qatar

(TNO) Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Úc (FFA) David Gallop cho biết có thể sẽ gửi lại hồ sơ xin đăng cai World Cup 2022 sau những cáo buộc tham nhũng mới nhất liên quan đến Qatar.

Úc có thể đăng cai World Cup 2022 thay Qatar   - ảnh 1Úc theo rất sát  scandal mua phiếu của Qatar, để ngỏ khả năng xin đăng cai World Cup - Ảnh: AFP

Năm 2010, Qatar đã là người chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2022 khi đánh bại Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Sunday Times đã tuyên bố nhận được những văn bản về các khoản chi hàng triệu USD liên quan đến cựu thành viên Ban chấp hành FIFA nay đã thất sủng là Mohamed Bin Hammam.

Ban đấu thầu World Cup 2022 của Qatar đã tách mình khỏi mọi mối quan hệ với cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) này, đồng thời ra tuyên bố bác mọi cáo buộc hối lộ để đổi lấy phiếu bầu.

Tuy nhiên, ông David Gallop đã từ chối loại trừ khả năng Úc sẽ lại bước vào cuộc đua tranh quyền đăng cai World Cup 2022, trong trường hợp Qatar bị tước quyền tổ chức.

Úc có thể đăng cai World Cup 2022 thay Qatar   - ảnh 2Qatar khẳng định không có liên quan gì đến Cựu Chủ tịch AFC Mohamed Bin Hammam  - Ảnh: AFC   

Ông khẳng định: “Đấy là một sự leo thang nghiêm trọng, với những cáo buộc nghiêm trọng và chúng tôi đang chờ xem các phản ứng sẽ như thế nào. Đặt vào vị trí của mình, quá sớm để Úc có thể nói về khả năng mở lại cánh cửa sau những ghì đã xảy ra vài năm qua. Nhưng chúng tôi sẽ “theo sát” trường hợp này”.
Ngoài ra, ông Gallop cũng nói thêm rằng Liên đoàn Bóng đá Úc cũng đã tham gia vào Ủy ban điều tra liêm chính của FIFA vốn đang được dẫn dắt bởi luật sư người Mỹ kiêm Chủ tịch cơ quan điều tra FIFA Michael Garcia. Dự kiến ông Garcia sẽ có buổi gặp làm việc với người đứng đầu ban dự thầu World Cup 2022 của Qatar vào ngày 9.6.

Úc có thể đăng cai World Cup 2022 thay Qatar   - ảnh 3Qatar có khả năng mất quyền đăng cai World Cup 2022 - Ảnh: AFP    

Ông Gallop cho biết: “Nhiều tháng qua, chúng tôi đã tham gia sâu rộng vào cuộc điều tra do ông Garcia tiến hành. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có thêm thông tin khi có mặt tại Đại hội FIFA ở Brazil.

Chúng tôi đã tham gia vào các quá trình phỏng vấn, soạn thảo tài liệu và cũng theo dõi một cách cẩn thận những gì đã xảy ra bên ngoài nước Úc. Chúng tôi có người tham gia vào cuộc điều tra này”.

Trong khi nước Úc khá sốt sắng thì về phần mình, một quan chức của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc tỏ ra khá thận trọng: “Chưa có một xác nhận nào được đưa ra và còn quá sớm để bình luận. Chúng tôi vẫn chưa xác định điều gì hết”.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết