Bóng đá châu Phi và bài học cuộc sống

Một World Cup với sự thực dụng của các cầu thủ đã làm xấu đi hình ảnh của bóng đá châu Phi.
Bài dự thi của Lê Minh Phương, Đồng Nai (Ltt.minhphuong@gmail.com)    

Bóng đá châu Phi và bài học cuộc sống - ảnh 1

Sự thực dụng của các cầu thủ đã giết chết bóng đá châu Phi - Ảnh: AFP

Khi các cầu thủ Cameroon, Ghana và Nigieria đến với World Cup 2014, họ mang trong mình những trọng trách to lớn là thi đấu thành công và xây dựng một hình ảnh đẹp về đội tuyển, góp phần khẳng định uy tín, màu cờ sắc áo và niềm tự hào dân tộc cho nền bóng đá quê hương mình và của cả Châu Phi. Thế nhưng vì sự thực dụng, vì những toan tính riêng mà họ đã đặt lợi ích cá nhân lên trên nghĩa vụ quốc gia, dân tộc.

Có thể thấy, một đội bóng khi được góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh như World Cup là một vinh dự rất lớn, ở đó không  đơn thuần chỉ là bóng đá nữa mà còn là hình ảnh của một quốc gia, dân tộc, được khắp thế giới chú ý đến. Trong hoàn cảnh như vậy, bóng đá không chỉ là chuyện thắng thua, mà đằng sau những trận đấu, những điều còn đọng lại đối với một đội bóng, một quốc gia là gì? đó mới chính là điều quan trọng.

Nhật Bản đã không vượt qua được vòng bảng World Cup 2014, nhưng họ vẫn để lại những hình ảnh đẹp đối với bạn bè khắp năm châu, bằng những hành động như cầu thủ cuối chào và cảm ơn khán giả, còn CĐV thì thu nhặt rác trên các khán đài sau mỗi trận đấu. Ngược lại, Cameroon, Ghana và Nigieria rời World Cup trong những hình ảnh đáng hổ thẹn.

Ở khía cạnh thực tế, việc các cầu thủ của 3 đội bóng trên có những đòi hỏi về tiền nong cũng là một điều hết sức bình thường, bởi khi họ đã cống hiến, đã phục vụ cho quốc gia dân tộc, thì họ cũng cần có sự đền đáp xứng đáng bằng những phần thưởng thiết yếu cho nhu cầu của thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, nếu các cầu thủ của Cameroon, Ghana và Nigieria biết điều chỉnh hành vi, thái độ của mình cho thật phù hợp với hoàn cảnh, thì hình ảnh của họ tại World Cup 2014 chắc chắn sẽ đẹp hơn, chứ không phải để lại những tiếng xấu khi rời giải.

Thông qua câu chuyện của 3 đội bóng châu Phi tại World Cup 2014 cũng giúp chúng ta có được những bài học thật đáng quý rằng: trong cuộc sống cần phải có những sự cân đối hài hòa, và phải biết điều chỉnh những hành vi của mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh khách quan của thực tế cuộc sống. Để làm được điều đó thì mỗi người cần phải ý thức và hiểu rõ hơn về những giá trị khác nhau, cũng như không ngừng bồi dưỡng về phẩm chất, đạo đức và vun đắp cho những giá trị tinh thần, góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (212) bình luận
Tùng 08:44, 13.07.2014
Nếu các cầu thủ của Cameroon, Ghana và Nigieria biết điều chỉnh hành vi, thái độ của mình cho thật phù hợp với hoàn cảnh, thì hình ảnh của họ tại World Cup 2014 chắc chắn sẽ đẹp hơn, chứ không phải để lại những tiếng xấu khi rời giải.
ku bo 08:29, 13.07.2014
Một đội bóng khi được góp mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh như World Cup là một vinh dự rất lớn, ở đó không đơn thuần chỉ là bóng đá nữa mà còn là hình ảnh của một quốc gia, dân tộc, được khắp thế giới chú ý đến!
Kim Toàn 08:29, 13.07.2014
Trong cuộc sống cần phải có những sự cân đối hài hòa!
Dương 21:01, 12.07.2014
Chúng ta đang chờ đợi điều gì đó ở Brazil!
Tuyết Ngọc 20:59, 12.07.2014
Để làm được điều đó thì mỗi người cần phải ý thức và hiểu rõ hơn về những giá trị khác nhau, cũng như không ngừng bồi dưỡng về phẩm chất, đạo đức và vun đắp cho những giá trị tinh thần, góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tốt đẹp hơn.
Ngọc Châm 20:58, 12.07.2014
Sao mà cảm thấy buồn cho các đội tuyển bóng đá Châu Phi!
Xuân 20:54, 12.07.2014
Tuyển Pháp hứa hẹn sẽ có một tương lai tươi sáng với thế hệ trẻ tài năng
Ngân 20:52, 12.07.2014
Sao chúng ta k đặt ra câu hỏi. Tại sao họ lại như thế?
Mỹ Linh 20:50, 12.07.2014
đằng sau những trận đấu, những điều còn đọng lại đối với một đội bóng, một quốc gia là gì?
Mộng Kiều 20:49, 12.07.2014
Bóng đá là những gì bất ngờ nhất, biết đâu Brazil sẽ thắng đậm thì sao?

Xem thêm