Brazil, hãy trở lại

Trận Brazil đại bại 1-7 một cách nhục nhã trước Đức có lẽ là chấn động kinh khủng nhứt trong lịch sử World Cup nói chung và World Cup 2014 nói riêng.
Bài dự thi của Đoàn Khương Duy, TP.HCM (duydoan3874@gmail.com)    

Brazil, hãy trở lại - ảnh 1    Ảnh: AFP

Như người đời vẫn quan niệm, việc thất bại không quan trọng bằng cách thất bại. Tuy đây là một thất bại đã được dự báo trước, nhưng chẳng ai ngờ nổi Brazil họ lại bạc nhược và thảm hại như thế. Đành rằng họ mất đi hai hảo thủ duy nhất của mình: một trung vệ và một tiền đạo, nhưng đó rõ ràng chẳng phải là cái cớ để bào chữa cho thảm họa 1-7 vừa rồi.

Brazil thua, tôi rất thỏa mãn. Như đã nói từ đầu giải, tôi mong Brazil thua cuộc ở giải này, vì họ đã quay lưng với truyền thống jogo bonito của mình. Nhưng, khi chứng kiến một Brazil thảm hại đại bại với tỷ số gần như không tưởng, thì cái cảm giác thỏa mãn kia bỗng chuyển sang buồn bực khôn tả.

Buồn và bực. Chính xác là thế.

Bởi lẽ, Brazil dầu gì cũng là tình yêu bóng đá đầu đời, và có lẽ là suốt đời.

Cũng như rất nhiều người hâm mộ bóng đá, Brazil là đội bóng yêu thích nhất của tôi, vì lối chơi huyền ảo của họ cùng những nghệ sĩ sân cỏ mà họ mang đến cho bóng đá thế giới. 
Tôi theo dõi Brazil từ France 1998, World Cup đầu tiên tôi xem được qua màn ảnh nhỏ (hồi đó thì màn ảnh truyền hình đúng nhỏ, chớ chả phải to đùng như giờ). Từ thất bại năm 1998, đến vinh quang 2002, rồi sụp đổ hồi 2006, những thăng trầm đó cùng Brazil ắt hẳn là những kỷ niệm đầu đời không thể quên được ở mối tình này. 
Rồi bỗng chốc mọi thứ thay đổi quá đột ngột. Năm 2010, Brazil hiện ra với một vẻ ngoài xấu xí, xù xì, và nói thẳng là tởm lợm. Khi ấy ắt hẳn họ đã làm tan nát không ít người hâm mộ như tôi. Jogo bonito đâu rồi, Brazil mà tôi từng yêu đã đi đâu rồi, đâu rồi…

Bốn năm sau, họ trả giá. Ngay trên sân nhà. Một cái giá quá đắt, vô tiền khoáng hậu.

Dầu gì, Brazil cũng là tình yêu bóng đá đầu đời, và có lẽ là suốt đời, của tôi.

Máy quay lướt nhanh qua cảnh Ronaldo trong vai trò bình luận viên đang làm việc tại ngay sân vận động nơi diễn ra trận cầu lịch sử đó. Đối với tôi, đó là cảnh buồn nhất trong một buổi tối ác mộng của lịch sử bóng đá Brazil.

Brazil, hãy trở lại. Tôi tin chắc đó là tiếng kêu gọi của rất nhiều người hâm mộ, không chỉ là người Brasil, mà còn là những người trót lỡ phải lòng jogo bonito.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết