Cáo sa mạc - niềm tự hào của bóng đá châu Phi

Nếu theo dõi những gì mà tuyển Algeria thể hiện ở Nam Phi 4 năm trước thì có thể nói màn trình diễn của Algeria tại Brazil năm nay đã có những sự tiến bộ vượt bậc. 
Bài dự thi của Phạm Thành Quang, Hà Nội (quangpt@vst.gov.vn)    

Cáo sa mạc - niềm tự hào của bóng đá châu Phi - ảnh 1    Ảnh: AFP

Tại World Cup 2010, ĐT Algeria hầu như không để lại ấn tượng gì trong tôi bởi chỉ là một đội bóng mờ nhạt và thiếu bản sắc. Còn World Cup năm nay, dù không sở hữu những cầu thủ nổi tiếng như các đội bóng khác nhưng "Cáo sa mạc" là một đội bóng được tổ chức tốt, giàu kỷ luật với có những pha phản công sắc như dao cạo.

Trong cuộc đối đầu với tuyển Đức hùng mạnh, đội bóng bắc Phi đã chơi rất có tổ chức, chặt chẽ trong phòng ngự và sắc bén trong tấn công. Những pha lên bóng đầy tốc độ của Algeria đã không ít lần khiến hàng phòng ngự ĐT Đức nhiều phen chao đảo, thủ môn Neuer đã không ít lần phải lao ra ngoài vòng cấm địa phá bóng.

Không chỉ có khán giả theo dõi trực tiếp trên sân và khán giả xem qua truyền hình, mà có cảm giác rằng ngay cả đội tuyển Đức vốn dày dạn kinh nghiệm trận mạc là vậy cũng hoàn toàn bị bất ngờ trước sức mạnh và sự tinh quái của “Cáo sa mạc”. 

Nếu các chân sút của Algeria dứt điểm tốt hơn, Đức đã bị chọc thủng lưới ngay trong hiệp 1. Và nếu điều đó xảy ra, chưa chắc đội quân của HLV Joachim Loew đã có thể gượng dậy nổi. Tiếc là cuối cùng, Algeria vẫn chưa thể vượt qua được cách biệt về đẳng cấp so với Đức và đành chấp nhận thất bại chung cuộc 1-2.

Mặc dù không thể tiến xa hơn tại World Cup năm nay nhưng dẫu sao, Algeria vẫn có thể ra về trong thế ngẩng cao đầu. Bởi chính họ chứ không phải Nigeria hay Bờ Biển Ngà mới là niềm tự hào của bóng đá châu Phi tại World Cup năm nay khi là đội để lại nhiều ấn tượng nhất. 

Nếu duy trì được đà tiến bộ như thế này, tôi tin rằng “Cáo sa mạc” sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai ở những kỳ World Cup lần sau

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết