TÁC GIẢ

Ban tổ chức

Còn đó những hình ảnh đắng lòng

'Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh' đã chính thức bắt đầu. Giờ đây, trên các đường phố ở Brazil là không khí nhộn nhịp với những dòng người tấp nập. Thế nhưng đâu đó người ta lại bắt gặp những hình ảnh đắng lòng…
Bài dự thi của Nguyễn Ngọc Đức, Long Xuyên, An Giang, (duc105171@gmail.com) 
Còn đó những hình ảnh đắng lòng - ảnh 1

Mới đây, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện một bức ảnh khiến nhiều người phải suy nghĩ. Bức ảnh ấy do nhà báo Michael Calvin (của tờ Independent on Sunday) chụp lại khoảnh khắc một người phụ nữ đang “moi rác trong thùng” khi mà mọi người xung quanh đang nô nức tới sân Arena de Sao Paulo để theo dõi lễ khai mạc World Cup 2014. Có lẽ người ta sẽ còn nhắc nhiều đến bức ảnh ấy, một bức ảnh đã lột tả chân thực một góc cuộc sống của những người dân nghèo ở Brazil.

Khi chứng kiến bức ảnh ấy, tôi bất giác nhớ đến những thông tin, hình ảnh về những cuộc biểu tình phản đối World Cup ở Brazil vào tháng 1.2014. Lúc ấy, nguyên nhân xảy ra vụ biểu tình được xác định là do những người ấy tỏ ra phẫn nộ khi nước chủ nhà World Cup 2014 đã cắt giảm tiền đầu tư vào y tế, giáo dục để tăng cường ngân sách nhằm tổ chức World Cup.

Ai cũng biết, thể thao nói chung và bóng đá nói riêng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Chính bóng đá là sợi dây kết nối giữa mọi người với nhau, cũng như kết nối giữa các dân tộc! Ngày nay bóng đá đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu đối với rất nhiều người. Chính vì vậy, các ngành chức năng cũng như các nhà quản lý thể thao có những chính sách, đầu tư vào bóng đá cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng chúng ta nên biết rằng, bên cạnh thể thao thì cuộc sống còn có giáo dục, y tế và nhiều thứ nữa. Chúng ta hãy xem lại là đã cân đối và hài hòa hay chưa? Đằng sau những công trình đồ sộ; những màn trình diễn đỉnh cao của các cầu thủ trên sân cỏ... là những sự thiếu thốn trong ngành giáo dục, y tế. Xã hội vẫn còn nhiều lắm những mảnh đời bất hạnh.

Chúng ta có thể tìm niềm vui sướng, hạnh phúc qua những trận cầu bóng đá. Thế nhưng có những người mà niềm vui, hạnh phúc của họ chỉ là mơ ước có được cái để mà ăn no; mảnh vải để che ấm. Hạnh phúc của họ nhiều khi chỉ là được nhìn thấy đứa con mình ăn được một bữa no…

World Cup 2014 đã chính thức bắt đầu, thế nhưng đối với khá nhiều người thì họ đâu có được cảm giác hòa mình vào những trận cầu hấp dẫn. Họ còn phải lo chuyện “cơm, áo, gạo, tiền”, mà hình ảnh người phụ nữ “moi rác trong thùng” ở ngay khai mạc World Cup đã nói lên rất nhiều điều.

Đầu tư vào bóng đá và thể thao là điều cần thiết, bởi vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Thế nhưng các nhà quản lý thể thao hãy nhớ rằng, đừng để những sự kiện thể thao trở thành gánh nặng của mỗi quốc gia và của cả mỗi người dân.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (4) bình luận
lehoang 08:24, 15.06.2014
hình ảnh này ở VN còn nhiều hơn... trên mọi miền ...
Nguyễn Thị Kim Hòa 07:08, 15.06.2014
Bài viết rất hay và ý nghĩa. Rất giống cảm giác khi VN đòi đăng cai Asiad
Nguyễn Hoàng Quốc Thanh 01:51, 15.06.2014
Đầu tư vào bóng đá và thể thao là điều cần thiết, bởi vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Thế nhưng đừng để những sự kiện thể thao trở thành gánh nặng của mỗi quốc gia và của cả mỗi người dân.
Nguyễn Ngọc Nghĩa 01:45, 15.06.2014
"Bên cạnh thể thao thì cuộc sống còn có giáo dục, y tế và nhiều thứ nữa". Khai mạc WC chỉ 2 tiếng đã 90 triệu USD rồi, thấy hoang phí thật.

Xem thêm