Costa Rica - kẻ cân bằng bảy cúp vàng thế giới

Bảng D, bảng đấu được xem là tử thần với sự cạnh tranh quyết liệt của 3/4 đội bóng đều ít nhất một lần giành cúp vàng thế giới. Thế nên nhiều người hâm mộ, chuyên gia, HLV và cả giới truyền thông dường như quên đi mất một Costa Rica nhỏ bé. 
Bài dự thi của Mai Đức Dũng, TP.HCM (maiducdung1987@gmail.com)    

Costa Rica - kẻ cân bằng bảy cúp vàng thế giới - ảnh 1Costa Rica đại diện cho sự bất ngờ lớn nhất - Ảnh: AFP

Thế nhưng một lần nữa sự bất ngờ thú vị của môn thể thao vua lại cho thấy không có gì là không thể xảy ra khi bóng chưa dừng lăn, khi tiếng còi kết thúc trận đấu chưa vang lên.
Đến thời điểm này, World Cup 2014 là một sô diễn đầy thuyết phục mà Costa Rica cống hiến cho người hâm mộ quê nhà và cho tất cả giới mộ điệu môn thể thao vua. 
Chiến thắng Uruquay với một hiệp 2 chơi bùng nổ bị nhiều người đánh giá Costa Rica gặp may và đó là hình ảnh nhất thời. Vậy nhưng sau màn tra tấn tập thể đội Ý bằng chiến thắng xứng đáng đã dập tắt mọi nghi ngờ, Costa Rica quá xứng đáng với vị trí đầu bảng D với tấm vé đi tiếp vào vòng sau.
Lật ngược thời gian một chút thì đây mới là lần thứ ba Costa Rica được tham dự World Cup, thành tích tốt nhất của họ là lọt vào vòng 2 ở World Cup 1990. Song đó là giai đoạn bóng đá Costa Rica phát triển rực rỡ với đội hình được xem là mạnh nhất lịch sử đất nước, có sự phục vụ của tiền đạo huyền thoại Rolando Fonseca. 
Thế nhưng những thống kê trên chỉ là “muỗi” trong bảng đấu có Anh, Ý và Uruquay. Vì ba đội bóng này đã có đến bảy lần lên ngôi vương và rất nhiều lần lọt đến trận chung kết ở giải đấu lớn nhất thế giới này.
Phải chăng khi người ta sống và chiến đấu bằng tất cả lòng yêu nước, chiến đấu cho nụ cười của quê hương thì sẽ nhận lại quả ngọt. 
Hai trận đấu cho thấy Costa Rica chuẩn bị rất kỹ cho World Cup, điểm nhấn là lối chơi phòng thủ - phản công khoa học và một nền tảng thể lực vô cùng sung mãn. Chứng kiến Costa Rica tra tấn thể lực tuyển Ý, giăng bẫy việt vị thành công mĩ mãn  thì ai cũng phải ngả mũ thán phục. Chỉ cần một mình Costa Rica với dân số vỏ vẹn hơn bốn triệu dân là đủ cân bằng bảy chiếc cúp vàng thế giới với dân số gấp hàng chục lần.

Cảm ơn Costa Rica và bài học tự lực tự cường mà quốc gia Trung Mỹ này mang đến World Cup 2014. Môn thể thao vua luôn chất chứa rất nhiều những cảm xúc vì bất ngờ, World Cup này Costa Rica đại diện cho sự bất ngờ lớn nhất!

Báo chí, giới truyền thông, người hâm mộ gọi Costa Rica là ngựa ô. Riêng tôi gọi họ là nhân tố bí ẩn, hứa hẹn còn tạo ra nhiều cơn địa chấn khác ở World Cup 2014 này. 
Cố lên Costa Rica, tôi yêu các bạn!
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (1) bình luận
Hoàng Tôn 15:09, 30.06.2014
Ví dụ điển hình cho ko có đội bóng yếu. Đất nước nhỏ nhưng ý chí lớn, VN nên học tập

Xem thêm