Die Mannschaft: Maracana và hồi ức Italia ’90

Nước Ý, năm 1990, trong một đêm hè của vinh quang và cảm xúc, người Đức lần thứ ba bước lên đỉnh cao nhất của bóng đá thế giới, bỏ lại phía sau những giọt nước mắt của Diego Maradona và các đồng đội. Maracana, 24 năm sau, những chàng trai của Die Mannschaft chỉ còn cách cánh cửa thiên đường vài bước chân nữa. Và rồi trước mặt họ, vẫn sắc trắng xanh của điệu Tango cản bước.

Die Mannschaft: Maracana và hồi ức Italia ’90 - ảnh 1 Tuyển Đức oai hùng tại Italia '90 - Ảnh: AFP   

Trong hồi ức thành Rome

“…Đêm huyền diệu…

Dưới bầu trời của mùa hè nước Ý

Trong đôi mắt bạn

Khát khao chiến thắng…” 
(Lời bài hát Mùa hè nước Ý)

Khát khao chiến thắng, hơn bất cứ ai hết, đó là thứ mà "hoàng đế" Franz Beckenbauer cùng đoàn quân của mình mang đến bờ Địa Trung Hải. Giấc mơ của người Đức đã dang dở bởi chính Argentina từ trước đó 4 năm tại Mexico 1986, nơi mà Jorge Burruchaga đặt dấu chấm hết cho một trận chung kết kịch tính mà chiến thắng không dành cho những kẻ viễn chinh.

Italia ’90 là một câu chuyện khác. Người ta nói về giải đấu đó như là một bức tranh xấu xí đến buồn tẻ với kỷ lục buồn về số bàn thắng và 16 chiếc thẻ đỏ. Thế nhưng với người Đức, họ sẽ chỉ nhớ về một nỗi khao khát bị dồn nén suốt 4 năm trời, về giấc mơ được chạm tới bằng một cuộc lật đổ, một sự phục thù trong men say chiến thắng. Vẫn là Argentina đấy, nhưng lần này, trong đôi mắt của Maradona và các đồng đội là những giọt tiếc nuối và thất bại.

Nơi đấu trường La Mã cổ kính, Die Mannschaft không cần tới phép màu trong “đêm huyền diệu”. Người Đức đã chinh phục được giấc mơ dang dở từ 4 năm về trước.

Mùa hè nước Ý, vinh quang đã ngủ quên suốt 24 năm rồi!

Và hôm nay - Maracana huyền thoại

Hơn hai thập kỷ trôi qua, World Cup đã đi hết từ châu lục này sang châu lục khác, chiếc cúp vàng cũng bao lần đổi chủ. Nhưng người Đức thì vẫn cứ phải sống trong ánh hào quang thành Rome năm nào. Chức vô địch năm ấy dần chìm sâu vào dĩ vãng, chỉ còn lại nỗi khát khao âm ỷ cháy.

Bây giờ, hoặc chẳng bao giờ cả. Họ đã dồn nén cảm xúc quá đủ rồi!

Không còn rực lửa một cách hồn nhiên mà đầy mong manh nữa, tuyển Đức của World Cup 2014 đã quay về với những toan tính, đã biết cách “xấu xí” khi cần thiết. Và khi người Đức nhớ ra thứ sức mạnh đã đưa họ lên đỉnh vinh quang trong quá khứ, họ sẽ trở lại với hình ảnh đáng sợ của những nghệ sĩ mang trong mình dòng máu chiến binh.

Die Mannschaft đã chạm tới những kỷ lục. Nhưng Mineiraozo sẽ chỉ còn trong ký ức của người Brazil, 16 bàn thắng của Miroslav Klose cũng trôi dần vào dĩ vãng, tất cả sẽ là vô nghĩa nếu như người Đức thêm một lần gục ngã trước cửa thiên đường.

Lại là Argentina đấy, và Messi sẽ thế chân Maradona cản bước những chiếc xe tăng. Maracana huyền thoại sẽ khơi dậy nỗi đau của Mexico 1986, hay là nơi ký ức mùa hè nước Ý cháy lên trong ánh hào quang?

Hãy cháy lên đi, cho nỗi khát khao của 24 năm chờ đợi!

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết