Đường vinh quang không trải hoa hồng

Cuộc đấu thì phải có người thắng kẻ thua, niềm vui của người này là nỗi buồn của người khác, nụ cười của người thắng thì đối lập là những giọt nước mắt của người thua. 
Bài dự thi của Nguyễn Văn Nhơn, TP.HCM (nguyenvannhon25@gmail.com)    

Đường vinh quang không trải hoa hồng - ảnh 1 Hà Lan cần xóa bỏ "lời nguyền" trong quá khứ - Ảnh: AFP   

Đương kim vô địch Tây Ban Nha về nước với sự thất vọng tột cùng, người Ý cũng đành chấp nhận theo sau trong bao oán trách. Rồi đến tam sư (Anh), cố gắng của họ dường như vô vọng, chưa hết người hâm mộ cảm thấy buồn khi mà cầu thủ danh giá nhất thế giớ thời điểm này (quả bóng vàng thế giới) cũng ra về trong day dứt khôn nguôi.

Với tất cả nỗi thất vọng lớn đó chúng ta không thể nói là họ không chơi hết mình, cũng không thể phủ nhận rằng họ đã thiếu khát vọng chinh phục vinh quang. Cuộc đời các cầu thủ ai mà chẳng muốn một lần chạm vào chiếc cúp vàng danh giá nhất thế giới ấy. Thế nhưng tấ cả phải dừng lại, phải chia tay với ngày hội.

Không thể oán trách họ, bởi lẽ sự sống luôn khắc nghiệt như vậy, trong bóng đá sự nghiệt ngã ấy còn tăng gấp bội lần, đường vinh quang không bao giờ dành cho những kẻ yếu và thiếu quyết tâm.

Còn lại World Cup 2014 này là những đội bóng xứng đáng để chạm đến vinh quang. Tôi nhớ đến lời bài hát Đường tới ngày vinh quang của nhạc sĩ Trần Lập có câu “chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai, đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió...”.

Thật vậy, World Cup 2014 nhìn lại một chặng đường đi qua, có những nụ cười hanh phúc khi chiến thắng, rồi những giọt nước mắt nuối tiếc khi chia tay ngậm ngùi. 
Với 32 đội bóng  xuất sắc nhất thế giới tranh tài giờ chỉ còn lại vài đội bóng, khốc liệt từng trận đấu một cũng cho chúng ta thấy được sự khao khát vinh quang của từng đội tuyển có mặt tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này.
Phần còn lại như ở World Cup là những cái tên như Brazil, Hà Lan, Đức, Argentina... những cái tên đang chói sáng được chờ đợi để chạm đến vinh quang, thế nhưng vẫn còn đó cả một chặng đường chông gai phía trước, họ phải vượt qua nhiều chông gai trước khi nghĩ đến trận chung kết để lên bước đỉnh vinh quang. 
Brazil phải vượt qua bản thân khi là chủ nhà, Hà lan cũng phải xóa bỏ lời nguyền của mình trong lịch sử của họ... 

Không chỉ riêng về bóng đá, cuộc sống của mỗi người chúng ta cũng vậy, con đường tới vinh quang bao giờ cũng phải đổi lấy bao giọt mồ hôi và nước mắt, chông gai và thử thách, bước chân ta qua là những nhói đau những sương gió cuộc đời, tất cả đã chỉ cho chúng ta rằng: “Đường vinh quang không trải hoa hồng”

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (431) bình luận
Tường Vân 16:43, 12.07.2014
Bài viết có chiều sâu lắm, rất hay và ý nghĩa
Công Thành 16:39, 12.07.2014
Bài viết hay, cho nhiều giá trị sống , cám ơn bạn
Vũ Minh Thư 16:26, 12.07.2014
Hạnh phúc bắt nguồn từ đau thương mất mát, đường vinh quang nào trải đầy hoa hồng.
Tín Hà 16:22, 12.07.2014
Đường chông vinh quang đường chông gai thử thách, chỉ khi vượt qua tất cả thì vinh quang sẽ nở nụ cười.
Vinh 16:11, 12.07.2014
Bài viết là một trải nghiệm rất thú vị.
Lê Tư 22:19, 11.07.2014
Bài viết hay lắm, mình đọc mà cảm nhận nó có một sức hấp dẫn, hấp dẫn không phải về nội dung quá ấn tượng,nhưng về cái giá trị nó mang lại rất tuyệt truyền cảm hứng chó mình. cám ơn tgia.
Kim Lương 19:18, 11.07.2014
Bài viết Rất ý nghĩa, bài học lớn nhất trong cuộc đời mà tga đã chỉ ra, cám ơn tgia. chúc bạn thành công
Khánh Mơ 09:59, 11.07.2014
Bài viết là trải nghiệm thú vị với mình, cám ơn bạn Nhơn nhé.
Minh Thoa 09:58, 11.07.2014
Bóng đá và cuộc đời, Vnh quang thất bại chông gai thử thách tất cả là cuộc sống luôn luôn hiện hữu.
Bài viết cho mình cảm nhận một niềm tin mạnh mẽ để sắp xếp lại con đường phía trước mình chuẩn bị đi.
Cám ơn tác giả bài viết!
Thiên Kim 09:57, 11.07.2014
Một khi bạn hiểu giá trị của vinh quang thì bạn sẽ thấu hiểu chông gai trên mỗi bước đường ta đi.
Bài ý nghĩa lắm. Viết về bóng đá nhưng ẩn dụ ý nghĩa cuộc sống.

Xem thêm