Giấc mơ thợ dìu

“Thợ dìu là trò dạy người ta nhảy đầm” như định nghĩa của cố nhà văn Tô Hoài trong truyện ngắn Giấc mộng ông thợ dìu của ông. 
Bài dự thi của Phan Quốc Cường, Đồng Tháp (pqc21307@gmail.com)    

Giấc mơ thợ dìu - ảnh 1    Ảnh: AFP

Có lẽ đội tuyển Brazil giờ đây cần phải có thợ dìu như thế để giúp họ tìm về với những điệu nhảy mê hồn của ngày xưa, một thời mà họ đứng trên đỉnh thế giới với lối chơi tấn công đẹp mắt đã làm nên thương hiệu “các vũ công samba trên sân cỏ” khắc sâu trong lòng người hâm mộ nhiều thế hệ.
Đội bóng vàng - xanh lừng danh một thời đó giờ đây gần như đã đánh mất bản sắc hoàn toàn khi trình diễn một lối chơi vô cùng nhạt nhẽo, không mang lại nhiều cảm ứng cho người hâm mộ bóng đá. 
Nếu chỉ đánh giá dựa trên lối chơi mà họ trình diễn ở World Cup năm nay thì hẳn nhiên sẽ khó nhận ra được đó là một đội bóng đến từ Nam Mỹ, chứ chưa nói là một Brazil lãng mạn như đã từng biết, nhìn phong cách họ thi đấu giống với đội bóng đến từ châu Âu nhiều hơn.
Có nhiều lý do cho rằng hiện nay rất nhiều cầu thủ trong đội hình đội tuyển Brazil thi đấu ở các câu lạc bộ châu Âu nên việc bị "Âu hóa" là điều hết sức bình thường. Thế nhưng chuyện các cầu thủ Brazil thi đấu ở châu Âu đâu phải là mới đây, từ lâu họ đã như thế, thậm chí người Brazil đã từng tự hào họ là nước xuất khẩu cầu thủ chất lượng hàng đầu thế giới. 
Ronaldo, Ronaldinho, Rivaldo trước đây đã có phần lớn thời gian thi đấu ở các CLB châu Âu trong sự nghiệp của mình, tuy nhiên họ vẫn là những nghệ sĩ sân cỏ thực thụ khi cùng Brazil bước lên đỉnh vinh quang ở World Cup năm 2002.

Thi đấu kém hấp dẫn đã đành, các cầu thủ Brazil còn khiến cho người xem vô cùng khó chịu với các pha giả vờ té ngã vô cùng thô kệch, bên cạnh đó mọi người chỉ biết lắc đầu ngao ngán với các màn kung-fu trên sân cỏ của họ ở giải đấu năm nay. Có thể nói đây là một đội tuyển Brazil “xấu đều” trong lịch sử của bóng đá nước này.

Nước mắt đã rơi đầm đìa cho thất bại của tuyển Brazil ở World Cup 2014, có lẽ các CĐV của Selecao khóc cho thất bại lần này chỉ là phần nhỏ, phần còn lại dành cho việc họ không còn tìm thấy “người xưa ước mơ” Brazil một thời làm ngây ngất trái tim họ. Mất mát đó là quá lớn và không gì bù đắp nỗi trong lúc này.

Có lẽ giờ đây những trái tim yêu đội bóng vàng - xanh đều có chung ước muốn là một lần nào đó được gặp lại điệu samba rực lửa trên sân cỏ như năm nào. 
Thất bại không phải là kết thúc tất cả, điều quan trọng là phản ứng với thất bại đó như thế nào. Hãy để những tủi nhục lại phía sau, tất cả đã qua, các cầu thủ Brazil giờ đây cần hướng về tương lai với một tinh thần tích cực vì ngày mai sẽ là một ngày khác.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (1) bình luận
Phan Văn Phong 14:50, 14.07.2014
Chờ Samba trở lại, đội bóng vàng-xanh một thuở của tôi...

Xem thêm