Hà Lan "thay đổi số phận"

Vậy là World Cup đã vào vòng tứ kết sau đêm 29.6. Các bạn có thấy không? Một Hà Lan thể hiện được bản lĩnh của mình hơn bao giờ hết. Họ không nhập cuộc ào ạt, dồn dập như đúng thương hiệu là "cơn lốc" của chính họ mà bây giờ là cơn gió độc đó các bạn.
Bài dự thi của Nguyễn Đức Sâm, Quảng Nam (ducsam.bonglaifc@gmail.com)  

Hà Lan     Ảnh: AFP

Với tôi bây giờ viễn cảnh của năm 74 - 78 lại hiện về.
Sau năm 2010, có phải đây lại là lần liên tiếp nữa họ vào chung kết hay không?
Tôi rất muốn điều đó sẽ đến nhưng không phải gắn thêm cái tên là “vua về nhì” nữa đâu. Đã 3 lần họ ngâm ngùi trong nước mắt rời cuộc chơi, cái thất bại trong cảnh cách vinh quang một bước chân nó đau đớn như thế nào các bạn biết không? Đối với mỗi người một lần đã là ghê gớm rồi, nhưng người Hà Lan đã phải ba lần rơi vào tình cảnh đó.
Hôm nay, họ đang băng băng trên con đường tiến về đích. Họ đã có 5 chiến thắng trong tay sau 5 trận, cách chiến thắng của họ làm tôi cảm thấy hồi hộp trong từng trận đấu nhưng lại làm tôi yên tâm trên con đường đến vinh quang hơn vì họ đã chiến đấu tới giây phút cuối cùng, thể hiện được bản lĩnh của mình.
Muốn trở thành nhà vô địch, bạn cần phải làm được những điều không tưởng như vậy.
Năm 1974, “cơn lốc màu da cam” đã làm say đắm lòng người với thế hệ của Cruyff, Neeskens hay Van Hanegem… Nhưng tất cả đã sụp đổ trong trận chung kết với người Đức lúc đó là đội chủ nhà.
Sự nghiệt ngã của số phận không dừng lai ở đó, 4 năm sau họ lại có mặt trong trận chung kết. Bấy giờ họ gặp phải một đội chủ nhà nữa là Argentina nhưng cũng không thay đổi được điều tương tự của 4 năm trước đó.
Lúc này đây, hẳn Van Persie, Robben hay Sneijder vẫn còn nhớ nỗi đau đớn của thất bại 4 năm trước trên đất Nam Phi.
Hôm nay các anh là đầu tàu của Hà Lan, tôi tin là các anh đã hiểu những gì mình đã trải qua sẽ là kinh nghiệm giúp cho Hà Lan đứng trên đỉnh cao nhất của bóng đá thế giới chứ sẽ không phải là một kẻ thất bại vĩ đại nữa.
Tôi tin lần này Hà Lan sẽ thay đổi được số phận của mình và hơn thế nữa làm nên lịch sử: đội bóng châu Âu đầu tiên vô địch trên châu Mỹ và là cái tên thứ 9 vô địch thế giới!
Tôi tin ở các anh. 
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết