Hai cha con và những mùa World Cup

Đến hẹn lại lên, cứ tới World Cup là hai cha con tôi lại cũng nhau dõi theo những trận đấu hấp dẫn mà giải đấu lớn nhất hành tinh mang lại. Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó mà đã 5 mùa bóng rồi. Từ cái lần đầu tiên ở France 1998 cho đến Brazil lần này.
Bài dự thi của Nguyễn Hồng Phi, Đồng Nai (hongphislna@gmail.com.vn) 

Hai cha con và những mùa World Cup - ảnh 1Costa Rica hiên ngang tiến vào tứ kết - Ảnh: AFP    

Tôi nhớ như in World Cup 1998, lúc đó mới chỉ 5 tuổi. Cha đã đánh thức tôi khi những trận đấu bắt đầu, đôi mắt nheo lại vì buồn ngủ nhưng vẫn gắng liếc vào cái màn ảnh nhỏ. Thấy cha chăm chú theo dõi, rồi lâu lâu lại gọi tên những cầu thủ vừa ghi bàn khiến tôi vô cùng thích thú. Những Beckham, Ronaldo, Zidane, Figo,… từ đó đi vào tâm trí, làm trái tim tôi thổn thức. Tôi đã yêu bóng đá từ đó…

Mỗi một mùa World Cup, cha lại cho tôi thêm nhiều bài học quý giá từ những đội tuyển. 
Khi Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 3 và Hàn Quốc đứng thứ 4 ở World Cup 2002, cha nói đến sự đoàn kết, sức mạnh từ cả tập thể sẽ giúp cho những đội bóng nhỏ bé đánh bại những ông lớn của bóng đá thế giới. Từ đó, cha khẽ nhắc nhở tôi trong mọi công việc, phải biết đoàn kết, phải biết tập hợp sức mạnh của mọi người. 
Rồi World Cup 2006, đoàn quân áo màu thiên thanh đã nâng cao chiếc cúp vàng trên đất Đức khi mà trước đó xảy ra scandal dàn xếp tỷ số ở giải quốc nội. Cha liền nói tôi, muốn thành công bất cứ chuyện gì, đầu tiên hãy bỏ qua những rắc rối, những gì không hay của ngày hôm qua thì mới mong gặt hái được thành công.

Cha tôi là vậy, xem bóng đá không đơn thuần để thỏa mãn thú vui, niềm đam mê, để chiêm ngưỡng những bàn thắng đẹp, những trận cầu nảy lửa mà còn là rút ra những bài học, những tấm gương cho bản thân từ những trận đấu. Cha đã cho tôi thấy được những giá trị mà bóng đá mang lại, đó là lòng trung thành, tinh thần đồng đội, sự đoàn kết, fair-play, tính thượng võ và tôn trọng nhau giữa các đội bóng, các cầu thủ khi bước ra sân.

Mùa World Cup này, hai cha con lại tiếp tục cùng nhau dõi theo từng chuyển động của trái bóng Brazuca. Với tôi, được ngồi cạnh cha là điều tuyệt vời nhất. Cha đã mang bóng đá đến cho tôi, giúp tôi thêm yêu trái bóng tròn.  
World Cup 2014 đã đi được 2/3 chặng đường với nhiều điều bất ngờ, thú vị. Tây Ban Nha, Ý, Anh và Bồ Đào Nha đã về nước sớm, còn những đội bóng bé nhỏ như Costa Rica, Thụy Sỹ, Hy Lạp hay Nigeria lại hiên ngang tiến vào vòng 16 đội. Cha và tôi lại bàn tán, bình luận đội này đội nọ, những lý do, nguyên nhân thất bại hay chiến thắng.

Ngoài trời tiếng côn trùng kêu rên rang, còn trong nhà chiếc tivi vẫn sáng khi hai cha con đang đồng hành cùng World Cup, cháy hết mình cùng trái bóng tròn Brazuca.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết