Khi các HLV trưởng “chơi cờ”

Trong mỗi ván cờ vua, trước mỗi nước đi người ta đều phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng các nước đi tiếp theo. 
Bài dự thi của Phạm Thành Quang, Hà Nội (quangpt@vst.gov.vn)    

Khi các HLV trưởng “chơi cờ” - ảnh 1    Sabella chỉ đạo trong trận Argentina thắng Hà Lan tại bán kết - Ảnh: AFP

Người có trình độ trung bình thì tính trước khoảng 2-3 nước, người khá hơn thì suy tính đến 5-7 nước tiếp theo, còn các kiện tướng, đại kiện tướng quốc tế thậm chí phải tính đến hàng chục nước tiếp theo xem liệu những khả năng nào có thể xảy ra, đối phương tiếp theo sẽ đi như thế nào và mình sẽ phải đối phó ra làm sao. Càng tính toán kỹ bao nhiêu, người ta càng hạn chế được những sai lầm có thể mắc phải và càng có khả năng giành thắng lợi.

Các trận đấu tại World Cup ngày nay cũng thế. Khi mà trình độ giữa các đội bóng đang có xu hướng ngày càng thu hẹp thì những suy tính, tính toán về mặt chiến lược, chiến thuật của các HLV càng ngày càng ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của các đội bóng. 
Một số HLV bị giới hâm mộ lên tiếng chỉ trích vì những sai lầm về mặt đấu pháp, chiến thuật khi không đưa ra được những kế sách hợp lý cho đội bóng của mình khiến đội nhà thất trận. Còn một số HLV khác lại được ca ngợi vì đã có những chiến thuật hợp lý, sử dụng người hiệu quả, thay người đúng lúc và chính xác giúp cho đội bóng của mình giành được chiến thắng
Bởi vậy, trong bóng đá hiện đại ngày nay, sự thành bại của các đội bóng không chỉ phụ thuộc vào các cầu thủ ở trên sân mà ngày càng phụ thuộc nhiều vào tài "điều binh khiển tướng" của các huấn luyện viên trưởng. Nói cách khác là phụ thuộc rất nhiều vào khả năng “chơi cờ” của các ông thầy trên băng ghế chỉ đạo. 
Tại World Cup năm nay, HLV Van Gaal được đánh giá cao nhất về khả năng “chơi cờ”. Nhưng trong trận đấu quyết định gặp Argentina ở bán kết, ông đã có một nước cờ sai lầm khi không tung thủ môn chuyên bắt phạt đền là Krul vào sân khiến Hà Lan thua trận. 
Vì thế cho đến thời điểm này, 2 HLV Loew (Đức) và Sabella (Argentina) đang là ứng cử viên cho danh hiệu “HLV chơi cờ giỏi nhất” World Cup năm nay. 
Hãy cùng chờ xem trong cuộc đối đầu vào rạng sáng 14.7, trong hai ông thầy nói trên, ai sẽ là người giành chiến thắng chung cuộc?
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết