Khi danh dự quốc gia bị xem nhẹ

Với thể lực sung mãn, tinh thần máu lửa, các đội tuyển đến từ châu Phi có thể tạo nên những bất ngờ. 
Bài dự thi của Phạm Đào Minh Hoài, Đồng Nai (pdminhhoai@gmail.com)

Khi danh dự quốc gia bị xem nhẹ - ảnh 1    Các cầu thủ Nigeria luôn ngóng chờ tiền thưởng - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, các quốc gia này thường là những nước nghèo. Vì thế, những rắc rối luôn nảy sinh quanh vấn đề lương thưởng. Đối với các cầu thủ thì lương thưởng nhiều hay ít luôn là nỗi ám ảnh vượt xa hơn khát khao cống hiến vì màu cờ sắc áo. Trong khi đó, cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, thiếu minh bạch của các liên đoàn bóng đá khiến cho sự việc từ bé xé thành to.

Trước thềm World Cup, Cameroon dọa bỏ giải vì chê ít tiền thưởng. Bức xúc vì chưa nhận được tiền, cầu thủ Ghana không chịu luyện tập trước trận đấu với Bồ Đào Nha khiến chính phủ phải điều máy bay chở tiền tới. Mới đây, các cầu thủ Nigeria đình công, đòi tăng tiền thưởng vì sợ liên đoàn bóng đá nước này nuốt lời hứa như đã từng xảy ra ở World Cup 2010. Sự việc khiến cho tổng thư ký liên đoàn lập tức bay trở về Nigeria để giải quyết.

Khi cái đầu không thông suốt thì đôi chân không thể đá bóng tốt được. Có ai đảm bảo rằng, những rắc rối đó không làm ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu của các cầu thủ? Cameroon và Ghana đều đã bị loại. Viễn cảnh tương tự cũng xảy ra với Nigeria khi đối thủ của họ là đội tuyển Pháp quá mạnh. Làm sao Nigeria tạo bất ngờ trước người Pháp khi các cầu thủ vừa đá bóng vừa hoang mang.

World Cup không chỉ là một cuộc tranh tài bóng đá lớn nhất hành tính, đó còn là nơi các cầu thủ giới thiệu quốc gia mình đến với hàng triệu người trên khắp thế giới thông qua tinh thần thể thao cao thượng. Một khi lợi ích của bản thân được đặt lên trên quyền lợi quốc gia thì danh dự của quốc gia đó đã bị hoen ố. 

Dẫu biết một khi liên đoàn đã hứa thì phải biết giữ lời, các cầu thủ có thể phản ứng trước những lời hứa suông đó. Nhưng người ta có thể vì lợi ích của tập thể để sự việc trở nên xuôi chèo mát mái hơn là làm ồn ào, ầm ĩ tạo nên những scandal không hay trước những trận cầu quan trọng.

Nếu không có những vết gợn đó, thì các đội tuyển của lục địa đen sẽ đáng xem hơn rất nhiều.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (1) bình luận
tran van long 18:15, 06.07.2014
Luật bù trừ của tạo hóa. Khi anh có sức mạnh thể lực vượt trội thì cái đầu không có. Nếu không các đội bóng châu phi sẽ không ai đá lại họ.

Xem thêm