Khi hoa hồng cần phải có gai

Hiếm ai có thể cưỡng lại được vẻ đẹp của hoa hồng. Sắc đẹp của nó khiến ai nhìn vào cũng đều phải mê mẩn. Những bông hoa tươi mới, nở căng tràn đầy sức sống. Nhưng vẻ đẹp của nó càng trở nên sắc sảo, quyết rũ, mạnh mẽ hơn nhờ mang trên mình bộ gai sắc nhọn. 
Bài dự thi của Đặng Thị Ngọc Trâm, Hà Nội (ngoctram0728@gmail.com)    

Khi hoa hồng cần phải có gai - ảnh 1    Một cổ động viên nhiệt thành của tuyển Đức - Ảnh: AFP

Sẽ là không quá nếu ví đội tuyển Đức như một bông hồng. 
Kể từ khi trình diện bộ mặt mới ở World Cup 2006, đội tuyển Đức đã lấy đi trái tim của hàng triệu người hâm mộ. Khoan nói về lối đá, chỉ riêng việc sở hữu dàn cầu thủ trẻ trung, nam tính đã khiến hàng ngàn hàng triệu chị em phụ nữ yêu thích. Và với một lối chơi đẹp mắt, tận hiến, họ cũng chiếm được cảm tình của những người hâm mộ khó tính nhất. 

Nhưng một bông hồng mà không có gai, sẽ trở nên thật yếu đuối, mỏng manh dễ vỡ. Và đội tuyển Đức cũng vậy! Họ đá đẹp mắt, quyến rũ, rất dễ giành chiến thắng nhưng cũng rất dễ thất bại. 

Họ thường có được những chiến thắng rất giòn giã. Nhưng đó là trong thế trận mà họ làm chủ. Còn mỗi khi bị dẫn bàn, họ lại trở nên bế tắc. 
Điều này có thể dễ dàng kiểm chứng bằng những trận đấu đã qua. Họ để thua Tây Ban Nha 0-1 ở chung kết EURO 2008. Hai năm sau cũng trước người Tây Ban Nha, họ lại thua 0-1 ở bán kết World Cup. Hai năm tiếp sau đó, họ dừng bước trước Italy với tỷ số 1-2 ở bán kết EURO 2012. Và giờ đây, tại World Cup 2014, họ bị Ghana cầm hòa 2-2.

Hình như đã lâu rồi người ta không còn thấy Đức lội ngược dòng. 

Phải chăng điều họ cần lúc này, chính là khoác lên mình một bộ gai sắc nhọn, một chất thép đặc trưng của người Đức. Vâng là chất thép, là điều đã làm nên đặc trưng của bóng đá Đức, là điều khiến họ được mệnh danh là “những cỗ xe tăng”.

Nhìn Đức bây giờ thật khó để có thể liên tưởng tới hình ảnh “cỗ xe tăng”. Có lẽ đã đến lúc tìm một hình ảnh khác phù hợp hơn với họ. Hoặc là, họ sẽ phải bổ sung thêm chất thép, kết hợp với lối đá hào hoa, tận hiến hiện tại, để tạo thành một “bông hồng” tuyệt đẹp, một “bông hồng” có cả sắc lẫn gai. 
Có vậy, người hâm mộ mới có thể mơ về chiếc cúp vàng danh giá, sau 18 năm đợi chờ.
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết