Không răng sao ăn xương?

Brazil vẫn lếch vào tứ kết nhờ tài năng của Julio Cesar và thần may mắn. Nhưng có lẽ bây giờ, người Brazil và fan hâm mộ khắp thế giới đang hoài nghi vào thành công của Selecao. Brazil, vương quốc của các siêu sao tấn công lại không bói đâu ra một chân sút để gánh vác trọng trách
Bài dự thi của Phạm Hà Khánh Hiệp, TP.HCM (hakhanh111@gmail.com)    

Không răng sao ăn xương? - ảnh 1    Fred với pha té ngã trong trận khai mạc - Ảnh: AFP

Danh sách các tiền đạo của Selecao dự World Cup gồm Neymar, Hulk, Fred, Jo và Bernard. Đó là chưa kể các tiền vệ công như Oscar, Willian hay các hậu vệ ham tấn công hơn phòng ngự như Alves, Marcelo. Trong số này, chỉ có Neymar là phần nào đáp ứng được kỳ vọng khi đã có 4 bàn thắng để dẫn dắt Brazil vào đến tứ kết. Nhưng với những gì đã thể hiện trong trận đấu với Chile vừa rồi, người ta nhận ra ngay việc hóa giải Neymar dễ như thế nào khi chỉ cần đá rát là cầu thủ hay ăn vạ này vô hại. 
Hulk to lớn, mạnh mẽ nhưng anh ta chỉ giỏi khi chạy cánh, Bernard thì giỏi trong vai trò vào sân thay người rồi quấy phá nhờ kỹ năng đi bóng. Còn tiền đạo cắm thì đúng là một thảm họa. Fred chỉ làm người ta nhớ đến nhờ pha bóng ngã giả vờ đến thô thiển trong trận khai mạc (bàn thắng vô nghĩa trong thế việt vị với Cameroon nhiều người không muốn nhắc đến). Jo càng tệ hơn khi anh ta có mặt như thể cho đủ người.

Chuyện gì đang xảy ra khi mà đất nước với niềm tự hào có vua bóng đá Pele, có người ngoài hành tinh đang giữ kỷ lục ghi bàn tại World Cup Ronaldo (dù sắp bị phá), rồi thì những Romario, Bebeto, Rivaldo, Ronaldinho…hay chí ít phải như Adriano, Fabiano… lại sử dụng hai tiền đạo kém đến vậy. Nhắc lại lịch sử tí mới thấy Fred và Jo kém như thế nào khi cả hai đều không thể trụ lại châu Âu sau vài cuộc phiêu lưu. Tại các CLB trong nước, Fred và Jo có thể là những tiền đạo cắm xuất sắc nhưng như thế là không đủ trong bối cảnh mà sự khắc nghiệt của sân chơi châu Âu cao hơn nhiều. Không có chân sút hoạt động độc lập, người có thể giải quyết trận đấu chỉ bằng một cơ hội, Brazil đã phải chật vật lê lếch vào tứ kết.

Nhìn qua các tên tuổi còn lại tại World Cup sẽ thấy rằng mỗi đội đều có từ 1 đến 2 chân sút cự phách như Hà Lan với Robben, Van Persie, Pháp với Benzema, Đức với Mueller, Argentina với Messi, Aguero hay như đối thử sắp tới Colombia có James và Martinez (tiếc là thiếu mãnh hổ Falcao). Giờ thì người Brazil ước gì Diego Costa chọn quê hương, ước gì họ còn một nhân tố như Ronaldo hay nhỏ nhoi hơn …thay vì Fred, Jo mà là Pato hay Damiao chẳng hạn. Dù gì cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, Brazil vẫn cứ tiến bước nhưng đúng là….Không răng sao ăn xương chứ, Selecao???

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (2) bình luận
Hisu 14:37, 11.07.2014
Vì mục đích giữ cái Cup Vàng nhưng có lẽ ông Scolari đã không lường trước những sự việc này. Công quá cùn, thủ quá non khi thiếu Silva. Ông tự tin Dante hiểu bóng đá Đức mà quên rằng người Đức còn hiểu Dante hơn. Có nét gì đó Brasil non nớt như là U19 Việt Nam....haha...cũng tỷ số 1-7. Nói chung là Brasil nên dừng ở đây chứ lết vào nữa thì càng đau lòng cho Samba.....Hope sau cú ngã này, Brasil sẽ đứng lên rực rỡ, Và cần lắm việc tìm ra những viên ngọc tấn công. Ko thể tin được Brasil lại thiếu tiền đạo tới thế
VD 09:45, 11.07.2014
Chúng ta thích Brasil vì một lối đá hoa mỹ, những màn dệt bóng điêu luyện... chứ chúng ta không thích và không cần một đội Brasil bị Âu hóa.
Từ đầu giải, tôi vẫn mong Brasil chiến thắng, nhưng chiến thắng của họ sao mà dở và dơ. Xem họ đá tôi cứ thèm thuồng 1 Brasil của những kỳ WC năm 82, 86!
Tôi vẫn muốn được nhìn những bước chạy đã đoán ra tên cầu thủ, Brasil của 2014 nhạt nhòa và tầm thường!
Đâu rồi Zico, bộ 3 R, Socrate, Cafu, KaKa, Edison, Bebeto...
Giá như ông Scolari gọi lại những người này vào đội tuyển, cũng có thể trong mùa 2014 này, họ sẽ làm nên chuyện...
Thương cho Scolari và cũng giận Scolari!!

Xem thêm