Brazil vẫn lếch vào tứ kết nhờ tài năng của Julio Cesar và thần may mắn. Nhưng có lẽ bây giờ, người Brazil và fan hâm mộ khắp thế giới đang hoài nghi vào thành công của Selecao. Brazil, vương quốc của các siêu sao tấn công lại không bói đâu ra một chân sút để gánh vác trọng trách
Fred với pha té ngã trong trận khai mạc - Ảnh: AFP
Danh sách các tiền đạo của Selecao dự World Cup gồm Neymar, Hulk, Fred, Jo và Bernard. Đó là chưa kể các tiền vệ công như Oscar, Willian hay các hậu vệ ham tấn công hơn phòng ngự như Alves, Marcelo. Trong số này, chỉ có Neymar là phần nào đáp ứng được kỳ vọng khi đã có 4 bàn thắng để dẫn dắt Brazil vào đến tứ kết. Nhưng với những gì đã thể hiện trong trận đấu với Chile vừa rồi, người ta nhận ra ngay việc hóa giải Neymar dễ như thế nào khi chỉ cần đá rát là cầu thủ hay ăn vạ này vô hại.
Hulk to lớn, mạnh mẽ nhưng anh ta chỉ giỏi khi chạy cánh, Bernard thì giỏi trong vai trò vào sân thay người rồi quấy phá nhờ kỹ năng đi bóng. Còn tiền đạo cắm thì đúng là một thảm họa. Fred chỉ làm người ta nhớ đến nhờ pha bóng ngã giả vờ đến thô thiển trong trận khai mạc (bàn thắng vô nghĩa trong thế việt vị với Cameroon nhiều người không muốn nhắc đến). Jo càng tệ hơn khi anh ta có mặt như thể cho đủ người.
Chuyện gì đang xảy ra khi mà đất nước với niềm tự hào có vua bóng đá Pele, có người ngoài hành tinh đang giữ kỷ lục ghi bàn tại World Cup Ronaldo (dù sắp bị phá), rồi thì những Romario, Bebeto, Rivaldo, Ronaldinho…hay chí ít phải như Adriano, Fabiano… lại sử dụng hai tiền đạo kém đến vậy. Nhắc lại lịch sử tí mới thấy Fred và Jo kém như thế nào khi cả hai đều không thể trụ lại châu Âu sau vài cuộc phiêu lưu. Tại các CLB trong nước, Fred và Jo có thể là những tiền đạo cắm xuất sắc nhưng như thế là không đủ trong bối cảnh mà sự khắc nghiệt của sân chơi châu Âu cao hơn nhiều. Không có chân sút hoạt động độc lập, người có thể giải quyết trận đấu chỉ bằng một cơ hội, Brazil đã phải chật vật lê lếch vào tứ kết.
Nhìn qua các tên tuổi còn lại tại World Cup sẽ thấy rằng mỗi đội đều có từ 1 đến 2 chân sút cự phách như Hà Lan với Robben, Van Persie, Pháp với Benzema, Đức với Mueller, Argentina với Messi, Aguero hay như đối thử sắp tới Colombia có James và Martinez (tiếc là thiếu mãnh hổ Falcao). Giờ thì người Brazil ước gì Diego Costa chọn quê hương, ước gì họ còn một nhân tố như Ronaldo hay nhỏ nhoi hơn …thay vì Fred, Jo mà là Pato hay Damiao chẳng hạn. Dù gì cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, Brazil vẫn cứ tiến bước nhưng đúng là….Không răng sao ăn xương chứ, Selecao???