Là người tôi sẽ chết cho quê hương

Đó là lời ca hay nhất, đẹp nhất, chứa đựng những cảm xúc thiêng liêng nhất mà tôi thuộc nằm lòng khi nhắc đến ca khúc Tự nguyện của cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh. 
Bài dự thi của Mai Đức Dũng, TP.HCM (maiducdung1987@gmail.com)    

Là người tôi sẽ chết cho quê hương  - ảnh 1    Ảnh: AFP

Và vừa rồi, tôi cũng sướng như phát điên, hạnh phúc đến phát cuồng khi Costa Rica chiến thắng Hy Lạp ở vòng 2 World Cup 2014. Một lần nữa tôi lại thấy phảng phất khí phách “tự nguyện” trong tập thể đội tuyển không ngôi sao Costa Rica.

Vượt qua bảng D tử thần bằng sô diễn hoành tráng bất bại trước ba cựu vô địch thế giới là Anh, Ý và Uruquay. Tập thể đội tuyển Costa Rica quá xứng đáng để được ca tụng bằng những mỹ từ đẹp nhất từ người hâm mộ toàn thế giới, chứ không riêng gì nhân dân nước họ. Đó là lý do các trang báo thể thao lớn, những HLV uy tín và nhiều huyền thoại bóng đá đều dành những lời có cánh cho bóng đá đất nước Trung Mỹ này.

Đối mặt với một Hy Lạp không quá mạnh nhưng rất khôn ngoan, là đội tuyển rất giỏi chơi đòn “hồi mã thương” ở những giây phút quyết định. Và thực tế nó được chứng minh ngay trước mắt các cầu thủ Costa Rica ở phút bù giờ cuối hiệp 2. Một bàn thắng là đòn hồi mã thương chí mạng mang đúng thương hiệu Hy Lạp.

Vậy nhưng Costa Rica đâu phải là ngựa ô tầm thường, họ đến với World Cup đâu phải vì giải thưởng tiền mặt lớn, những chế độ tiền lương hậu hĩnh hay vô số lợi ích cá nhân kèm theo giống một số quốc gia nào đó đã bị loại! 
HLV và các cầu thủ Costa Rica chiến đấu bằng nụ hôn nồng lên quốc kỳ, bằng lời ca đẹp trong ngấn lệ khi hát quốc ca, bằng tất cả sự tự nguyện của một con người cho hình ảnh thiêng liêng nhất là tình yêu quê hương, tình yêu mảnh đất nuôi mình lớn khôn. 
Thế nên đừng lạ khi Hy Lạp bị Costa Rica gạch tên trên chấm phạt đền, Costa Rica rất xứng đáng với chiến thắng lịch sử này.
Ngày xưa, lần đầu tiên được nghe ca khúc Tự nguyện, da gà tôi cứ nổi sởn lên vì lời ca giản dị, trong vắt nhưng hay đến ngỡ ngàng. Nó không chỉ là một bài ca của phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" của những năm tháng chiến tranh ác liệt, mà còn là hơi thở của lịch sử dân tộc Việt Nam nghàn năm dựng và giữ nước. 
Nhìn lối đá hết mình vì màu cờ sắc áo của các cầu thủ Costa Rica, tôi rất thích. Xa hơn một chút tôi muốn nghiêng mình cảm phục cán bộ, chiến sĩ nước ta đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo. Mặc dù Việt Nam và Costa Rica về mặt địa lý cách xa nhau hàng ngàn cây số nhưng giống hệt nhau vì sự tự nguyện của đất nước con người.

Lời cuối cho một trận cầu nhiều cảm xúc, tôi xin chúc mừng cổ động viên và tuyển Costa Rica, những con người của thời khắc lịch sử. Hãy cứ đá hay như thế, hãy bằng sức mạnh của tình yêu quê hương đất nước tiếp tục viết lại lịch sử World Cup.

Tôi yêu các bạn như yêu những chiến binh bất tử của quê hương tôi!

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Hiển thị (9) bình luận
Hoàng Tôn 10:34, 10.07.2014
Chân thực và sâu sắc, sự hy sinh nào cũng đáng giá cả
Hạnh Nhi 10:33, 09.07.2014
Những bài hát như Tự Nguyện sẽ sống mãi với thời gian, ngựa ô Costa Rica xứng đáng được ca tụng!
Thành Nhân 09:14, 09.07.2014
Xem xong trận Brazil với Đức chỉ ước là Đức đá với Costa Rica, vì gặp Costa Rica chưa chắc Đức đã ăn được dễ dàng như thế, R.I.P Brazil !
Quý Hòa 22:14, 08.07.2014
Đúng rồi, chiến đấu vì màu cờ sắc áo là chiến thắng thôi
Nguyễn văn Tuân 21:08, 08.07.2014
Ta thà làm quỉ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc
GATO 14:58, 08.07.2014
Sao nhiều người đọc không nhận ra thành ý của tác giả nhỉ? Bài viết hay mà sao lại ném đá vậy?
Haizzz
Hứa Cường 14:53, 08.07.2014
Bạn nên thôi nói yêu nước yêu quê hương lại đi, yêu cầu thủ nước ngoài qua trận banh đã bảo:
"Tôi yêu các bạn như yêu những chiến binh bất tử của quê hương tôi!".
Chả lẽ TQ đá hay cũng yêu vậy à!
sử văn cung 11:05, 08.07.2014
Đá banh chút thôi mà lôi vào đủ thứ lý tưởng.
Chánh Niệm 09:17, 08.07.2014
Tôi rất ít khi comment khi đọc báo. Nhưng phải nói đây là một bài viết rất hay, giàu cảm xúc mà tôi rất thích của Thanh niên. Xin cảm ơn tác giả và BTC vì bài viết này. Xin phép được share FB cho mọi người đọc :)

Xem thêm