Lời khen tặng cho người chiến bại

Dù không thể tạo nên bất ngờ khi buộc phải dừng bước ở vòng 1/8 nhưng những đội bóng như Chile, Mexico, Algeria đều xứng đáng nhận được nhiều lời khen tặng từ người hâm mộ.
Bài dự thi của Nguyễn Thanh Điệp, Bình Phước (thanhdiephs83@gmail.com)    

Lời khen tặng cho người chiến bại - ảnh 1    Chile không còn dễ bị bắt nạt - Ảnh: AFP

Đó là một Chile suốt chiều dài lịch sử vẫn chỉ là miếng “mồi ngon” của Brazil. Nhưng sau màn so tài ở vòng 1/8 vừa qua, Alexis Sanchez cùng các đồng đội đã chứng minh cho những người hàng xóm hùng mạnh thấy rằng họ không phải là đội bóng dễ bị bắt bạt như người Brazil vẫn tưởng. 

Bỏ lại sau lưng những trận thua “tâm phục, khẩu phục” trước Selecao trong quá khứ, các cầu thủ Chile đã chiến đấu bền bỉ trong suốt 120 phút thi đấu chính thức và chỉ chịu khuất phục khi may mắn không đứng về phía mình trên chấm penalty đầy may rủi.

Đó là một Mexico với thực lực và truyền thống không thể nào sánh ngang với cường quốc như Hà Lan. Nhưng rồi, đội hình tưởng như tầm thường với một Rafael Marquez đã qua thời đỉnh cao phong độ từ lâu, một Chichirito chỉ là cầu thủ dự bị của Man United hay một Guillermo Ochoa đang thất nghiệp đã biến những “cơn lốc màu da cam” thành những cơn gió thoảng. Người Mexico đã thắng trong 88 phút và họ chỉ thua 4 phút cuối sau khoảng khắc “xuất thần” của Snijder và “màn kịch” của Robben.

Đó là một Algeria bị đánh giá là yếu nhất ở vòng knock-out, nhưng khi chứng kiến tinh thần chiến đấu như những chiến binh của “cáo sa mạc” trước đối thủ hùng mạnh Đức đã giúp người hâm mộ nhận ra sức mạnh của ý chí và nghị lực kiên cường trong những cầu thủ đến từ Bắc Phi.

Rõ ràng là những gì mà các đội bóng kể trên làm được là rất đáng để nhận được những lời tán dương. Vậy điều gì đã giúp họ vượt qua được những giới hạn của bản thân để chiến đấu với tinh thần “quyết tử” đó? Đó chắc chắn không gì khác ngoài lòng tự tôn dân tộc. Chỉ có tình yêu Tổ quốc chân chính mới giúp những con người bằng xương, bằng thịt làm nên những điều kỳ diệu đó.

Nếu như sau vòng đấu bảng, chúng ta phải ngậm ngùi nối tiếc khi những tên tuổi lẫy lừng như Ý, Tây Ban Nha, Anh hay Bồ Đào Nha phải sớm chia tay giải đấu, thì ngược lại những bất ngờ mà các đội bóng cửa dưới mang lại đã giúp người hâm mộ được thưởng thức trọn vẹn những cảm xúc cao trao trào mà bóng đá mang lại.

BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết