Người Nhật vẫn ngẩng cao đầu

Đến tham dự vòng chung kết World Cup 2014, đội tuyển Nhật có thành tích rất khiêm tốn. 
Bài dự thi của Lê Thị Thu Thanh, Quảng Trị (thuthanhbk1010@yahoo.com.vn)    

Người Nhật vẫn ngẩng cao đầu - ảnh 1    Cổ động viên Nhật nhặt rác trên khán đài - Ảnh: AFP

Tuy vậy cả thế giới vẫn ngưỡng mộ họ không chỉ nhiệt huyết đá trên sân cỏ trước những đội bóng có thể hình vạm vỡ, to lớn mà còn thể hiện rất đẹp qua hình ảnh cổ động viên đã ở lại nhặt rác và dọn sạch khán đài sau trận đấu giữa Nhật và Bờ biển Ngà, mặc cho đội nhà để thua 1-2. 
Đây không phải là lần đầu tiên fan Nhật Bản có hành động đẹp như vậy mà ở kỳ World Cup năm 1998 trên đất Pháp, Nhật Bản có hành động tương tự.
Qua những hình ảnh được truyền đi khắp thế giới, mọi người không nhìn thấy quá nhiều sự buồn bã, tức giận của cổ động viên khi đội nhà bị thua mà trên hết là tinh thần lạc quan, đáng nể của người dân xứ hoa anh đào mà không phải quốc gia nào cũng có được. Hành động này khiến cả thế giới ngả mũ thán phục về ý thức đẹp của họ. 
Tôi yêu mến và quý trọng con người Nhật biết bao.

Qua hình ảnh trên, tôi ngẫm nghĩ tại sao người dân Nhật có ý thức cao đến như vậy, không chỉ đến khán đài cổ vũ cho đội bóng mình mà còn biểu hiện một nét văn hóa đáng trân trọng, đó là văn hóa giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Dường như thói quen này họ được giáo dục từ nhỏ và thấm sâu vào ý thức truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhìn lại đất nước mình, tôi chỉ ước sao đến lúc nào đó dân mình có ý thức đẹp như người Nhật, bởi sự thật ở Việt Nam hình ảnh người dân ở lại nhặt rác sau một sự kiện diễn ra như lễ hội, liên hoan văn nghệ, thể thao... rất hiếm gặp. 
Các sự kiện văn hóa thường treo băng rôn đề chữ to tướng “ Hoạt động văn hóa...”, nhưng sau khi kết thúc mấy ai có ý thức văn hóa nhặt rác, mà xả rác thêm thì có. Có chăng thì chỉ có những người thu lượm ve chai, nhưng họ chỉ nhặt những vỏ nhựa chai nước chứ không phải là rác. Công việc “ thu dọn bãi chiến trường” thuộc về nhân viên phục vụ.
Cho dù World Cup này đối với Nhật Bản không thành công nhưng theo tôi họ không đáng buồn mà vẫn ngẩng cao đầu. Vì họ là một trong những đại diện cho châu Á tranh tài ở đấu trường thể thao lớn nhất hành tinh là một thành công, vinh dự lắm rồi. 
Ở châu Á, Nhật vẫn là đội bóng hàng đầu. Hơn nữa hành động của cổ động viên Nhật nhặt rác thể hiện nét văn hóa tốt đẹp cho những quốc gia đáng học tập trong đó có Việt Nam. 
Thế giới đang ngước nhìn họ. Chúng ta nên học tập ý thức đẹp của người Nhật để sống có trách nhiệm hơn, cộng đồng văn minh hơn. Nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp.   
BÌNH LUẬN

Tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết